Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp : Như thế nào cho hợp lý ?

Chế độ ăn cho người cao huyết áp : Như thế nào cho hợp lý ?

Huyết áp cao là bệnh lý phổ biến trong nhiều năm qua ở nước ta. Người bị cao huyết áp có chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường, là yếu tố nguy cơ nguy hiểm của các bệnh lý tim mạch.  Áp dụng lối sống lành mạnh là bước đầu tiên để điều trị tăng huyết áp. Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp đóng vai trò quan trọng. Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn khoa học.

1. Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị cao huyết áp

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp hạn chế tăng huyết áp, duy trì được huyết áp mục tiêu và giúp làm ổn định huyết áp (huyết áp mục tiêu cần đạt là < 130/80 mmHg và người bệnh vẫn dung nạp được theo quy định của Hội Tim mạch Việt Nam).

Giảm tối đa nguy cơ tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Bảng khuyến cáo của Hội Tim mạch Việt Nam 2007 đưa ra về mức độ cao huyết áp.

2. Xây dựng chế độ ăn

Nguyên tắc chung để xây dựng chế độ ăn cho người bị cao huyết áp như sau:

  • Giảm năng lượng nếu có béo phì, thực đơn có năng lượng <35 kcal/kg/ngày.

Người thừa cân, béo phì có thể tính năng lượng theo mức chỉ số khối cơ thể (BMI):

  • BMI từ 25 – 29,9 năng lượng ăn vào là 1.500 kcal/ngày
  • BMI từ 30-34,9 năng lượng đưa vào là 1.200 kcal/ngày
  • Với BMI từ 35 – 39,9 năng lượng ăn vào là 1.000 kcal/ngày
  • Và BMI ≥ 40 thì năng lượng đưa vào là 800 kcal/ngày.

Những người bị cao huyết áp kèm theo béo phì hoặc rối loạn dung nạp đường (tiền đái tháo đường):

  • Cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể bằng cách không nên ăn các loại thực phẩm chứa quá nhiều năng lượng.

Thực phẩm này dễ gây béo phì, thừa mỡ trong cơ thể sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao, tích tụ trong thành mạch gây nên xơ cứng động mạch. Thể trọng tăng lên cũng khiến huyết áp tăng, thể trọng càng tăng nhiều thì huyết áp càng cao. Vì vậy cần tiết chế ăn uống, duy trì thể trọng không nên để thừa cân.

3. Nguyên tắc dinh dưỡng người cao huyết áp

Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp là chế độ ăn  khuyến khích nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo.

  • Nhu cầu năng lượng: 30 – 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
  • Protein: 15 -< 20% tổng năng lượng.
  • Lipid: 20 – 25% tổng năng lượng.
  • Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no chiếm khoảng 7 -<15% tổng năng lượng.
  • Chất béo khác chiếm < 1% tổng năng lượng.
  • Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 – 500mg/ngày.
  • Cholesterol < 200mg/ngày.
  • Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.
  • Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.
  • Lượng natri:  1600 -<  2000mg/ngày.
  • Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.

4. Lựa chọn thực phẩm cho người cao huyết áp

Thực đơn cho người cao huyết áp được khuyến nghị các phần ăn cụ thể của từng nhóm thực phẩm khác nhau.

Lựa chon chế độ ăn cho người cao huyết áp như thế nào cho hợp lý
Lựa chon chế độ ăn cho người bị cao huyết áp như thế nào cho hợp lý

Số lượng khẩu phần bạn có thể ăn phụ thuộc vào số lượng calo mà bạn tiêu thụ. Dưới đây là một ví dụ điển hình về các phần ăn dựa trên chế độ ăn 2.000 calo.

4.1 Ngũ cốc nguyên hạt: 6–8 khẩu phần mỗi ngày

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bánh mì hoặc ngũ cốc, gạo lứt, lúa mì bulgur hay còn gọi là tấm lúa mì, hạt diêm mạch và bột yến mạch.

4.2 Rau xanh: 4–5 khẩu phần mỗi ngày

Chế độ ăn bao gồm tất cả các loại rau xanh.

4.3 Trái cây: 4–5 khẩu phần mỗi ngày

Tương tự như rau xanh, bạn sẽ ăn rất nhiều trái cây nếu đang tuân theo chế độ ăn này. Một số loại trái cây bạn nên ăn thường xuyên có thể là:

– Táo

– Lê

– Đào

– Quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi…

– Các loại trái cây nhiệt đới, chẳng hạn như dứa (thơm) và xoài

4.4 Các sản phẩm từ sữa: 2–3 khẩu phần mỗi ngày

Bạn cần lưu ý rằng các sản phẩm sữa trong chế độ ăn nên chứa ít chất béo, ví dụ như sữa tách kem, phô mai và sữa chua ít béo.

4.5 Chất đạm (gà nạc, thịt và cá): tối đa 6 khẩu phần mỗi ngày

Bạn hãy chọn ăn thịt nạc hoặc cá. Đôi lúc, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một khẩu phần thịt đỏ, ví dụ như thịt bò hoặc thịt cừu, nhưng chỉ được từ 1–2 lần mỗi tuần.

4.6 Quả hạch, hạt và cây họ đậu: 4–5 khẩu phần mỗi tuần

Nhóm thực phẩm này sẽ bao gồm hạnh nhân, đậu phộng, hạt phỉ, hạt óc chó, hạt hướng dương và đậu Hà Lan.

4.7 Chất béo và dầu: 2–3 khẩu phần mỗi ngày

Chế độ ăn này khuyến nghị sử dụng dầu thực vật thay vì dùng những loại dầu khác. Những loại dầu thực vật này bao gồm bơ thực vật và các loại dầu chiết xuất từ cải dầu, ngô, ô liu hoặc nghệ tây. Bạn cũng có thể sử dụng mayonnaise ít chất béo để trộn salad.

4.8 Đồ ngọt (bánh kẹo và đường): tối đa 5 khẩu phần mỗi tuần

Để đảm bảo sức khỏe, đường cần được giữ ở mức tối thiểu trong chế độ ăn người cao huyết áp. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ những món đồ ngọt như bánh, kẹo, mứt…

5. Thực phẩm hạn chế ăn cho người cao huyết áp

  • Không nên ăn mặn, ăn các thức ăn có chứa hàm lượng muối cao

  • Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng

  • Không nên ăn nhiều mỡ động vật

  • Chế độ ăn cho người cao huyết áp nên hạn chế những món ăn nào
    Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp nên hạn chế những món ăn nào
  • Không nên ăn nội tạng động vật

  • Không nên ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn

  • Mì ăn liền

  • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê
    Tăng huyết áp không thể chữa khỏi hoàn toàn tuy nhiên việc sử dụng thuốc hàng ngày, có một lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý và tập thể dục đều đặn mỗi ngày có thể hạn chế được các biến chứng của tăng huyết áp gây ra.

Tăng huyết áp không thể chữa khỏi hoàn toàn tuy nhiên việc sử dụng thuốc hàng ngày, có một lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý và tập thể dục đều đặn mỗi ngày có thể hạn chế được các biến chứng của tăng huyết áp gây ra.

Bác sĩ: Lê Hoàng Ngọc Trâm

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-tang-huyet-ap.html. Ngày truy cập 22/12/2019

https://www.healthline.com/nutrition/dash-diet. Ngày truy cập 22/12/2019.

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/dash-diet/art-20047110. Ngày truy cập 22/12/2019.

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *