Thông tin bảo trợ bởi

Chanh dây và những công dụng tuyệt vời

Chanh dây và những công dụng tuyệt vời

Bạn có biết gì về chanh dây không? Nếu có bạn đã từng tìm hiểu về những lợi ích của chanh dây trên sức khỏe không? Hãy cùng YouMed chúng tôi tìm hiểu thật kỹ bài viết dưới đây để biết thêm thật nhiều thông tin về chanh dây nhé!

>> Xem thêm: Vị thuốc húng chai, hương dược liệu tinh dầu kỳ diệu 

  1. Chanh dây là gì?

Chanh dây là một loại trái cây có vỏ ngoài màu tím với thành phần dinh dưỡng có lợi ho sức khỏe.

Chanh dây là một loại cây nhiệt đới có hoa còn được gọi là Passiflora, mọc ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Chanh dây có vùi mềm và nhiều hạt bên trong vỏ cứng. Chanh dây được sử dụng nhiều vì nó mang lại nguồn chất chống oxy hóa mạnh và những lợi ích sức khỏe khác.

  1. Thành phần bên trong của chanh dây 

Chanh dây là loại trái cây có lợi với thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng cao vitamin A (là chất quan trọng cho da, thị lực và hệ thống miễn dịch), vitamin C là chất chống oxy hóa quan trọng.

Chanh dây rất bổ dưỡng, trong chanh dây có chứa:

  • Calo 17
  • 229 IU vitamin A
  • 63 mg kali
  • 5 mg magiê
  • 5,4 mg vitamin C
  • 2 mg canxi
  • 0,29 mg sắt
  • 1,9 g chất xơ

Ngoài ra, trong chanh dây còn chứa phốt pho, niacin (B3),vitamin B6 và các hợp chất thực vật có lợi gồm carotenoid và polyphenol. Vitamin C trong chanh dây có tác dụng tăng cường hấp thu sắt.

  1. Lợi ích của chanh dây khác

3.1 Giàu chất chống oxy hóa

  • Chanh dây giàu chất chống oxy hóa, là hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể.
  • Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống cơ thể khỏe mạnh, nó giúp cải thiện lưu lượng máu đặc biệt là não và hệ thần kinh.
  • Chất chống oxy hóa giúp làm giảm căng thẳng và giảm yếu tố gây viêm trong cơ thể liên quan đến bệnh tim và bệnh Alzheimer (bệnh suy giảm trí nhớ ở người già).

3.2 Nguồn chất xơ cho cơ thể

  • Phần cùi chanh dây chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là thành phần quan trọng trong mọi chế độ ăn uống giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và rối loạn ruột.
  • Chất xơ có lợi trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

3.3 Chỉ số đường huyết thấp

  • Chanh dây có chỉ số đường huyết thấp nên nó không làm tăng lượng đường trong máu sau ăn, là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.

3.4 Cải thiện độ nhạy Insulin

  • Theo các bài báo nghiên cứu, chanh dây có chất piceatannol có khả năng cải thiện trao đổi chất bao gồm độ nhạy insulin.
  • Cải thiện độ nhạy insulin làm giảm các nguy cơ mắc nhiều bệnh, tiêu biểu là bệnh đái tháo đường.

3.5 Tăng cường hệ thống miễn dịch

  • Chanh dây giàu vitamin C là chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra.
  • Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách hấp thu nhiều chất sắt hơn từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cải thiện khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng trong cơ thể.

3.6 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

  • Chanh dây chứa nhiều kali tốt cho tim mạch và ít natri.
  • Chanh day giúp ổn định huyết áp, chế độ ăn nhiều kali và ít natri giúp giảm huyết áp.

3.7 Giảm lo lắng

  • Chanh dây giàu magie là khoáng chất quan trọng liên quan đến việc giảm căng thẳng và lo lắng.
  • Theo các nghiên cứu đã được chứng minh, magie giúp chúng ta kiểm soát mức độ lo lắng.
  1. Cách sử dụng chanh dây.

Để sử dụng chanh dây chúng ta cần cắt đôi hoặc xé toạc để lộ phần thịt và hạt bên trong. Phần vỏ không ăn được, phần hạt có thể ăn được vì vậy chúng ta có thể ăn hoặc làm nước trái cây.

Màng màu trắng khi tách phần hạt ra khỏi vỏ chúng ta cũng có thể ăn được, tuy nhiên nó rất đắng

Dưới đây là một số cách để kết hợp quả chanh dây vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Đồ uống: chanh dây được lọc qua rây để làm nước trái cây, có thể thêm vào cocktail hoặc tạo hương vị cho các loại nước uống khác như cam, dứa
  • Các món tráng miệng: chanh dây được sử dụng làm lớp phủ hoặc hương liệu cho bánh ngọt và món tráng miệng như bánh phô mai hoặc mousse.
  • Món salad: chanh dây được sử dụng để tạo hương vị chua ngọt cho món salad.
  • Sữa chua: chanh dây được sử dụng chung với sữa chua tự nhiên để làm món ăn nhẹ.
  1. Các nguy cơ khi dùng chanh dây

Chanh dây an toàn dễ ăn đối với hầu hết mọi người khi sử dụng, nhưng phản ứng dị ứng vẫn có thể xảy ra ở một số người.

Người bị dụ ứng mủ cao su có nguy cơ bị dị ứng chanh dây cao nhất. Protein latex có trong chanh dây có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Vỏ qua có chứa chất gọi là cyanogenic glycoside. Khi kết hợp với các enzym thì chất này tạo thành chất độc xyanua có khả năng gây độc với lượng lớn.

Nó có thể an toàn khi dùng với số lượng lớn vì chưa có báo cáo nào về nguy cơ và tác dụng phụ.

  1. Một số đặc điểm khi sử dụng chanh dây

Các đối tượng cần thận trọng khi dùng chanh dây

  • Người đang đói bụng và có tiền sử bệnh dạ dày vì chanh dây giàu tính axit.
  • Người đang sử dụng thuốc an thần vì chanh dây làm tăng cảm giác buồn ngủ, nguy hiểm đối với người làm việc cần sự tập trung cao độ.
  • Người sử dụng chanh dây có hạt trong một thời gian dài, thường xuyên sẽ dễ bị viêm ruột thừa.
  • Trẻ nhỏ cần nên thận trọng loại bỏ hạt để phòng nguy cơ bị hóc và nguy cơ dị ứng.
  1. Tóm lược

Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới cho quả có màu tím hoặc vàng đặc trưng.

Cùi và hạt được tìm thấy trong trái cây ít calo và giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vì vậy chanh dây trở thành thành phần bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì chanh dây là một loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời. Có nhiều cách sử dụng chanh dây như ăn kèm với các món khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

>> Xem thêm: Những thực phẩm chứa vitamin C mà bạn cần biết 

Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên

 

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 17/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.healthline.com/nutrition/passion-fruit#bottom-line

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324383#summary

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.