Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Cho trẻ bú bình có phải là nguyên nhân sâu răng?

Khi đến giai đoạn mẹ không thể cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp, trẻ phải dần làm bạn với chiếc bình sữa. Chính điều này đôi khi tạo nên thói quen lúc nào cũng cần có bình sữa bên cạnh để giúp trẻ xoa dịu những cơn quấy khóc vô cớ và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

cho trẻ bú bình

1. Sâu  răng liên quan với thói quen bú bình

Sâu răng ở trẻ có thói quen bú bình là nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ. Đặc biệt đến lứa tuổi ăn dặm, những chiếc bình tập uống có quai và tay cầm sẽ giúp việc tập ăn uống của trẻ dễ dàng hơn. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến răng của trẻ.

Mặc dù quá trình sâu răng có thể bắt đầu ngay sau khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện, vấn đề này thường không được chú ý cho đến khi trẻ được khoảng 1 tuổi. Dấu hiệu sớm nhất là hình thành những đốm trắng nhỏ li ti ở trên bề mặt nướu, sau đó lan dần đến các răng đã mọc, thường ở răng cửa hàm trên sẽ bị sâu trước với hình ảnh rõ hơn của vết ố vàng hay đen bám trên răng.

2. Tại sao trẻ dễ bị sâu răng?

Sâu răng là xảy ra khi đường trong thức uống tiếp xúc với răng trong một thời gian dài. Sữa công thức, nước trái cây và nước ngọt là những đồ uống đều chứa nhiều đường. Nếu một đứa trẻ có thói quen ngậm một bình sữa trong miệng khi ngủ hoặc liên tục uống bình sữa trong ngày, lúc này đường ở trong sữa sẽ bao phủ lên bề mặt răng. Các vi khuẩn thường trú ở trong miệng sẽ chuyển hóa đường thành axit, chất này sẽ phá hủy lớp men răng, từ đó sâu răng bắt đầu hình thành.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ một bình sữa công thức hoặc nước trái cây có thể được xem như một cách nhanh chóng để giúp trẻ đi ngủ vào ban đêm hoặc đối phó với cơn quấy khóc. Nhưng cha mẹ không biết rằng chính những thói quen này có thể dẫn đến các vấn đề sâu răng cho trẻ sau này.

Khi răng tiếp xúc với đường trong thời gian dài sẽ gây sâu răng.

Nguồn: www.betterhealth.vic.gov.au

3. Sâu răng ảnh hưởng đến trẻ ra sao?

Nếu vấn đề sâu răng được phát hiện ở giai đoạn sớm, răng có thể được trám lại. Nếu sâu răng liên quan đến thói quen bú bình không được phát hiện và điều trị kịp thời, răng của trẻ cuối cùng sẽ bị phá hủy, lan rộng đến nướu và chân răng làm trẻ đau liên tục.

Nếu trẻ bị nhổ răng, trẻ có thể gặp các vấn đề sau:

  • Trẻ cần phải nhai bằng răng ở đối bên hoặc nếu răng chưa mọc đủ, trẻ không thể nhai và chỉ ăn được những thức ăn lỏng.
  • Trẻ có thể bị trêu chọc về những chiếc răng bị mất.
  • Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, nó có thể bị lệch hoặc mọc chen chúc vì răng sữa không còn ở đó để giữ khuôn mẫu thích hợp.

4. Bạn cần làm gì để ngăn ngừa sâu răng cho trẻ?

Không bao giờ cho trẻ nhỏ đi ngủ với một bình sữa trong miệng. Mặc dù răng trẻ chưa bắt đầu mọc cho đến khi trẻ được 6 tháng, nhưng bạn đừng bắt đầu một thói quen xấu là cho trẻ ngậm bình sữa từ trước đó. Nói chung, đừng để trẻ nghĩ rằng bình sữa thuộc về trẻ vì trẻ sẽ không tự nguyện trả lại.

Chỉ cho trẻ dùng bình sữa trong giờ ăn. Không tạo cho trẻ thói quen dùng bình sữa bất cứ khi nào trẻ muốn hay bú cả ngày.

Tập cho trẻ dùng ly khi trẻ được 6 tháng tuổi. Đây là cách tốt nhất để ngăn chặn việc trẻ phụ thuộc vào bình sữa. Đừng mong đợi một đứa trẻ tự bắt đầu bỏ bú sữa bình trừ khi trẻ đã được dạy về việc sử dụng ly để uống. Việc tập ngưng cho trẻ bú bình không thể xảy ra trong 1 ngày hoặc 1 tuần bởi vì trẻ cần tiếp xúc với ly trong khoảng thời gian khá lâu, có thể hơn 3 tháng thì trẻ mới cảm thấy thích ly hơn bình sữa.

Nếu trẻ đã hình thành thói quen bú bình, hãy tiếp tục cho trẻ bú bình, nhưng chỉ đổ đầy nước. Nước không gây hại men răng. Nước cũng khiến trẻ thấy chán và cuối cùng sẽ giúp trẻ tự động bỏ bình sữa.

Vệ sinh răng cho trẻ mỗi ngày.

Tập thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Nguồn: encrypted-tbn0.gstatic.com

5. Khi nào bạn nên đưa trẻ đi khám?

          Đưa trẻ đến gặp Bác sĩ để được tư vấn nếu:

  • Trẻ vẫn không thể từ bỏ việc bú bình.
  • Bạn thấy những đốm trắng ở trên răng trẻ.
  • Bạn nghĩ rằng trẻ có thể có sâu răng liên quan đến thói quen bú bình.
  • Bạn có những câu hỏi hoặc mối quan tâm khác đến sức khỏe của trẻ.

TÓM LẠI

Có rất nhiều nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ nhỏ, trong đó việc tạo thói quen cho trẻ bú bình với những đồ uống nhiều đường sẽ gây ảnh hưởng có hại đến răng trẻ. Biết được những phương pháp giúp trẻ từ bỏ việc bú bình như không cho trẻ đi ngủ với bình sữa hay tập thói quen dùng ly, sẽ giúp ngăn ngừa nhiều hậu quả của việc sâu răng.

Tác giả: Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 21/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

  1. RelayHealth (2015), Baby Bottle Tooth Decay: Prevention, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_bottleto_hhg.htm, Accessed September 29, 2019.

 

 

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *