YouMed

Cập nhật COVID-19: 24 giờ qua có gì?

logo youmed
Tác giả: YouMed

Theo bản tin ngày 17/09/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết: Đến nay, Việt Nam đang có tổng số ca nhiễm là 1063 bệnh nhân. Trong đó hiện có 89 bệnh nhân đang điều trị, 936 bệnh nhân khỏi bệnh và 35 bệnh nhân tử vong.

1. Tình hình COVID-19 tại Việt Nam

1.1. Số liệu thống kê

Sau đợt dịch cách đây 3 tháng trước, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang biến đổi theo chiều hướng nghiêm trọng hơn. Nước ta đã lần lượt xuất hiện các ca tử vong vì Covid-19. Cụ thể, tính đến 14h00 chiều ngày 03/09/2020, đã có thêm 1 ca tử vong do COVID-19 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

  • Ca tử vong thứ 35: Bệnh nhân 761 (BN 761): nữ, 83 tuổi, tử vong vào sáng ngày 03/09/2020 tại Trung tâm y tế Hòa Vang.

Cùng theo dõi biểu đồ sau để có cái nhìn khái quát hơn về tình hình dịch đang diễn ra tại nước ta!

 

Cập nhật số liệu COVID-19 tại Việt Nam.

1.2. Bản tin y tế

Bộ Y tế cũng vừa có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Tính đến ngày 07/08/2020, đã có 17 người tình nguyện đăng kí việc hiến huyết tương. Đây là một phương pháp điều trị mới hiện đang được nhóm nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ thử nghiệm trên quy mô lớn. Vào đầu thế kỷ 20, phương pháp dùng huyết tương của người hồi phục đã được sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh gây ra bởi virus như viêm đa cơ, sởi, cúm và dịch SARS năm 2003. Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị COVID-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

Huyết tương của người khỏi bệnh chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus.
Huyết tương của người khỏi bệnh chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus.

Theo TS. Văn Đình Tráng – Phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Điều phối chính của nghiên cứu:

  • Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18 đến 65 tuổi. Có cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ. Họ từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai… và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.
  • Người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi. Được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng. Đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Xem thêm bài viết: Virus SARS-CoV-2 đã biến đổi như thế nào?

2. Tình hình COVID-19 trên thế giới

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Thế giới hiện đang cán mốc tổng số lượng người nhiễm là 30.042.299 và số người tử vong là 945.164. Mỹ vẫn đang là nước đứng đầu với tỷ lệ người nhiễm và tử vong cao nhất thế giới. Điều đó được thể hiện chi tiết thông qua biểu đồ sau:

 

Tổng số ca nhiễm và tử vong ở các nước trên thế giới

(Cập nhật đến 13h00 ngày 17/09/2020)

Hãy thường xuyên rèn luyện thể lực và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều đó sẽ giúp bạn có đủ sức đề kháng chống lại virus gây bệnh. Hãy luôn tuân thủ việc đeo khẩu trang và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ thể. Chúc gia đình bạn có nhiều sức khỏe, YouMed luôn đồng hành cùng bạn!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người