Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu thường vào buổi tối và trong lúc ngủ. Đây là biểu hiện bình thường ở trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị đổ quá nhiều mồ hôi đầu trong lúc ngủ, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho vấn đề sức khỏe nào đó của trẻ. Trong bài viết này, sẽ đề cập đến những nguyên nhân có thể làm trẻ bị đổ mồ hôi đầu. Đồng thời chia sẻ các biện pháp khắc phục, và trường hợp nào cần đưa trẻ đi khám. Mẹ hãy tham khảo nhé!

1. Những nguyên nhân nào làm cho trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu?

1.1 Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu do quấy khóc 

Khi khóc, trẻ tốn rất nhiều năng lượng. Vì thế những lúc trẻ khóc lớn, hoặc khóc trong thời gian dài có thể làm cho trẻ mệt, đổ mồ hôi và đỏ mặt. Trong trường hợp này, đổ mồ hôi có thể được giải quyết khi mẹ dỗ dành bé.

1.2 Mặc, quấn quá nhiều lớp áo, khăn khiến cơ thể bị nóng

Nhiều bậc cha mẹ luôn luôn lo sợ rằng trẻ sơ sinh dễ bị lạnh và phải cần thật nhiều lớp áo. Đây không phải là một suy nghĩ xấu. Tuy nhiên, nếu cơ thể trẻ bị bao bọc nhiều lớp quá mức, trẻ có thể bị nóng, đổ mồ hôi và làn da của trẻ không thể “thở” được. Khi bọc quá nhiều lớp, trẻ không chỉ đổ mồ hôi ở đầu mà còn ở toàn bộ cả cơ thể.

Đổ mồ hôi đầu ở trẻ
Cơ thể trẻ bị bao bọc nhiều lớp quá mức, trẻ có thể bị nóng và chảy mồ hôi

1.3 Trẻ vào giai đoạn ngủ sâu

Khi trẻ mới sinh ra, trẻ sẽ dành hấu hết thời gian cả ngày lẫn đêm để ngủ. Tuy nhiên, thường trẻ chỉ ngủ một khoảng thời gian ngắn, thường từ 3-4 tiếng một lần ngủ. Trong chu kỳ ngủ, sẽ có 2 giai đoạn, ngủ nông và ngủ sâu. Trẻ thường hay đổ mồ hôi đầu ở giai đoạn ngủ sâu. Biểu hiện này thường khá phổ biến. Vì thế đây không phải là vấn đề khiến cho mẹ cần lo lắng.

Trẻ đổ mồ hôi trong giấc ngủ sâu là do trẻ không thể tự mình chuyển tư thế như người lớn. Với một tư thế chỉ nằm một chỗ, khi cơ thể nhiệt độ tăng lên, sẽ gây ra đổ mồ hôi đầu.

1.4 Vị trí của tuyến mồ hôi ở trẻ sơ sinh

Không giống như người lớn, những tuyến mồ hôi ở trẻ sơ sinh thường nằm ở gần đầu. Vì thế trẻ sẽ thường hay đổ mồ hôi vào ban đêm. Bởi vì trẻ không thể nào thay đổi vị trí đầu sang hướng khác khi ngủ.

1.5 Bị cảm cúm, sốt, hoặc viêm nhiễm

Khi bổng nhiên trẻ bị đổ mồ hôi nhiều nhưng từ trước đến nay chưa từng xảy ra. Đây có thể là biểu hiện báo hiệu rằng trẻ đang bị cảm hoặc đang bị viêm ở một cơ quan nào đó.

Sốt sẽ là một dấu hiệu quan trọng báo hiệu rằng trẻ đang có tình trạng nhiễm trùng. Để chắc chắn, mẹ nên đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Trường hợp trẻ có sốt và dưới 3 tháng tuổi, trẻ nên được đến trung tâm y tế để hạ sốt dự phòng co giật và kiểm tra tìm nguyên nhân.

trẻ sơ sinh bị sốt

>> Trẻ nhà bạn đang có dấu hiệu bị sốt dẫn đến co giật? Xem ngay bài viết của Bác sĩ về để biết cách xử trí khi trẻ bị co giật do sốt

1.6 Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là khi trẻ ngừng thở hơn 20 giây giữa những cơn thở trong lúc ngủ. Tình trạng này rất hiểm ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ mới chỉ vài tháng tuổi.

Nếu như mẹ nghĩ đến trẻ có hội chứng ngưng thở khi ngủ, mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sỹ càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu nghi ngờ tình trạng này, bao gồm:

  • Trẻ ngáy khi ngủ
  • Đột ngột thở hỗn hễn khi đang ngủ
  • Mở miệng khi đang ngủ

Trên thực tế, hội chứng ngưng thở khi ngủ không phải là yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Tuy nhiên, nếu như mẹ vẫn còn lo lắng, bất an, mẹ có thể dẫn bé đến khám bác sỹ để được tư vấn kỹ càng.

>> Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden infant death syndrome hay SIDS) là tình trạng trẻ dưới 1 tuổi đột ngột tử vong mà không rõ nguyên nhân, hội chứng này thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Bố mẹ tìm hiểu ngay tại ĐÂY để biết cách phòng tránh!

1.7 Bệnh tim bẩm sinh

Ở những trẻ có bệnh tim bẩm sinh sẽ thường hay bị đổ mồ hôi bất kỳ lúc nào. Điều này là do tim và phổi phải tuần hoàn và làm việc nhiều hơn để bơm máu đầy đủ đến các cơ quan. Vì thế trẻ bị mất nhiều năng lượng hơn và dễ đổ mồ hôi. Theo thống kê, ước tính có khoảng 1% trẻ sinh ra có bệnh tim bẩm sinh.

Ở những trẻ có bệnh tim bẩm sinh thường đổ mồ hôi khi bú sữa mẹ. Những biểu hiện khác của bệnh tim bấm sinh bao gồm trẻ có máu da xanh tím, thở nhanh nông.

trẻ đổ mồ hôi đầu

2. Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu, làm cách nào để khắc phục?

Khi mẹ nhận thấy rằng đứa trẻ của mình đang bị đổ mồ hôi đầu. Điều đầu tiên mẹ cần làm đó chính là nhìn xem môi trường xung quanh, quần áo trẻ đang mặc có làm cho trẻ khó chịu hay không? Một số điều mà mẹ có thể làm chính là:

2.1 Tìm nguyên nhân khiến trẻ khóc

Trong trường hợp trẻ khóc lớn và lâu, khiến cho trẻ mệt và đỏ mồ hôi. Mẹ cần tìm nguyên nhân xem trẻ khóc là do đâu? Một số nguyên nhân thường khiến cho trẻ sơ sinh khóc là kho trẻ đói, hoặc cần thay tả mới hoặc đôi khi trẻ muốn được ẵm bế.

2.2 Điều chỉnh nhiệt độ phòng và mặc quần áo thoáng mát

Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ trong phòng không quá cao và khiến cho trẻ dễ đổ mồ hôi. Thông thường, nhiệt độ phòng làm cho trẻ thoải mái là 26-27°C. Đồng thời, quan sát xung quanh buồng nôi của trẻ, quá nhiều khăn đắp xung quanh cũng khiến cho trẻ nóng và khó chịu. Ngoài ra hãy nên cho trẻ mặc những loại quần áo mỏng, thoáng. Và bỏ bớt những lớp áo không cần thiết.

trẻ mặc quần áo thoáng mát
Nên cho trẻ mặc những loại quần áo mỏng, thoáng

2.3 Giữ cho trẻ không bị mất nước

Vì đôi khi dù đã áp dụng những biện pháp làm cho trẻ dễ chịu hơn, nhưng trẻ vẫn co khả năng đổ mồ hôi đầu. Điều này là do một số nguyên nhân chưa thay đổi được như vị trí tuyến mồ hôi của trẻ ỏ gần đầu, hoặc trẻ sơ sinh chưa thể trở mình khi ngủ. Vì thế phòng ngừa trẻ mất nước do chảy mồ hôi nhiều, mẹ nên cho trẻ bú trước khi ru trẻ ngủ. Sữa sẽ cung cấp nước đầy đủ cho trẻ.

2.4 Cẩn thận với sốt và có kèm theo các biểu hiện khác

Nếu như mẹ đã làm các bước như điều chỉnh nhiệt độ phòng, và cởi bỏ những lớp áo thừa ở trẻ nhưng vẫn chảy nhiều mồ hôi đầu. Đây có thể là dấu hiệu trẻ đang bị sốt. Lúc này mẹ nên cần kiểm tra nhiệt độ cho trẻ. Trẻ sẽ cần đến trung tâm y tế khi:

  • Nhỏ hơn 3 tháng tuổi và nhiệt độ đo ở hậu môn trên 38 độ. Nếu trường hợp nhiệt kế đo ở nách, sốt là khi nhiệt độ ở nách trẻ trên 37,5 độ.
  • Trên 3 tháng tuổi và nhiệt độ cao trên 39 độ, hoặc thậm chí cao hơn
  • Trên 3 tháng tuổi và sốt từ 2 ngày trở lên.
trẻ sơ sinh bị sốt
Khi trẻ sốt cao, đặc biệt dưới 3 tháng tuổi hoặc có các biểu hiện bất thường khác cần đưa trẻ đến trung tâm y tế để thăm khám

Ngoài ra, trẻ cần đến khảm bác sỹ, khi có các dấu hiệu sau:

  • Thở hổn hển hoặc thở khò khè trong khi ngủ
  • Ngủ ngáy
  • Không tăng cân theo chuẩn như bình thường
  • Có các vấn đề về ăn uống như bỏ bú, nôn ói, tiêu chảy

3. Kết luận về trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi đầu là biểu hiện phổ biến. Trong hầu hết trường hợp, mẹ sẽ có thể khắc phục điều này khi điều chỉnh một số điều đơn gian như: Hạ nhiệt độ phòng khi nóng, mặc một lớp quần áo thoáng mát cho trẻ.

Ngoài ra, khi trẻ vào buồng nôi ngủ, quan sát mà bỏ bớt những lớp khăn  xung quanh không cần thiết. Khi trẻ sơ sinh lớn hơn lên thì khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bé cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, khi mẹ quan sát thấy có những bất thường khác hơn là chuyện chỉ đổ mồ hôi đầu. Hãy tin vào bản năng của mẹ, vì không ai có thể hiểu rõ và cảm nhận đứa trẻ tốt hơn bằng người mẹ. Hãy đưa trẻ đến khám bác sỹ khi mẹ thấy có điều gì bất ổn ở trẻ.

Tác giả: Hoàng Yến, Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

 

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.