YouMed

Cách nhận biết tinh trùng loãng: Phát hiện sớm để điều trị

Sinh viên NGUYỄN HOÀNG YẾN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến
Chuyên khoa: Đa khoa

Tinh trùng loãng, hay được hiểu là tinh dịch xuất ra trong lúc đạt cực khoái chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường khi có ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. Vậy những nguyên nhân nào có thể dẫn đến tinh trùng loãng? Cách nhận biết tinh trùng loãng là gì? Sau đây Youmed sẽ cùng nam giới giải đáp băn khoăn này.

Tại sao tinh trùng bị loãng?

Trước khi tìm hiểu về cách nhận biết tinh trùng loãng. Nam giới cần nên biết những nguyên nhân nào có thể dẫn đến tình trạng này.

Tinh dịch là chất lỏng đặc, màu trắng được tiết ra ngoài qua niệu đạo trong quá trình xuất tinh. Trên thực tế, chất lượng của tinh dịch có thể khác nhau ở mỗi đối tượng. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số vấn đề sức khỏe có thể làm thay đổi màu sắc và chất lượng tinh trùng, bao gồm:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn các tĩnh mạch chạy từ tinh hoàn đến bìu. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm sản xuất tinh trùng ở một số người. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể phát triển ở một hoặc cả hai bên.

Xuất tinh thường xuyên

Xuất tinh thường xuyên có thể dẫn đến tinh trùng loãng. Nếu một người thủ dâm hoặc quan hệ tình dục nhiều lần mỗi ngày, cơ thể của họ có thể không có đủ thời gian để sản xuất tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch.

Xuất tinh thường xuyên có thể dẫn đến tinh trùng loãng
Xuất tinh thường xuyên có thể dẫn đến tinh trùng loãng

Xuất tinh ngược dòng

Trong quá trình xuất tinh, tinh dịch đi qua niệu đạo và ra khỏi dương vật. Tuy nhiên, một số đối tượng có cơ vòng bàng quang bị rối loạn chức năng có thể làm tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Tình trạng này được gọi là xuất tinh ngược. Những người bị xuất tinh ngược có thể sản xuất ít tinh dịch hơn hoặc tinh trùng loãng hơn.

Thiếu kẽm

Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ nhiều chức năng cần thiết trong cơ thể. Chẳng hạn như tổng hợp DNA, chống lại nhiễm trùng, chữa lành vết thương và hỗ trợ sinh sản.

Kẽm cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Theo một Bài báo năm 2018 trên Tạp chí Sinh sản và vô sinh. Thiếu kẽm có thể góp phần vào chất lượng tinh dịch kém và vô sinh.

Cơ thể không thể sản xuất hoặc lưu trữ kẽm. Có nghĩa là cơ thể người chỉ có thể nhận được kẽm từ thực phẩm ăn vào. Một số nguồn cung cấp kẽm trong chế độ ăn uống, bao gồm:

 • Hàu.
 • Thịt đỏ, gia cầm.
 • Các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng có thể hạn chế quá trình sản xuất tinh trùng. Nhiễm trùng có thể là viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả lậu và HIV.

Rối loạn nội tiết tố

Những nơi tiết ra nội tiết tố kích thích sản xuất tinh trùng bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên, tinh hoàn… Khi nội tiết tố sinh dục bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo tinh trùng. Thậm chí những rối loạn nội tiết tố từ các hệ thống khác như tuyến giáp, tuyến thượng thận cũng có thể ảnh hưởng tương tự.

Bất thường nhiễm sắc thể

Ví dụ như trong hội chứng Klinefelter – nam giới được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y – gây ra sự phát triển bất thường cơ quan sinh sản nam. Các hội chứng khác liên quan đến khả năng sinh sản ở nam cũng có thể là hội chứng Kallmann và hội chứng Kartagener.

Tồn tại kháng thể kháng tinh trùng

Kháng thể là sản phẩm của hệ thống miễn dịch trong cơ thể người. Khi có vật lạ xuất hiện trong cơ thể, hệ thống miễn dịch kích thích sản xuất kháng thể và đến góp phần vào tiêu diệt vật lạ. Kháng thể kháng tinh trùng là bệnh tự miễn. Trong đó hệ thống miễn dịch nhầm tinh trùng là vật lạ và sản sinh kháng thể tiêu diệt chúng.

Cách nhận biết tinh trùng loãng là gì?

Dấu hiệu chính của tinh trùng loãng là giảm khả năng có con với người khác giới. Ngoài ra tinh trùng loãng có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào khác.

Bạn đã biết cách nhận biết tinh trùng loãng?
Bạn đã biết cách nhận biết tinh trùng loãng?

Ở một số nam giới, cách nhận biết tinh trùng loãng có thể là phát hiện một số vấn đề tiềm ẩn như bất thường nhiễm sắc thể, rối loạn nội tiết tố, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc tình trạng cản trở sự di chuyển của tinh trùng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Các triệu chứng của tinh trùng loãng có thể bao gồm:

 • Rối loạn chức năng tình dục như ham muốn tình dục thấp hoặc khó duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương).
 • Đau, sưng hoặc nổi u cục ở vùng bìu.
 • Rụng tóc hoặc rụng lông trên cơ thể hoặc có những dấu hiệu khác liên quan đến bệnh di truyền hoặc rối loạn nội tiết tố.

Điều trị tinh trùng loãng như thế nào?

Tinh trùng loãng không nhất thiết lúc nào cũng phải điều trị. Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp tăng số lượng tinh trùng và cải thiện chất lượng tinh dịch của bạn.

Những thay đổi tích cực bao gồm:

 • Bỏ thuốc lá.
 • Giảm cân nếu có tình trạng thừa cân, béo phì.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian để bạn ít xuất tinh hơn. Điều này có thể giúp xem nó có làm thay đổi độ đặc của tinh dịch của bạn hay không.

Qua cách nhận biết tinh trùng loãng hoặc những biểu hiện của một số vấn đề sức khỏe gây ra tinh trùng loãng cũng có thể tìm được nguyên nhân và điều trị nó.

Những phương pháp điều trị tinh trùng loãng
Những phương pháp điều trị tinh trùng loãng

Phẫu thuật

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường phải phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đóng các tĩnh mạch bị giãn nở giúp chuyển hướng dòng máu đến tĩnh mạch khác.

Thuốc

Thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh nhằm điều trị các vấn đề nhiễm trùng. Điều trị có thể không cải thiện số lượng tinh trùng, nhưng nó có thể ngăn tinh trùng loãng hơn.

Điều trị hormone

Một loạt các loại thuốc và biện pháp thay đổi lối sống có thể tăng cường ổn định nội tiết tố bên trong cơ thể. Khi hormone trong cơ thể ổn định sẽ giúp số lượng tinh trùng cải thiện.

Các biện pháp ngăn ngừa tinh trùng loãng?

Ngoài hiểu được cách nhận biết tinh trùng loãng, nam giới cũng cần nên biết làm thế nào để ngăn ngừa nó. Để ngăn ngừa tinh trùng loãng và bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới, hãy tránh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, bao gồm:

 • Hạn chế hoặc tốt hơn là ngừng hút thuốc lá.
 • Hạn chế rượu bia.
 • Gặp bác sĩ và xin tư vấn về các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Quản lý căng thẳng, lo âu.
 • Tránh tiếp xúc lâu dài với thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất độc khác.
 • Tăng mức kẽm nếu cần từ các nguồn thực phẩm. Ví dụ như hàu, thịt đỏ, các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa chua hoặc xem xét các chất bổ sung.

Sau khi biết cách nhận biết tinh trùng loãng và nam giới nghi ngờ điều đó ở mình. Đầu tiên bạn đừng quá lo lắng, hay tìm hiểu xem bạn có nằm trong các yếu tổ nguy cơ có thể thay đổi được không. Nếu bạn vẫn cảm thấy không hiệu quả và tình trạng này kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Why Is My Semen Watery? 4 Possible Causeshttps://www.healthline.com/health/mens-health/watery-semen#:~:text=Normally%2C%20semen%20is%20a%20thick,with%20no%20serious%20health%20concerns.

  Ngày tham khảo: 10/06/2021

 2. What causes watery semen, and does it affect fertility?https://www.medicalnewstoday.com/articles/325058

  Ngày tham khảo: 10/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người