YouMed

Chữa cận thị bằng cách bấm huyệt có thực sự mang lại hiệu quả?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Hiện nay tỉ lệ người mắc cận thị ngày càng có xu hướng gia tăng. Nhất là trong lứa tuổi trẻ em, học sinh, sinh viên. Người trẻ ngày nay vì xu hướng học tập làm việc mà cận thị ngày càng cao. Có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị cận thị. Một trong số đó, có phương pháp chữa cận thị bằng bấm huyệt. Vậy chữa cận thị bằng cách bấm huyệt có thực sự mang lại hiệu quả? Hãy cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền tham khảo bài viết dưới đây.

Thế nào là cận thị?

Cận thị (Myopia, Nearsightedness) trong những năm gần đây trở nên phổ biến hơn. Cận thị là một trong những tật khúc xạ ở mắt thường gặp nhất; đặc biệt ở người lao động trẻ và học sinh.

cách bấm huyệt chữa cận thị
Cận thị là tật khúc xạ phổ biến ở trẻ em

Hình ảnh sẽ được hội tụ ở võng mạc ở mắt bình thường. Khi bị cận thị hình ảnh được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc. Cận thị gây cản trở trong việc học tập và sinh hoạt hàng ngày. Từ đó nó làm giảm sức nhìn của người mắc.

Nguyên nhân

Cận thị thường xảy ra khi trục nhãn cầu của bạn dài hơn bình thường; hoặc giác mạc của bạn bị cong quá dốc. Thay vì tập trung chính xác vào võng mạc của bạn; ánh sáng được tập trung ở phía trước võng mạc của bạn; dẫn đến hình ảnh mờ đối với các vật thể ở xa.

Triệu chứng

Các triệu chứng cận thị có thể bao gồm:

 • Nhìn mờ khi nhìn các vật ở xa.
 • Cần phải nheo mắt hoặc nhắm một phần mí mắt để nhìn rõ.
 • Nhức đầu do mỏi mắt.
 • Khó nhìn khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm (cận thị ban đêm).

Cận thị thường được phát hiện lần đầu tiên trong thời thơ ấu; và thường được chẩn đoán từ những năm đầu đi học cho đến thiếu niên. Một đứa trẻ bị cận thị có thể:

 • Liên tục nheo mắt.
 • Cần ngồi gần tivi, màn hình chiếu phim hoặc phía trước lớp học.
 • Dường như không nhận biết được các vật thể ở xa.
 • Nháy mắt quá mức.
 • Dụi mắt thường xuyên.

Đối tượng

Các em học sinh dễ mắc chứng cận thị từ 7-16 tuổi độ cận thị tăng nhanh do mắt phải điều tiết nhiều. Các đối tượng cận thị hiện nay hay gặp là lứa tuổi học sinh, người lao động trẻ; những người thường xuyên sinh hoạt làm việc dưới ánh sáng không đạt chuẩn.

Chữa cận thị bằng cách bấm huyệt có mang lại hiệu quả?

Có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị hiện nay kể cả đông y hay tây y. Tuy nhiên hiện nay xu hướng điều trị theo các phương pháp thuộc y học cổ truyền được biết đến rất nhiều. Một trong đó được kể đến là chữa cận thị bằng cách bấm huyệt.

cách bấm huyệt chữa cận thị
Cách bấm huyệt chữa cận thị có thật sự hiệu quả?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bấm huyệt mang lại hiệu quả chữa cận thị. Một nghiên cứu trên 190 trẻ em cận thị; bấm huyệt mỗi ngày trước khi đi học. Kết quả cho thấy có cải thiện thị lực có ý nghĩa so với nhóm chứng; tuy nhiên, hiệu quả là khá khiêm tốn (-0.10 D).

Một nghiên cứu khác trên 201 trẻ em; bấm huyệt ít nhất 5 phút mỗi ngày, trong 2 năm liên tục. Kết quả nhóm can thiệp làm chậm diễn tiến cận thị so với nhóm không tập bài tập trên.

Cách chữa cận thị bằng bấm huyệt

Năm 1963, Chính phủ Trung Quốc chấp thuận chỉ định bài tập mắt cho trẻ em để ngăn ngừa; và bảo vệ thị lực ở trẻ em. Bài tập 16 huyệt cả hai bên có vị trí vùng mặt và xung quanh hai mắt:

Tình minh (BL 1)

Huyệt ở chỗ lõm; cách khóe trong mi mắt trên khoảng 2mm; chỗ hơi gồ lên. Mọi người có thể thao tác dây ấn đều cả hai bên huyệt cùng lúc.

Toản trúc (BL 2)

Huyệt nằm ở chỗ lõm đầu trong cung lông mày. Mọi người tìm huyệt có thể tìm bằng cách sờ ở đầu trong cung lông mày thấy một chỗ lõm nhẹ; dọc thẳng từ hướng huyệt Tình minh lên. Dùng hai tay để day bấm cùng lúc.

Thừa khấp (ST 1)

Huyệt nằm ở chỗ gặp nhau của đường thẳng dọc xuống chính giữa mắt và bở dưới ổ mắt. Cũng tương tự như các huyệt khác, thao tác day bấm cùng lúc cả hai bên.

Tứ bạch (ST 2)

Huyệt nằm ở dưới mắt. Bệnh nhân có thể xác định bằng cách nhìn thẳng; từ đồng tử đo xuống một khoảng bằng đốt thứ hai ngón tay giữa; dọc trên đường chính giữa đồng tử. Cũng tương tự như các huyệt khác, thao tác day bấm cùng lúc cả hai bên. Vì huyệt nằm gần sát mắt, nên lưu ý day bấm nhẹ, tránh làm động tác đột ngột tổn thương mắt.

Đồng tử liêu (GB 1)

Huyệt nằm gần đuôi mắt ngoài, các bạn có thể xác định vị trí theo cách; đo từ mi mắt ngoài ra khoảng bằng nửa đốt thứ hai ngón tay giữa. Cũng tương tự như các huyệt khác, thao tác day bấm cùng lúc cả hai bên.

Ty trúc không (TE 23)

Huyệt nằm ở chỗ lõm của cung lông mày phía đuôi. Ở chỗ đầu ngoài cung lông mày; ấn vào có cảm giác ê tức. Cũng tương tự như các huyệt khác, thao tác day bấm cùng lúc cả hai bên.

Ngư yêu (EX HN 4)

Huyệt nằm ở khoảng giữa lông mày. Cacsc bạn có thể lấy bằng cách chia đôi cung lông mày; tại vị trí đó sờ thấy một rảnh lõm nhẹ. Sau đó day bấm ở vị trí đó. Cũng tương tự như các huyệt khác, thao tác day bấm cùng lúc cả hai bên.

Thái dương (EX HN 5)

Huyệt nằm ở chỗ giao nhau khi ta kéo hai đường thẳng từ khóe mắt ngoài và đuôi lông mày. Cũng tương tự như các huyệt khác, thao tác day bấm cùng lúc cả hai bên.

Mỗi huyệt day 1 phút.

Có nhiều cách chữa cận thị bằng cách bấm huyệt tại nhà
Có nhiều cách chữa cận thị bằng cách bấm huyệt tại nhà

Có thể tự bấm huyệt tại nhà không?

Bài viết này giúp các bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà. Với trình bày ở phần cách bấm huyệt, các bạn có thể tự mình thao tác. Việc thực hiện bấm huyệt chữa cận thị khá là dễ dàng. Mọi người có thể tự mình thao tác hoặc là có thể nhờ một người khác thực hiện việc này. Lưu ý là lực bấm huyệt phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; sau đó day vài phút theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Kiêng cử khi bấm huyệt

Ở những trường hợp đang mắc các bệnh lý da liễu; có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụt nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác tốt cho mắt

Ngoài ra trong đông y còn có các phương pháp khác như nhĩ châm; mai hoa châm; dùng thuốc sắc, châm cứu chữa cận thị….

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa cận thị hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa bệnh cận thị bằng y học cổ truyền; thì hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Nearsightednesshttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nearsightedness/symptoms-causes/syc-20375556

  Ngày tham khảo: 05/09/2021

 2. Giáo trình châm cứu học, Đại học Y dược Huế, 2019.

 3. Zorena, Katarzyna, Gładysiak, Aleksandra, and Ślęzak, Daniel (2018), "Early intervention and nonpharmacological therapy of myopia in young adults", Journal of ophthalmology.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người