YouMed

Cách trị xuất tinh sớm: dùng thuốc và không dùng thuốc

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Xuất tinh sớm là bệnh thường gặp và có thể điều trị. Các lựa chọn trị xuất tinh sớm bao gồm: luyện tập hành vi, sử dụng thuốc và tư vấn tâm lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp bạn có thể áp dụng tại nhà để giải quyết tình trạng trên.

Xuất tinh sớm được điều trị như thế nào?

Nhìn chung, xuất tinh sớm có thể điều trị được. Các lựa chọn điều trị phổ biến cho xuất tinh sớm bao gồm: luyện tập hành vi, sử dụng thuốc, tư vấn tâm lý. Nam giới cần nhớ rằng có thể mất một ít thời gian để tìm ra phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn. Đôi khi kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp mới có hiệu quả.

Trên thực thế, luyện tập hành vi phối hợp với điều trị bằng thuốc có thể là liệu trình hiệu quả nhất. Bên dưới, bạn có thể tìm thấy các phương pháp luyện tập hành vi có thể tự thực hiện ở nhà.

xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm cũng có thể tự điều trị tại nhà

Những phương pháp trị xuất tinh sớm phổ biến

Các hành vi đơn giản

Trong một số trường hợp, liệu pháp điều trị xuất tinh sớm chỉ gồm các bước đơn giản chẳng hạn như:

 • Thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi giao hợp có thể giúp bạn trì hoãn xuất tinh khi quan hệ.
 • Trì hoãn giao hợp và dành thời gian cho giai đoạn khởi đầu, âu yếm, chăm sóc nhau để giảm áp lực cho các lần quan hệ tình dục.

Bài tập sàn chậu

Cơ sàn chậu yếu có thể làm giảm khả năng trì hoãn xuất tinh của bạn. Các bài tập sàn chậu (hay tên gọi thường nghe là bài tập Kegel) có thể giúp tăng sức mạnh của các cơ này. Khi bạn sở hữu cơ sàn chậu đủ khỏe, bạn có khả năng điều khiển thời điểm xuất tinh của mình. Điều này giúp giảm được tình trạng xuất tinh sớm. Những người đã luyện tập cho rằng bài tập này khá dễ thực hiện. Nhưng bạn cần cố gắng một chút trong những lần đầu tiên.

xuất tinh
Tập các bài tập sàn chậu để cải thiện tình trạng xuất tinh của bạn

Có 4 bước để bạn có thể thực hiện các bài tập này

1. Tìm đúng cơ bắp

Hãy bắt đầu bài tập này trong nhà vệ sinh. Việc đầu tiên là bạn cần cảm nhận được cơ sàn chậu của mình. Cơ sàn chậu giúp bạn nín tiểu khi đang cảm thấy mắc nhưng chưa thể đi được; hoặc khi bạn đang tiểu mà cố gắng dừng lại giữa chừng. Động tác này yêu cầu thắt chặt phần cơ ở xung quanh bộ phận sinh dục, giúp bạn nín tiểu.

Khi bạn đã xác định được cơ sàn chậu, bạn có thể thực hiện bài tập co thắt cơ ở bất kỳ vị trí nào, không nhất thiết khi đang đi tiểu hoặc khi ở trong nhà vệ sinh. Những lần đầu tiên bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi tập ở tư thế nằm.

2. Hoàn thiện kỹ thuật

Hãy tập siết chặt cơ sàn chậu, giữ nhóm cơ co trong ba giây và sau đó thư giãn trong ba giây. Thử một vài lần liên tiếp. Lúc đầu bạn có thể tập bài tập Kegel này ở tư thế nằm. Sau khi cơ bắp của bạn khỏe hơn, hãy tập ở các tư thế ngồi, đứng hoặc đi bộ.

3. Duy trì sự tập trung

Để có kết quả tốt nhất, hãy tập trung vào việc thắt chặt chỉ các cơ sàn chậu của bạn. Cẩn thận không làm cong các cơ ở bụng, đùi hoặc mông vì các cơ này không hỗ trợ trì hoãn xuất tinh sớm. Tránh nín thở, hãy thở tự do khi bạn đang tập luyện.

4. Lặp lại 3 lần một ngày

Mỗi bài tập Kegel bao gồm 10 chu trình co thắt – thư giãn liên tiếp nhau. Lặp lại bài tập 3 lần mỗi ngày để rèn luyện sức mạnh cho cơ bắp một cách hiệu quả nhất. 

trị xuất tinh sớm
Nam giới nên tập Kegel 3 lần 1 ngày để đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật dừng lại và siết chặt

Bác sĩ của bạn có thể hướng dẫn bạn và đối tác sử dụng một phương pháp trị liệu gọi là kỹ thuật dừng lại và siết chặt. Phương pháp này hoạt động như sau:

 • Bắt đầu hoạt động tình dục như bình thường, bao gồm cả kích thích dương vật, cho đến khi bạn cảm thấy gần như sắp xuất tinh.
 • Dừng lại. Để đối tác siết chặt phần cuối dương vật của bạn. Vị trí siết chặt là chỗ nối giữa đầu và thân dương vật. Hãy duy trì lực bóp trong vài giây, cho đến khi sự thôi thúc xuất tinh (cảm giác sắp xuất tinh) qua đi.
 • Tiếp tục quan hệ cho đến khi lại cảm thấy gần xuất tinh thì dừng lại và bóp chặt phần cuối dương vật.
 • Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn muốn xuất tinh thật sự.

Sau một số buổi thực hành, bạn sẽ cảm nhận được và biết cách trì hoãn cảm giác sắp xuất tinh. Khi điều này trở thành thói quen thì không còn cần đến kỹ thuật tạm dừng và siết chặt nữa.

Nếu kỹ thuật siết chặt gây đau hoặc khó chịu, bạn có thể thử cách “dừng lại kịp lúc”. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần dừng lại, không cần siết.

Hãy ngừng kích thích tình dục ngay trước khi xuất tinh, đợi cho đến khi mức độ kích thích giảm dần và sau đó bắt đầu lại.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể làm giảm độ nhạy cảm của dương vật, do đó giúp trì hoãn xuất tinh. Một số loại bao cao su được thiết kế riêng để kéo dài cuộc yêu.

 • Có loại có chứa các chất gây tê tại chỗ như benzocaine hoặc lidocaine để giảm cảm giác kích thích.
 • Có loại được làm bằng vật liệu dày hơn để giảm tiếp xúc. 

Ưu điểm của phương pháp này là sản phẩm này luôn có có sẵn trên quầy, lại có tác tránh thai và bảo vệ khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các nhãn hàng bao cao su nổi tiếng đều có dòng sản phẩm này, như Sagami, Durex nổi tiếng trên thế giới, hay Tâm Thiện Chí từ nhà sản xuất Việt Nam.

xuất tinh sớm
Lựa chọn loại bao cao su phù hợp cũng sẽ giúp bạn cải thiện tốt hiện tượng xuất tinh sớm

Các phương pháp trị xuất tinh sớm thay thế

Một số phương pháp điều trị xuất tinh sớm thay thế đã được nghiên cứu, bao gồm:

 • Yoga: giúp làm khỏe các nhóm cơ kiểm soát xuất tinh.
 • Thiền: giúp tăng nhận thức về cảm giác trên cơ thể mình, từ đó kiểm soát tốt hơn.
 • Châm cứu: giúp lưu thông khí huyết.

Tuy nhiên, hiện tại cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả của các liệu pháp này.

xuất tinh sớm
Yoga cũng là bài tập bổ trợ rất tốt cho đời sống sinh lý đàn ông

Dùng thuốc để trị xuất tinh sớm

Bên cạnh các phương pháp không dùng thuốc, bác sĩ của bạn có thể hỗ trợ bạn bằng cách kê đơn thuốc gây tê tại chỗ và nhiều loại thuốc uống khác. Việc sử dụng thuốc này cần được cân nhắc kỹ dựa trên hoàn cảnh và nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm; cũng như mong muốn và điều kiện cụ thể của bạn.

Điều cần đặc biệt lưu ý là các thuốc này đều có tác dụng phụ nhất định, chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc gây tê tại chỗ

Thuốc gây tê tại chỗ có thể dùng để điều trị xuất tinh sớm gồm có benzocaine, lidocaine hoặc prilocaine. Những sản phẩm này được bôi hoặc xịt lên dương vật từ 10 đến 15 phút trước khi quan hệ để giảm cảm giác kích thích và giúp trì hoãn xuất tinh.

Một số loại bao cao su có benzocaine ở mặt trong cũng có tác dụng gây tê tại chỗ và giảm nhạy cảm. Loại này có thể được bày bán phổ biến trên thị trường.

Mặc dù các thuốc gây tê tại chỗ dễ dùng và có hiệu quả nhưng chúng cũng có những tác dụng phụ tiềm ẩn. Ví dụ: khi dùng quá nhiều, một số người thấy mất nhạy cảm tạm thời và giảm khoái cảm tình dục. Đôi khi, các đối tác nữ của họ cũng bị giảm hoặc mất cảm giác.

xuất tinh sớm
Nên hạn chế sử dụng thuốc gây tê tại chỗ để cải thiện xuất tinh sớm để tránh gặp những tác dụng phụ nguy hiểm

Thuốc uống

Nhiều loại thuốc có thể trì hoãn cực khoái; bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và thuốc ức chế phosphodiesterase-5. Những loại thuốc này cần có thể được kê đơn một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

1. Thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng phụ trì hoãn cực khoái. Người sử dụng các thuốc này vẫn có ham muốn tình dục, vẫn có thể cương cứng và duy trì cương cứng nhưng lại “khó” xuất tinh hơn. 

Trong số những thuốc được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, paroxetine dường như là hiệu quả nhất. Những loại thuốc này thường mất 5 – 10 ngày để bắt đầu có tác dụng. Nhưng một số cá nhân có thể mất từ 2 – 3 tuần điều trị trước khi thấy hiệu quả đầy đủ.

2. Thuốc giảm đau

Tramadol (Ultram) là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị đau. Nó cũng có tác dụng phụ làm trì hoãn xuất tinh. Tác dụng phụ không mong muốn có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, buồn ngủ và chóng mặt. Đôi khi người dùng có thể buồn ngủ tới mức ảnh hưởng đến các công việc khác trong cuộc sống.

Tramadol được chỉ định sau khi SSRI không hiệu quả. Không được phép sử dụng Tramadol cùng lúc với SSRI.

Không được sử dụng thuốc giảm đau Tramadol cùng lúc với SSRI trong việc trị xuất tinh sớm
Không được sử dụng thuốc giảm đau Tramadol cùng lúc với SSRI trong việc trị xuất tinh sớm

3. Thuốc ức chế phosphodiesterase-5

Trong nhóm thuốc này có một tên thuốc quen thuộc mà hầu như ai cũng biết: Viagra. Thực tế, Vigara (hoạt chất là sidenafil) chỉ là một trong số các loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương.

Ngoài ra trong nhóm điều trị rối loạn cương còn có một số loại khác như adalafil (Cialis, Adcirca) hoặc vardenafil (Levitra, Staxyn), cũng có thể giúp điều trị xuất tinh sớm. Cần lưu ý rằng các thuốc này có chỉ định chính yếu là điều trị rối loạn cương dương nên chỉ giúp một phần trong việc kiểm soát dấu hiệu xuất tinh sớm.

Thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn; đôi khi nguy hiểm đến tính mạng, nên cần được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Tác dụng phụ không mong muốn có thể bao gồm đau đầu, đỏ bừng mặt và khó tiêu. Những loại thuốc này có thể hiệu quả hơn khi được sử dụng kết hợp với SSRI.

Phương pháp điều trị tiềm năng trong tương lai

Một số loại thuốc có thể hữu ích trong điều trị xuất tinh sớm nhưng cần được nghiên cứu thêm. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Đây là thuốc đầu tay trong điều trị xuất tinh sớm ở một số quốc gia. Dapoxetin thuộc nhóm tái hấp thu chọn lọc serotonin. Nó hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ.
 • Modafinil (Provigil). Đây là một thuốc điều trị cho chứng ngủ gà.
 • Silodosin (Rapaflo). Thuốc này thường dùng điều trị cho phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính).
xuất tinh sớm
Không cần quá lo lắng về xuất tinh sớm vì đây là bệnh có thể điều trị

Kết luận

Đừng quá lo lắng khi bạn bị xuất tinh sớm vì bạn hoàn toàn có thể tự cải thiện vấn đề. Điều cần thiết là bạn nên kiên nhẫn để tìm ra cách phù hợp nhất cho bạn và đối tác của mình. Trong trường hợp cần thiết, hãy tìm đến bác sĩ của bạn để được tư vấn và hỗ trợ chuyên môn nhé!

Xuất tinh sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn không? Chữa xuất tinh sớm ở đâu thì tốt? Xem ngay video dưới đây để có câu trả lời từ bác sĩ.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Premature ejaculationhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/premature-ejaculation/symptoms-causes/syc-20354900 

  Ngày tham khảo: 07/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người