Viêm màng bồ đào: Nguyên nhân – Triệu chứng – Điều trị

Viêm màng bồ đào là bệnh lí thường gặp ở mắt do nhiều nguyên nhân. Trong đó, bệnh có thể xảy ra do nhiễm trùng, chấn thương hay liên quan đến bệnh lí toàn thân. Vậy nên, để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất thì cần phải có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa.

1. Viêm màng bồ đào là bệnh gì ?

Màng bồ đào là lớp giữa của mắt, có nhiều mạch máu nuôi dưỡng mắt. Bao gồm mống mắt, thể mi, màng mạch. Viêm màng bồ đào xảy ra khi viêm 1 phần hoặc toàn bộ màng bồ đào. Viêm màng bồ đào có thể làm phá hủy những mô mắt quan trọng. Về sau, dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

Cấu tạo của mắt
Cấu tạo của mắt

2. Phân loại viêm màng bồ đào

Dựa trên vị trí tổn thương của mắt, viêm màng bồ đào được chia thành 3 nhóm sau:

 • Viêm màng bồ đào trước: viêm ở phần mống mắt và thể mi hay viêm phía trước mắt. Đây là nhóm thường gặp nhất. Các triệu chứng thường bắt đầu đột ngột và có thể kéo dài nhiều tuần. Diễn tiến bệnh thường cấp tính, ít gặp hơn là mạn tính hoặc tái phát trở lại.
 • Viêm màng bồ đào trung gian hay viêm phần giữa của mắt. Các triệu chứng có thể kéo dài trong một vài tuần đến nhiều năm. Bệnh có thể tái phát theo từng đợt.
 • Viêm màng bồ đào sau: viêm ở phần màng mạch hay viêm về phía sau mắt. Bệnh thường tiến triển từ từ trong nhiều năm.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tất cả các phần của màng bồ đào đều bị tổn thương. Lúc này, bạn có thể được chẩn đoán là Viêm màng bồ đào toàn bộ.

Phân loại viêm màng bồ đào theo vị trí tổn thương.
Phân loại viêm màng bồ đào theo vị trí tổn thương.

3. Nguyên nhân gây viêm màng bồ đào

Không phải mọi trường hợp đều tìm được nguyên nhân gây viêm màng bồ đào. Bạn có nhiều khả năng bị viêm màng bồ đào nếu:

 • Nhiễm các virus Zona, virus Herpes simplex, Giang mai, Lao, nấm Candida và ký sinh trùng như bệnh Toxoplas
 • Nhiễm trùng ở tai mũi họng hay răng.
 • Bị chấn thương mắt do dị vật, vết thương nhãn cầu, sau can thiệp phẫu thuật, u tại mắt, bong võng mạc cũ…
 • Có bệnh lí viêm nhiều cơ quan như bệnh viêm ruột mạn (IBD), viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp thiếu niên, bệnh Behcet, bệnh Kawasaki hoặc Lupus…
 • Bệnh lí ác tính như Lymphoma

Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ bị viêm màng bồ đào.

4. Triệu chứng viêm màng bồ đào là gì?

Viêm màng bồ đào có thể tiến triển đột ngột với các triệu chứng sau:

 • Mắt sưng đỏ, có thể kèm theo đau và chảy nước mắt.
 • Rất nhạy cảm với ánh sáng như sợ ánh sáng.
 • Nhìn mờ do giảm thị lực.
 • Hiện tượng ruồi bay: bạn có thể thấy những đốm đen hoặc xám, sợi mảnh hoặc giống mạng nhện. Chúng di chuyển trong tầm nhìn của bạn. Đôi khi, những chấm này trôi hoặc lướt qua khi bạn di chuyển mắt.

Ngoài ra một số thông tin sau, bạn cũng nên lưu ý vì có thể giúp Bác sĩ định hướng nguyên nhân:

 • Tổn thương mắt 1 bên hay 2 bên
 • Bệnh xảy ra lần đầu hay tái phát
 • Diễn tiến cấp tính hay mạn tính (kéo dài hơn 3 tháng)
 • Đã điều trị thuốc gì trước đó
 • Triệu chứng toàn thân đi kèm như sốt, sụt cân, đau khớp, mệt mỏi …

Khám Bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Mắt sưng đỏ là triệu chứng rất thường gặp trong viêm màng bồ đào.
Mắt sưng đỏ là triệu chứng rất thường gặp trong viêm màng bồ đào.

5. Có cần phải làm xét nghiệm khi bị viêm màng bồ đào không ?

Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra phần bên trong mắt của bạn. Vì viêm màng bồ đào thường được liên quan với các bệnh lí khác, một số xét nghiệm có thể cần thiết được tiến hành. Chúng có thể bao gồm xét nghiệm máu, kiểm tra dịch tiết trong mắt và xét nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp Xquang. 

Khám mắt để xác định vị trí tổn thương của mắt.
Khám mắt để xác định vị trí tổn thương của mắt.

Bạn đang ở TPHCM nhưng lại chẳng biết nên khám mắt ở đâu và khi đi khám mắt bạn cần chú ý những gì ? Hãy tham khảo bài biết : Hướng dẫn khám bệnh tại bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết

6. Viêm màng bồ đào được điều trị như thế nào?

Viêm màng bồ đào cần phải được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa biến chứng và tái phát sau này. Nếu được điều trị sớm, bệnh thường khỏi và ít để lại di chứng.

Bạn có thể được hướng dẫn chăm sóc mắt với  thuốc nhỏ mắt giúp giảm  viêm (corticosteroid). Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt để dãn đồng tử sẽ giúp giảm đau, dính mống mắt (phần con ngươi). Đôi khi, bạn có thể cần điều trị ở những chuyên khoa khác như Cơ xương khớp hay tai mũi họng… nếu đó là nguyên nhân của viêm màng bồ đào. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải phẫu thuật.

Vì bệnh thường tái phát nên dễ bị biến chứng như giảm hoặc mất thị lực, đục thủy tinh thể, Glaucome, dính hoặc teo mống mắt … Vậy nên, phát hiện và điều trị viêm màng bồ đào kịp thời rất quan trọng.

Bởi vì viêm màng bồ đào rất thường gặp nên bạn cần lưu ý tìm những dấu hiệu khác của bệnh khi mắt sưng đỏ. Hơn nữa, bạn cần đi khám mắt trong các bệnh lý đa cơ quan có nguy cơ tổn thương mắt. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh lí ở mắt và có điều trị thích hợp.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.