Quảng cáo

Cao huyết áp uống mật ong có được không?

Mật ong từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị một số bệnh lý: tiêu chảy, bệnh dạ dày,… Với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, mật ong đã được nhiều người sử dụng với mục đích ngăn ngừa bệnh lý các bệnh tim mạch. Vậy liệu những người cao huyết áp uống  mật ong được không? Bài viết sau của bác sĩ Trương Mỹ Linh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bệnh cao huyết áp có nguy hiểm không?

Cao huyết áp là tình trạng xảy ra khi mức huyết áp đo được cao hơn ngưỡng bình thường (bằng hoặc lớn hơn 140/90 mmHg). Thông thường huyết áp của bạn sẽ thay đổi khi hoạt động. Tuy nhiên nếu huyết áp đo được liên tục ở mức cao hơn bình thường kèm theo các triệu chứng và nguy cơ tim mạch, bạn có thể được chẩn đoán cao huyết áp.

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Tình trạng cao huyết áp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cao huyết áp được chia thành 2 nhóm:

  • Tăng huyết áp nguyên phát

Đối với đa số người lớn tuổi, nguyên nhân gây cao huyết áp có thể không xác định được. Trường hợp này được gọi là tăng huyết áp nguyên phát. Loại này thường có xu hướng tiến triển theo thời gian.

  • Tăng huyết áp thứ phát

Một số người bị huyết áp cao do bệnh lý có sẵn. Trường hợp này được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Có xu hướng xuất hiện đột ngột và gây ra huyết áp cao hơn so với nguyên phát.

Các tình trạng và thuốc có thể dẫn đến tăng huyết áp thứ phát, bao gồm:

  • Khó thở khi ngủ.

  • Bệnh thận.

  • Khối u tuyến thượng thận.

  • Các vấn đề về tuyến giáp.

  • Một số khiếm khuyết bẩm sinh trong mạch máu.

  • Một số loại thuốc. Chẳng hạn như: thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau không kê đơn và một số loại thuốc theo toa.

  • Chất gây nghiện. Chẳng hạn như cocaine và amphetamine.

Bên cạnh đó, chế độ ăn và lối sống kém lành mạnh cũng là một trong những yếu tố góp phần gây ra tình trạng cao huyết áp.

Hình 1: Cao huyết áp là bệnh lý do nhiều yếu tố gây ra, có ảnh hưởng lớn đến đời sống hằng ngày
Cao huyết áp là bệnh lý do nhiều yếu tố gây ra, có ảnh hưởng lớn đến đời sống hằng ngày

Cao huyết áp có gây ra những nguy hiểm gì ?

Cao huyết áp có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các hệ cơ quan. Khi áp lực quá lớn tác động lên thành động mạch sẽ ảnh hưởng đến việc tuần hoàn cấp máu cho các cơ quan. Huyết áp càng cao, càng không được kiểm soát lâu thì ảnh hưởng càng lớn.

Huyết áp cao không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng bao gồm:

  • Đau tim hoặc đột quỵ

Huyết áp cao có thể gây ra xơ cứng thành động mạch dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc các biến chứng khác.

  • Phình mạch

Huyết áp tăng có thể làm cho mạch máu yếu đi và phình ra, tạo thành chứng phình động mạch. Nếu túi phình bị vỡ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  • Suy tim.

Để bơm máu chống lại áp suất cao hơn trong mạch, tim phải làm việc nhiều hơn. Điều này làm cho các thành tim dày lên (phì đại cơ tim). Cơ tim dày có thể gây khó khăn trong việc bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, dẫn đến suy tim.

  • Mạch máu thận bị suy yếu và thu hẹp.

Điều này có thể ngăn cản các cơ quan này hoạt động bình thường.

  • Giảm thị lực

Các mạch máu trong mắt dày lên, thu hẹp hoặc rách. Điều này có thể dẫn đến mất thị lực.

  • Hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng này bao gồm một nhóm các rối loạn chuyển hóa của cơ thể: tăng kích thước vòng eo, tăng lượng chất béo trung tính , giảm cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), huyết áp cao và mức insulin cao. Những tình trạng này có thể tiến triển gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

  • Ảnh hưởng trí nhớ và tư duy.

Huyết áp cao không kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi. Chứng mất trí nhớ có thể xảy ra khi các động mạch bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn làm hạn chế lưu lượng máu đến não (sa sút trí tuệ do mạch máu). Đột quỵ làm gián đoạn lưu lượng máu lên não cũng có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ do mạch máu.

Lợi ích của mật ong đối với người cao huyết áp

Đối với câu hỏi “Người cao huyết áp uống mật ong được không?” thì câu trả lời là: Hoàn toàn có thể. Bởi mật ong về cơ bản mang những đặc tính có lợi cho sức khỏe như sau:

  • Tăng cường quá trình chuyển hóa cho tim mạch

Lợi ích đầu tiên của mật ong đối với hệ tim mạch đó là tăng cường quá trình chuyển hóa trao đổi chất. Mật ong cung cấp dinh dưỡng cho cơ tim và làm tăng sự trao đổi chất của tim. Đồng thời mật ong cũng góp phần làm tăng việc lưu thông mạch vành bằng cách tăng hemoglobin (sắc tố trong tế bào hồng cầu mang oxy đến mọi mô tim) và giãn mạch, ngăn đông máu.

  • Giảm Cholesterol

Mật ong trộn với quế có thể làm giảm cholesterol trong mạch máu và giảm nguy cơ đau tim. Tiêu thụ mật ong thường xuyên có thể làm cho hệ thống hô hấp của chúng ta hoạt động tốt hơn và làm cho hoạt động của hệ tim mạch tốt hơn, giúp giảm nguy cơ cao huyết áp.

Việc sử dụng kết hợp mật ong với dầu ô liu có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu. Đồng thời dùng mật ong nguyên chất tự nhiên hàng ngày có thể giảm thiểu sự phá vỡ cholesterol tốt cho cơ thể.

  • Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong mật ong gồm nhiều loại như: vitamin C, monophenolics, flavonoid polifenol. Lượng flavonoid trong mật ong có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Tăng cường hoạt động cơ tim

Mật ong có lợi cho việc tăng cường hoạt động cơ tim. Bản chất chứa đường, muối khoáng, enzym và vitamin giúp cơ tim hoạt động tốt hơn, đẩy mạnh quá trình lưu thông mạch máu.

Hình 2: Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý và cách dùng mật ong cho người cao huyết áp

Tuy nhiên nếu bạn đang cân nhắc sử dụng mật ong nguyên chất để giúp giảm huyết áp, hãy lưu ý rằng các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận về lượng mật ong cần thiết tối ưu sử dụng cho người cao huyết áp. Hiện nay chỉ có một vài nghiên cứu nhỏ về vấn đề này. Có nghiên cứu chỉ ra lượng mật ong để sử dụng hiệu quả là 0,5 ml mật ong trên mỗi kg trọng lượng. Như vậy một người nặng khoảng gần 70 kg sẽ tiêu thụ khoảng 34 ml mỗi ngày (khoảng 2 thìa mật ong).

Hình 3: Có thể kết hợp mật ong cùng một số thành phần thiên nhiên để sử dụng hằng ngày nhằm tăng cường sức khỏe
Có thể kết hợp mật ong cùng một số thành phần thiên nhiên để sử dụng hằng ngày nhằm tăng cường sức khỏe

Bạn có thể sử dụng phối hợp mật ong cùng một vài thành phần khác để tăng thêm hiệu quả. Sau đây là một số công thức có thể áp dụng để chế biến mật ong:

1. Công thức 1:

Thành phần:

  • 5 g tỏi.

  • 2 trái dưa leo.

Cách làm:

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, băm nhuyễn và vắt ráo nước.

  • Thêm 2 thìa đầy mật ong tự nhiên.

Cách sử dụng:  Uống hỗn hợp này vào mỗi buổi sáng.

2. Công thức 2:

Thành phần:

  • 3 lá cần tây.

  • 5 lá bơ.

  • 1/2 quả chanh.

Cách làm:

  • Rửa sạch lá cần tây và lá bơ.

  • Cắt nhỏ, đun với 3 ly nước cho đến khi cô đặc còn khoảng 2 ly.

  • Đợi nguội, thêm mật ong và chanh vào

Cách sử dụng: Uống 1 ly 2 lần một ngày.

Dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích hoàn toàn của mật ong với bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng nó với liều lượng vừa phải 2 thìa mỗi ngày để mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Tốt nhất nên cần sự tham vấn sử dụng từ các bác sĩ chuyên môn phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.