YouMed

Điều trị viêm tinh hoàn dễ hay khó?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, nằm trong hai bên bìu nam giới. Viêm tinh hoàn khi xảy ra sẽ làm cánh mày râu khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy, có những phương pháp điều trị viêm tinh hoàn nào thường được áp dụng? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong.

Điều trị viêm tinh hoàn dễ hay khó?

Việc điều trị viêm tinh hoàn dễ hay khó tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và biến chứng của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nguyên nhân gây bệnh

Virus

Virus quai bị là nguyên nhân viêm tinh hoàn thường gặp nhất. Tình huống này chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Theo ước tính tại một phòng khám Hoa Kỳ, có đến 33% nam giới mắc quai bị khi ở tuổi thanh thiếu niên cũng bị viêm tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn do virus liên quan đến quai bị xuất hiện sau 4 đến 10 ngày kể từ khi tuyến nước bọt sưng lên. Sưng tuyến nước bọt chính là dấu hiệu khởi phát quai bị.

Vi khuẩn

Tình trạng nhiễm khuẩn cũng có thể là nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới. Nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) do vi khuẩn gây nên như lậu, chlamydia, viêm mào tinh hoàn làm tăng nguy cơ viêm tinh hoàn.

Mào tinh hoàn là ống nối giữa tinh hoàn với ống dẫn tinh, có nhiệm vụ đưa tinh trùng ra khỏi nơi sản xuất. Hoặc nam giới cũng có thể nhiễm trùng do vi khuẩn tại ống thông tiểu, dụng cụ y tế đặt vào dương vật của họ.

Các nguyên nhân khác

 • Bất thường bẩm sinh đường tiết niệu.
 • Viêm do dị ứng: dị ứng do tiếp xúc như bao cao su, vải quần lót.
 • Mắc các bệnh nam khoa mạn tính. Thường gặp nhất là viêm đường tiểu, viêm tuyến tiền liệt lâu ngày.
 • Viêm do tinh hoàn bị tổn thương. Có thể những va chạm mạnh khi quan hệ tình dục, hoặc tai nạn gây chấn thương khiến tinh hoàn bị đụng dập, tổn thương dẫn đến viêm.

Điều trị viêm tinh hoàn bằng cách nào?

Viêm tinh hoàn không thể tự khỏi nếu không được điều trị dứt điểm căn nguyên. Có những phương pháp điều trị viêm tinh hoàn được áp dụng tùy vào từng bệnh nhân:

Nội khoa

Đây là phương pháp điều trị viêm tinh hoàn đầu tay. Được chỉ định khi nam giới gặp tình trạng viêm tinh hoàn cấp tính mà không có xoắn tinh hoàn kèm theo. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp:

 • Viêm tinh hoàn do vi khuẩn: kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, chống phù nề. Sau khi phân lập được chủng vi khuẩn theo kháng sinh đồ sẽ điều trị theo kháng sinh đồ.
 • Viêm tinh hoàn do virus: thuốc kháng viêm, giảm đau, ức chế miễn dịch.
 • Viêm tinh hoàn do dị ứng: thuốc chống dị ứng.

Phẫu thuật

Điều trị viêm tinh hoàn bằng phẫu thuật được chỉ định khi người bệnh đến gặp bác sĩ mà đã xảy ra biến chứng: áp xe tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn lượng nhiều, viêm màng tinh hoàn xơ hóa.

Đối tượng nào dễ mắc phải viêm tinh hoàn?

Các yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng viêm tinh hoàn vô căn (không rõ nguyên nhân viêm tinh hoàn) gồm:

 • Nam giới chưa được chủng ngừa bệnh quai bị.
 • Nam giới có tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu tái đi tái lại.
 • Nam giới trải qua phẫu thuật liên quan bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu.
 • Nam giới có bất thường bẩm sinh đường tiết niệu.

Các hành vi tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Từ đó nguy cơ viêm tinh hoàn cũng tăng dần, bao gồm:

 • Có nhiều bạn tình.
 • Quan hệ với bạn tình bị STDs.
 • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.
 • Tiền sử cá nhân từng mắc STDs.

Các phương pháp chẩn đoán viêm tinh hoàn

Công tác chẩn đoán thường sẽ bắt đầu bằng thăm khám hỏi chi tiết bệnh sử của người bệnh. Sau đó, bác sĩ tiến hành khám các hạch bạch huyết vùng bẹn và bên tinh hoàn sưng to. Đôi khi, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng hậu môn, trực tràng để xem có phì đại hoặc đau tuyến tiền liệt hay không.

Các phương pháp chẩn đoán được đề nghị

Xét nghiệm tìm nguyên nhân viêm tinh hoàn nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc STDs

Nếu người bệnh có dịch chảy ra từ niệu đạo, sử dụng một miếng gạc nhỏ để lấy mẫu dịch tiết mang đi xét nghiệm. Mẫu dịch được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm vi khuẩn lậu và chlamydia. Trong một số trường hợp, STDs được sàng lọc bằng soi, cấy nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu

Lấy mẫu nước tiểu của người bệnh phân tích để tìm các dấu hiệu bất thường. Thường dùng xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu.

Siêu âm

Đây là phương pháp thường được sử dụng nhất để đánh giá tình trạng đau tinh hoàn. Siêu âm Doppler màu giúp xác định:

 • Lượng máu đến tinh hoàn thấp hơn bình thường: hiện tượng xoắn tinh hoàn.
 • Lượng máu đến tinh hoàn cao hơn bình thường: chẩn đoán xác định viêm tinh hoàn.

Điều trị viêm tinh hoàn bằng thuốc hay phẫu thuật phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và biến chứng ở người bệnh. Dù là lựa chọn phương pháp nào, nam giới đều phải tuân thủ điều trị dứt điểm và thực hiện phòng bệnh khoa học để ngăn ngừa tái phát.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Orchitis - Diagnosis & treatmenthttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/orchitis/diagnosis-treatment/drc-20375865

  Ngày tham khảo: 17/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người