YouMed

Cắm mặt vào điện thoại, bố mẹ đã bỏ lỡ điều gì?

bác sĩ đào thị thu hương
Tác giả: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương
Chuyên khoa: Nội thần kinh

Con trẻ luôn muốn được ở bên bố mẹ thật nhiều. Nhưng bố mẹ thời buổi hiện đại dường như ngày càng có ít thời gian dành cho trẻ. Các bạn có thừa nhận là chúng ta rất khó để tách ra khỏi chiếc điện thoại để chu toàn lo cho các bé không?

Bỏ lỡ điều gì của con 

Kiểm tra điện thoại dường như đã trở thành thói quen và cần thiết với người lớn. Có thể bạn phải trực điện thoại 24/7 để quản lý công việc, quản lý các mối quan hệ. Bạn mải mê làm việc để cho con một tương lai tốt đẹp hơn thay vì ở bên bé trong những giai đoạn đầu đời, lại rất có thể làm tổn thương đến các bé.

dùng điện thoại ba mẹ đã bỏ lỡ điều gì
Không ở bên con những giai đoạn đầu đời rất có thể làm tổn thương đến bé

Các bậc phụ huynh ngày nay thường dành nhiều thời gian lên mạng tìm bé ăn gì thì đủ chất? Khi nào cần đi tiêm vắc – xin? Ngủ nghỉ thế nào cho khoa học? Thế nhưng lại quên đi làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp xã hội – một lĩnh vực không kém phần quan trọng.

Bé cần được nghe, được nói, được đọc, được hát, được chơi với ba mẹ để luyện những kĩ năng này trước khi đi ra môi trường bên ngoài. Bạn có để ý thấy những đứa trẻ được chơi nhiều với ba mẹ sẽ rất lanh lợi, tự tin khi nói chuyện với bạn bè, hoặc người lớn không? Vậy mà bạn nỡ lòng nào để mất những điều quý giá đó của con thay vì cắm mặt vào chiếc điện thoại ư?

Phương pháp giao tiếp với trẻ

Có một vài cách để giúp bé nâng cao kĩ năng giao tiếp mà bố mẹ nên xem qua và thử với bé nhà mình. Chơi với bé là cách dễ nhất. Thông qua đó, bạn có thể dạy cho bé những hoạt động tuỳ theo lứa tuổi. Như hôn gió khi muốn thể hiện yêu thương, cúi đầu khoanh tay chào hỏi, vẫy tay bái bai khi tạm biệt ra về, vỗ tay khi vui vẻ… Các cử chỉ đáng yêu này sẽ giúp bé xây dựng được cho mình kĩ năng tương tác và giao tiếp với người khác. Và bạn cũng nên nhớ là tất cả các trò này đều cần một đôi bàn tay rảnh rỗi không điện thoại – cả bạn và con của bạn.

dùng điện thoại
Chơi với bé là cách dễ nhất mà thông qua đó bạn có thể dạy cho bé những hoạt động tuỳ theo lứa tuổi

Tín hiệu của con trẻ

Nói và hiểu là hai phần khó nhằn trong giao tiếp, ngay cả người lớn chúng ta lắm lúc còn chẳng hiểu ý đối phương muốn nói gì. Nhờ vào sự tiếp xúc mắt, biểu lộ nét mặt, điệu bộ và các ngôn ngữ cơ thể là những nguồn thông tin mà giao tiếp đạt hiệu quả cao hơn.

Một đứa trẻ có thể nhận ra cảm xúc và hiểu được chủ ý của thông điệp đó. Nhưng khi bố mẹ cứ nhìn vào cái điện thoại, mọi gợi ý không lời đều giảm hoặc thậm chí không có. Kết quả, bé bị bỏ lỡ cơ hội để nhận được các tín hiệu không lời từ bố mẹ và bố mẹ thì không biết trẻ đang muốn gửi điều gì đến bố mẹ qua cái chỉ tay, điệu bộ, cái nhìn…Đây là những tín hiệu nhỏ nhặt nhưng hết sức quan trọng mà trẻ gửi tới chúng ta – đặc biệt là khi chúng chưa nói được nhiều từ.

dùng điện thoại
Khi bố mẹ cứ nhìn vào điện thoại, mọi gợi ý không lời đều giảm hoặc thậm chí không có

Dẫu biết điện thoại là phương tiện có thể kết nối bạn với những người khác. Đặc biệt nó làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn và việc bỏ điện thoại ra khỏi tầm nhìn hoàn toàn là rất khó. Nhất là khi có nhiều bố mẹ rất thích sử dụng điện thoại để chụp hình, quay lại những khoảnh khắc dễ thương của con mình. Thế nhưng điều đó không hề tốt cho trẻ, các bố mẹ nên hạn chế sử dụng điện thoại nhất có thể.

Dành thời gian cho con

Tạo không gian cho con

Bố mẹ hãy thử tạo một khoảng thời gian không công nghệ thường xuyên như một phần cuộc sống hằng ngày. Hãy tắt ti vi, điện thoại, máy tính, các trò chơi điện tử trong một khoảng thời gian nhất định. Bữa tối và trước khi đi ngủ là khoảng thời gian quan trọng. Bạn có thể giới hạn một khoảng không gian trong ngôi nhà nhỏ bé của mình không có công nghệ. ví dụ như bàn ăn – một khi đã ngồi vào bàn, không ai được phép dùng điện thoại và chỉ có trò chuyện mặt đối mặt với nhau mà thôi.

dùng điện thoại
Khi ăn không ai được phép dùng điện thoại và chỉ có trò chuyện mặt đối mặt với nhau mà thôi

Giao tiếp với con qua nhiều hình thức

Bố mẹ có thể dành thời gian đưa bé đến những vùng quê, sở thú, công viên hay hồ bơi…những nơi mà điện thoại không cần thiết phải sử dụng. Các bạn vẫn có thể có những bô hình đẹp xinh với bé, nhưng vài tấm là đủ rồi hãy nhớ mục đích chính của gia đình bạn tới đây là để vui chơi.

về quê chơi
Bố mẹ có thể dành thời gian đưa bé đến những vùng quê để chơi cùng trẻ

Bạn và bé có thể trò chuyện, vui đùa mà không bị điện thoại hay bất cứ đồ công nghệ nào làm gián đoạn. Dù vậy nhưng bạn vẫn có thể dùng điện thoại để tương tác với bé như là hỏi bé đang nhìn thấy gì? Bé cảm thấy như thế nào? Hãy hỏi và tiếp xúc mắt với bé nhiều hơn.

Trong ba năm đầu đời, não bé phát triển 80%. Sự phát triển này được nuôi dưỡng nhờ những tương tác qua lời nói hoặc không lời giữa bé và bố mẹ. Vì vậy việc tập trung cho bé một khoảng thời gian mà không có sự chen ngang của đồ công nghệ thực sự rất quan trọng. Chuyện “đơn giản” này bố mẹ làm được không?

Bác sĩ Đào Thị Thu Hương

Trẻ sốt mọc răng là một trong những hiện tượng rất thường gặp. Mặc dù sốt do mọc răng không nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cùng Youmed tìm hiểu thêm nhé!

>> Xem thêm: Trẻ sốt mọc răng phải xử trí như thế nào?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Healthychildren (2016) Parents of Young Children: Put Down Your Smartphones, https://www.healthychildren.org/English/family-life/Media/Pages/Parents-of-Young-Children-Put-Down-Your-Smartphones.aspx, Accessed on 24 Aug 2019.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người