YouMed

Chlorocina-H là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng

dược sĩ dương thị kim ngân
Tác giả: Dược sĩ Dương Thị Kim Ngân
Chuyên khoa: Dược

Chlorocina-H là thuốc gì và gồm những thành phần nào? Thuốc sẽ mang lại công dụng cụ thể nào? Cách sử dụng như thế nào? Người dùng cần lưu ý gì khi sử dụng? Những thắc mắc của bạn sẽ được Dược sĩ Dương Thị Kim Ngân giải đáp thông qua bài viết sau.

Hoạt chất trong Chlorocina-H: chloramphenicol và hydrocortison acetat.

Chlorocina-H là thuốc gì?

Thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H là thuốc kê đơn thuộc nhóm kháng sinh của Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình. Thuốc được dùng điều trị trong các trường hợp viêm ở mắt.

Thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H được bào chế dưới dạng thuốc bôi bán rắn. Với dạng bào chế này, thuốc mỡ đặc hơn thuốc nhỏ mắt, có thể lưu lại trong mắt lâu hơn, giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Mỗi hộp thuốc Chlorocina-H bao gồm 1 tuýp 4 gam.

Chlorocina-H là sản phẩm thuộc công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình
Chlorocina-H là sản phẩm thuộc công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình

Thành phần

Mỗi tuýp thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H chứa các thành phần sau:

 • Chloramphenicol: 0.4 g.
 • Hydrocortisone acetate: 0.3 g.
 • Tá dược vừa đủ 4g.

Công dụng của từng thành phần

Chloramphenicol là một kháng sinh thuộc nhóm Phenicol, có tác dụng điều trị viêm mắt do vi khuẩn. Chloramphenicol có tác dụng trên vi khuẩn gram dương, gram âm, xoắn khuẩn, salmonella, rickettsiae và chlamydiae (mắt hột). Cơ chế tác dụng của cloramphenicol ức chế tổng hợp protein bằng cách gắn vào tiểu thể 50S của ribosom ở những vi khuẩn nhạy cảm.

Hydrocortisone là corticoid tiết từ vỏ thượng thận, thuộc nhóm glucocorticoid. Tác dụng chính của hydrocortisone là chống viêm, chống dị ứng, chống ngứa và ức chế miễn dịch.

Tác dụng thuốc Chlorocina-H

Thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H được chỉ định điều trị tình trạng viêm mắt và bệnh về mắt khác. Cụ thể các trường hợp bao gồm:

Cách dùng và liều dùng Chlorocina-H

Cách dùng

Chlorocina-H được bào chế theo đường dùng tra mắt. Khi sử dụng, người dùng thực hiện tra một dải thuốc mỡ (khoảng 0,5cm) vào mắt bị bệnh.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Nếu phải sử dụng cả thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt cùng một bên mắt, hãy sử dụng thuốc nhỏ trước, sau đó đợi 5 phút trước khi dùng thuốc mỡ.
 • Nếu cần sử dụng 2 loại thuốc mỡ mắt, hãy đợi khoảng 30 phút trước khi dùng thuốc mỡ mắt thứ hai. Điều này đảm bảo đủ thời gian để thuốc mỡ tra mắt đầu tiên được hấp thụ.
 • Cẩn thận không chạm mí mắt, ngón tay hoặc bất kỳ bề mặt nào khác vào đầu ống thuốc mỡ. Hãy đậy chặt nắp ống khi không sử dụng để giữ cho thuốc mỡ không bị nhiễm khuẩn cũng như nhiễm bẩn.
Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với đầu tuýp thuốc
Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với đầu tuýp thuốc

Liều dùng

Liều dùng được nhà sản xuất khuyến cáo: Sử dụng thuốc mỡ tra mắt 3 – 4 lần mỗi ngày.

Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo theo thông tin nhà sản xuất. Tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để có liều dùng phù hợp.

Chlorocina-H giá bao nhiêu?

Thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H có giá tham khảo khoảng 15.000 VNĐ/tuýp 4g. Bạn đọc lưu ý, mức giá trên chỉ mang tính tham khảo. Giá thực tế có thể thay đổi tùy theo từng nhà thuốc.

Tác dụng phụ của Chlorocina-H

Hoạt chất cloramphenicol có thể gây những tác dụng phụ rất nghiêm trọng. Do đó, hạn chế việc điều trị kéo dài hoặc nhắc lại thuốc Chlorocina-H hoặc các thuốc khác chứa hoạt chất này. Thiếu máu bất sản là biến chứng nguy hiểm nhất khi dùng cloramphenicol. Do đó, đối tượng có tiền sử cá nhân hoặc tiền sử gia đình bị suy tủy thì không nên dùng cloramphenicol, dù hoạt chất này ít hấp thu vào máu.

Mặt khác, khi điều trị glucocorticoid dài ngày, các tác dụng phụ phổ biến nhất là hội chứng Cushing và chứng loãng xương.

Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ tác dụng không mong muốn nào xảy ra, người dùng cần ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho nhân viên y tế.

Tương tác thuốc

Hiện tại, chưa có tương tác thuốc nào được ghi nhận đối với dạng bào chế mỡ tra mắt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những người dùng đang sử dụng các loại thuốc khác, nhất là các loại thuốc cho mắt, nếu có nhu cầu dùng Chlorocina-H thì nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Đối tượng chống chỉ định dùng Chlorocina-H

Thuốc Chlorocina-H chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Dị ứng/mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Viêm giác mạc do herpes zoster.
 • Viêm gai giác mạc.
 • Viêm giác mạc có mủ tiền phòng và viêm mống mắt có mủ tiền phòng.
 • Bệnh mắt hột.
 • Lao mắt.
 • Loét giác mạc.

Không nên dùng thuốc Chlorocina-H cho trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai và cho con bú.

Người bị bệnh mắt hột không nên dùng thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H
Người bị bệnh mắt hột không nên dùng thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H

Thận trọng

Có thể kết hợp dùng tại chỗ Cloramphenicol với corticosteroid trong một số trường hợp nhiễm khuẩn mắt. Tuy nhiên, vẫn cần cân nhắc lợi ích của việc kết hợp này.

Cân nhắc giữa sự giảm sức đề kháng (đối với nhiễm khuẩn, nấm hoặc virus) và sự làm mất những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn hoặc của phản ứng quá mẫn do corticosteroid.

Như đã thông tin, hoạt chất cloramphenicol dùng tại chỗ có thể dẫn đến phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, người dùng cần tránh lạm dụng và tránh dùng dài ngày.

Không được dùng glucocorticoid trong nhiễm khuẩn đang tiến triển, trừ trường hợp đã dùng thuốc chống nhiễm khuẩn trước đó. Mặt khác, vẫn có nguy cơ làm tăng nhiễm khuẩn do bị ức chế miễn dịch khi dùng glucocorticoid.

Ngoài ra, thuốc Chlorocina-H có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn trong quá trình lái xe và vận hành máy móc. Người lái xe và vận hành máy móc cũng nên cẩn trọng khi dùng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Hiện tại, phản ứng quá liều thuốc mỡ tra mắt Chlorocina-H chưa được ghi nhận hay báo cáo. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng quá liều. Và nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, ngay lập tức ngưng sử dụng thuốc và báo ngay cho bác sĩ hay nhân viên y tế.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu hoặc đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất. Nếu có thể hãy ghi lại danh sách và mang theo những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Điều này sẽ giúp các bác sĩ thuận tiện hơn trong quá trình điều trị.

Xử lý quên liều

Nếu phát hiện đã quên 1 liều, bổ sung liều bằng cách uống thuốc ngay khi nhớ ra. Nếu như liều bị quên gần với liều kế tiếp, bỏ qua liều đã quên và dùng thuốc theo đúng như lịch trình bình thường. Không được sử dụng gấp đôi liều để bù cho liều bị quên.

Lưu ý gì khi sử dụng

 • Bảo quản thuốc cẩn thận sau khi mở nắp. Không để phần đầu tuýp thuốc bị dây bẩn. Đặc biệt, không để phần đầu tuýp chạm vào mí mắt khi tiến hành tra thuốc.
 • Cần loại bỏ những tuýp thuốc đã mở nắp sử dụng sau 1 tháng.
 • Chlorocina-H là thuốc kê đơn, người dùng cần sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và xem kỹ hạn sử dụng của thuốc.
 • Nếu cần thêm các thông tin khác về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hay nhân viên y tế.

Cách bảo quản

 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.
 • Để xa tầm tay của trẻ em.

Hy vọng qua bài viết này bạn biết được thông tin sử dụng thuốc Chlorocina-H trong điều trị các trường hợp viêm ở mắt. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như trao đổi với nhân viên y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thuốc. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện bất kỳ một triệu chứng nào bất thường để có thể được xử trí và hỗ trợ kịp thời nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Chlorocina - Hhttps://drugbank.vn/thuoc/Chlorocina---H&VD-16577-12

  Ngày tham khảo: 06/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người