Sử dụng thuốc giảm đau hợp lý và các lưu ý

Bạn biết gì về các thuốc giảm đau? Thông thường bạn dùng thuốc vì những trường hợp nào? Vậy các loại thuốc mà bạn thường sử dụng để giảm đau là gì? Làm thế nào để sử dụng thuốc giảm đau hợp lý? Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc giảm đau là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được trình bày trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại thuốc giảm đau thường gặp

Các thuốc không kê đơn (OTC)

Thuốc giảm đau không kê đơn có tác dụng làm giảm những cơn đau nhẹ như đau đầu, sốt, cảm, đau răng, đau bụng kinh, cúm, viêm khớp…

Có 2 nhóm thuốc giảm đau không kê đơn đó là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) và Paracetamol (Acetaminophen).

 • Trước hết, paracetamol (acetaminophen) có hoạt tính của hơn 600 các loại thuốc kê đơn và không kê đơn. Trong đó, bao gồm thuốc giảm đau, thuốc cảm, thuốc ho…
 • Thuốc kháng viêm không steroid NSAID là nhóm những loại thuốc thông dụng thường dùng để hạ sốt. Thuốc giúp giảm đau mức độ khá nhẹ như aspirin, naproxen, ibuprofen cùng rất nhiều thuốc khác được dùng điều trị các tình trạng dị ứng, cảm lạnh.
Thông tin về các thuốc giảm đau thường gặp
Thông tin về các thuốc giảm đau thường gặp

Thuốc kê đơn

Các thuốc giảm đau kê đơn thường thấy bao gồm các loại thuốc opioid cùng các thuốc không opioid khác. Nhóm thuốc opioid có tác dụng rất mạnh. Thuốc hoạt động bằng cách tác động lên trên não, tủy sống và ống tiêu hoá và từ đó có thể làm thay đổi cảm giác đau.

Các thuốc kê đơn thường có các nhóm thuốc giảm đau sau theo mức độ điều trị từ nhẹ đến nặng như sau:

 • Morphine: Đây là thuốc thường được chỉ định trước và sau khi thực hiện phẫu thuật.
 • Oxycodone: Thuốc này được dùng để giảm đau mức độ từ vừa đến nặng.
 • Codeine: Đây là thuốc opiod thường được phối hợp với paracetamol. Hoặc có thể phối hợp với những thuốc không opioid khác. Thuốc thường được kê đơn trong trường hợp đau nhẹ đến vừa;
 • Hydrocodone: Đây là thuốc opiod thường được phối hợp với paracetamol. Hoặc có thể phối hợp với những thuốc không opioid khác. Thuốc thường được chỉ định cho trường hợp đau từ vừa đến nặng.

Sử dụng thuốc giảm đau hợp lý, đúng cách

Sử dụng thuốc giảm đau đúng cách như thế nào?

Không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc như thế nào cho an toàn và hợp lý. Thực tế, nhóm thuốc này chỉ mang lại hiệu quả đi kèm với sự an toàn khi được sử dụng đúng cách và theo chỉ định. Do đó, nếu sử dụng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Vì những nguyên nhân trên nên người bệnh cần phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Lưu ý, không được tự ý đổi thuốc cũng như đưa người khác sử dụng thuốc của mình.

Cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý bạn nên biết
Cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý bạn nên biết

Các lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc

Acetaminophen (paracetamol)

 • Khi dùng quá liều thuốc giảm đau có thể gây nguy hiểm tính mạng.
 • Trường hợp dùng quá nhiều có thể gây hại nghiêm trọng tới gan, thậm chí dẫn tới tử vong. Đặc biệt là khi người dùng sử dụng đồ uống có cồn khi cùng lúc uống thuốc có chứa thành phần Acetaminophen có thể làm tăng nguy cơ độc gan.
 • Cần thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em.

Kháng viêm không steroid (NSAID)

Thuốc có thể giảm đau nhưng có khả năng gây ra các nguy cơ xuất huyết dạ dày. Các đối tượng dễ dàng mắc nguy cơ này là:

 • Đối tượng lớn tuổi với độ tuổi >60.
 • Đã từng bị bệnh về đường tiêu hóa trước đó như viêm loét dạ dày…

Ngoài ra, thuốc giảm đau có thể tăng nguy cơ bị bệnh thận cao đối với các đối tượng:

 • Đang kết hợp dùng thuốc lợi tiểu, tăng huyết áp.
 • Trường hợp có bệnh tim.
 • Hoặc đã bị bệnh thận sẵn.
 • Đối tượng >60 tuổi.
Những lưu ý khi dùng thuốc bạn cần tìm hiểu
Những lưu ý khi dùng thuốc bạn cần tìm hiểu

Nhóm thuốc opioid

Lưu ý, khi sử dụng thuốc opioid có thể dẫn đến tình trạng buồn ngủ. Do đó, không nên sử dụng thuốc cho các đối tượng sử dụng máy móc hoặc lái xe. Đặc biệt nhất là khi bệnh nhân mới bắt đầu uống thuốc lần đầu.

Ngoài ra, mỗi đối tượng sẽ được chỉ định liều lượng cụ thể nhất định và phù hợp với từng người. Do vậy, không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau của người khác để điều trị cho tình trạng của mình. Theo đó, cần trao đổi với bác sĩ/ dược sĩ nếu chưa rõ bất cứ thông tin nào khi điều trị với thuốc.

Không những vậy, không nên phối hợp thuốc opioid với rượu, thuốc kháng barbiturate hoặc benzodiazepine sẽ giúp giảm các nguy cơ tương tác. Khi dùng chung có thể làm xuất hiện các triệu chứng như:

 • Làm chậm nhịp thở.
 • Có thể dẫn đến suy hô hấp và đe dọa tính mạng khi sử dụng các phối hợp kể trên.

Một điều cần lưu ý là không được cắn hoặc bẻ viên thuốc. Điều này là vì có thể làm thay đổi tỷ lệ thuốc được hấp thu vào cơ thể. Từ đó, có thể dẫn đến tình trạng quá liều hoặc thậm chí là tử vong.

Tóm lại, khi dùng thuốc giảm đau để điều trị cần lưu ý đến các hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách dùng. Bên cạnh đó, cần phải luôn theo dõi tình trạng sức khỏe trong và sau khi dùng thuốc. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào bất thường cần báo cho bác sĩ để được hỗ trợ và xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.