Thông tin bảo trợ bởi

Cao Sao Vàng – Thần dược đa công dụng một thời của Việt Nam

Tham vấn y khoa:
Cập nhật: 7 Th10, 2020
Cao Sao Vàng – thần dược đa công dụng một thời của Việt Nam

Cao Sao Vàng là một sản phẩm mà bất kỳ gia đình Việt nào ở những thập niên 70 – 90 của thế kỷ trước đều có. Đây được coi là “thần dược” khi dùng để chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, buồn nôn, đau bụng, say tàu xe hay côn trùng cắn – đốt đều hiệu quả. Vậy cao Sao Vàng được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về sản phẩm này thông qua bài viết sau của YouMed.

Thành phần sản phẩm: long não, menthol, tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm, tinh dầu hương nhu trắng, tinh dầu quế.

1. Cao Sao Vàng là gì?

Cao Sao Vàng là một loại cao xoa được điều chế từ nhiều loại tinh dầu, bao gồm: long não, menthol, tinh dầu bạc hà, tràm, hương nhu trắng, quế. Kèm với các thủ pháp day xoa trên huyệt, cao rất công hiệu trong làm ấm cơ thể chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, buồn nôn, đau bụng, say tàu xe hay côn trùng cắn – đốt.

Từ năm 1969, sản phẩm cao xoa thương hiệu Sao Vàng chính thức ra mắt và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Trong những năm 70 – 90, cao Sao Vàng không những là sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình Việt mà còn khá nổi tiếng tại Liên Xô, Đông Âu.

Công ty chủ quản hiện nay là Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC và Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung Ương 3. Sau một thời gian trầm lắng do sự cạnh tranh từ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác ở thị trường trong nước, Cao Sao Vàng đã trở thành mặt hàng bán chạy trên thị trường quốc tế tại các website mua bán trực tuyến uy tín trên thế giới như: Ebay, Amazon… cũng bởi công năng và sự tiện lợi của nó.

Sản phẩm cao Sao Vàng
Sản phẩm cao Sao Vàng

2. Công dụng của cao Sao Vàng

Cao Sao Vàng có công dụng để điều trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, buồn nôn, đau bụng, say tàu xe; bị muỗi và các côn trùng khác đốt.

3. Cách dùng cao Sao Vàng

Sản phẩm này dùng ngoài hoặc có thể dùng để xông:

  • Nhức đầu, chóng mặt, cảm cúm, say tàu xe: Xoa dầu cao vào hai bên thái dương và gáy, xoa vào lỗ mũi, 2 bên cánh mũi.
  • Có thể xông: Cho khoảng 1 – 2 đầu đũa dầu cao vào nước sôi để xông khi bị cảm cúm.
  • Khi bị muỗi và các côn trùng khác đốt: Xoa dầu cao vào nơi bị côn trùng đốt.

>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Xử trí thế nào khi trẻ bị côn trùng cắn?

4. Chống chỉ định 

  • Không dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi.
  • Tránh bôi vào mắt, không bôi lên vết thương hở và vùng vú khi cho con bú.
  • Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

5. Chú ý khi sử dụng

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

6. Tác dụng không mong muốn

Cao Sao Vàng có thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Chưa có báo cáo về tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng. Nếu bạn thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng sản phẩm, hãy thông báo ngay cho dược sĩ, bác sĩ.

7. Tương tác

Chưa có báo cáo về tương tác gặp phải khi sử dụng cao Sao Vàng. Nếu bạn thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng sản phẩm, hãy thông báo ngay lại cho dược sĩ, bác sĩ.

8. Quá liều

Cao Sao Vàng có thành phần từ thảo dược thiên nhiên và được dùng ngoài. Chưa có báo cáo về tình trạng quá liều gặp phải khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, nếu có bất cứ một tác dụng không mong muốn nào xảy ra khi dùng quá liều, nên ngưng dùng thuốc và đến bệnh viện gần nhất để được xử trí.

Chưa ghi nhận quá liều khi dùng cao này
Chưa ghi nhận quá liều khi dùng cao này

9. Phụ nữ có thai và cho con bú

Thận trọng khi sử dụng cao Sao Vàng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn muốn dùng sản phẩm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

10. Cách bảo quản cao Sao Vàng

Sản phẩm nên được bảo quản đúng cách:

  • Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, ở nhiệt độ không quá 30oC.
  • Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào sản phẩm.
  • Không dùng sản phẩm đã quá hạn sử dụng.
  • Để sản phẩm xa tầm tay trẻ em.

Cao Sao Vàng từng được coi là “thần dược” vì tính hiệu quả trong điều trị cảm cúm, đau bụng, đau đầu. Trên đây là những thông tin tham khảo từ YouMed. Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ với bác sĩ hay dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

Dược sĩ Trần Vân Thy

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Cao Sao Vàng
https://opcpharma.com/san-pham/dung-ngoai/cao-sao-vang.html
Ngày truy cập: 27.05.2020
Cao Sao Vàng 4 gam
http://duocphamtw3.com/pr105-cao-sao-vang-4-gam.html
Ngày truy cập: 27.05.2020
[THƯƠNG HIỆU VANG BÓNG MỘT THỜI] “Thần dược” một thời Cao Sao Vàng giờ ra sao? – Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử
https://enternews.vn/than-duoc-mot-thoi-cao-sao-vang-gio-ra-sao-165742.html
Ngày truy cập: 27.05.2020

 

Bài viết liên quan

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode
100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính đều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.