YouMed

Cilzec là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng

dược sĩ dương thị kim ngân
Tác giả: Dược sĩ Dương Thị Kim Ngân
Chuyên khoa: Dược

Cilzec 40 là thuốc gì? Thuốc có thành phần chính là gì? Cách sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì khi dùng? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Dược sĩ Dương Thị Kim Ngân nhé!

Hoạt chất trong Cilzec: Telmisartan.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Eutelsan 40, SaVi Telmisartan 40, Telmisartan 40, Telmisartan 40 A.T,…

Cilzec là thuốc gì?

Cilzec là thuốc kê đơn dùng để điều trị cao huyết áp của công ty MNS (Ấn Độ). Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi hộp gồm 3 vỉ x 10 viên.

Hiện tại, Cilzec có 3 hàm lượng lần lượt là Cilzec 20mg, Cilzec 40mg và 80mg.

Cilzec là thuốc kê đơn của công ty MNS
Cilzec là thuốc kê đơn của công ty MNS

Thành phần

Mỗi viên nén không bao chứa:1

 • Hoạt chất: Telmisartan.
 • Tá dược: Microcrystalline cellulose (PH101), Croscarmellose natri, Meglumine, Poloxamer 188, Povidone K-30, Microcrystalline cellulose (PH 102), Magnesium stearate.

Công dụng của thành phần chính

Telmisartan thuộc nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của một số chất tự nhiên làm thắt chặt các mạch máu, cho phép máu lưu thông trơn tru hơn và tim bơm máu hiệu quả hơn.2

Telmisartan được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao. Telmisartan cũng được sử dụng để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong ở những người từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.2

Một nghiên cứu lâm sàng trên nam thanh niên khỏe mạnh, người cao tuổi khỏe mạnh, bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ đến trung bình đã cho thấy nồng độ telmisartan toàn thân ở những đối tượng này cao, được dung nạp tốt, tỷ lệ tác dụng phụ liên quan đến thuốc thấp.3

Chỉ định thuốc Cilzec

Cilzec được dùng để điều trị cao huyết áp.1

Cách dùng và liều dùng Cilzec

Cách dùng1

Cilzec được điều chế dưới dạng viên nén, dùng đường uống. Người dùng có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thuốc điều trị hạ huyết áp khác. Và có thể dùng chung hoặc không cùng với thức ăn.

Liều dùng1

Tùy vào tình trạng thực tế của bệnh nhân mà liều dùng sẽ được điều chỉnh:

 • Liều khởi đầu thường là 40mg, một lần/ngày.
 • Liều cho đáp ứng trên huyết áp là 20-80mg.

Các trường hợp cần có sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ hoặc dược sĩ trong điều trị:

 • Bệnh nhân suy kiệt thể tích nội mạch.
 • Bệnh nhân bị tắc mật hoặc suy gan.
 • Khi hiệu quả điều trị chưa đáp ứng với tình trạng của bệnh nhân, cân nhắc tăng liều hoặc tăng số lần sử dụng trong ngày và kết hợp với thuốc lợi tiểu.
 • Bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nhân suy thận, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo thì không cần điều chỉnh liều khởi đầu
 • Bệnh nhân đang thẩm phân có thể bị hạ huyết áp thế đứng.
Cilzec được dùng để điều trị cao huyết áp
Cilzec được dùng để điều trị cao huyết áp

Tác dụng phụ của Cilzec

Khi gặp các tác dụng không mong muốn, cần ngừng sử dụng Cilzec và liên hệ với cơ sở y tế để được thăm khám ngay:1

 • Không có mối quan hệ giữa tác dụng không mong muốn với liều lượng, giới tính, tuổi tác hay chủng tộc của bệnh nhân.
 • Các tác dụng không mong muốn của thuốc: đau lưng, viêm xoang, tiêu chảy, viêm họng xảy ra nhiều hơn 1% ở nhóm dùng Telmisartan so với nhóm dùng giả dược.
 • Các triệu chứng: cúm, choáng váng, mệt mỏi, tăng huyết áp, khó tiêu, buồn nôn, đau cơ, đau bụng, đau ngực, phù ngoại biên,… gặp khi dùng thuốc telmisartan tương đương với tần suất gặp phải ở nhóm dùng giả dược (1%).
 • Tỉ lệ mắc phải ho xảy ra ở nhóm dùng Telmisartan tương đương với nhóm dùng giả dược (1,6%) do quá trình ức chế giáng hóa Bradykinin.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc được nhà sản xuất thông tin như sau:1

 • Digoxin: để tránh trường hợp không đủ hoặc quá liều Digoxin cần kiểm tra nồng độ khi bắt đầu điều trị hoặc ngừng telmisartan vì dùng đồng thời với có thể làm tăng nồng độ đỉnh trong huyết tương của Digoxin (49%) và nồng độ đáy (20%).
 • Warfarin: làm giảm nhẹ nồng độ đáy trung bình của warfarin trong huyết tương  khi dùng đồng thời với telmisartan trong 10 ngày
 • Dùng đồng thời telmisartan với các thuốc acetaminophen, amlodipine, glibenclamide, simvastatin, hydrochlorothiazide hoặc ibuprofen không gây tương tác rõ rệt trên lâm sàng.
 • Telmisartan có một vài ức chế trên CYP2C19 nên có thể ức chế sự chuyển hóa của các thuốc chuyển hóa bởi CYP2C19.
 • Telmisartan lại không chuyển hóa qua hệ thống cytocrom P450 và không có ảnh hưởng trên in vitro đối với enzyme cytochrome P450,. Do đó, Telmisartan không tương tác với các thuốc ức chế cũng như các thuốc chuyển hóa qua enzym cytochrome P450,.

Đối tượng chống chỉ định

Chống chỉnh định dùng Cilzec cho người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.1

Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú có sử dụng Cilzec được không?

Thời kỳ mang thai1

Người bệnh cần phải thông báo với bác sĩ để ngưng dùng thuốc càng sớm càng tốt. Vì telmisartan có tác động trực tiếp trên hệ thống renine – angiotensine – aldosterone có thể gây tổn thương hoặc tử vong cho thai nhi trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu không gây ảnh hưởng nghiêm trọng mặc dù có sự phơi nhiễm tử cung.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng Cilzec
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng Cilzec

Thời kỳ cho con bú1

Nghiên cứu lâm sàng cho xác nhận telmisartan có bài tiết qua sữa mẹ hay không, nhưng có trong sữa của chuột cho con bú. Do đó, để tránh tác dụng phụ cho trẻ, bác sĩ cần chỉ định ngưng thuốc hoặc ngừng cho con bú tùy theo tình trạng hiện tại của người mẹ.

Đối tượng cần thận trọng

Các đối tượng sau đây cần thận trọng khi dùng thuốc:1

 • Suy chức năng gan: bệnh nhân bị tắc nghẽn mật hoặc suy chức năng gan cần thận trọng khi sử dụng vì telmisartan thải trừ qua mật là chủ yếu.
 • Suy chức năng thận: Thuốc có tác dụng ức chế hệ thống renin- angiotensin-aldosterone, nên có thể làm thay đổi chức năng thận ở những bệnh nhân nhạy cảm.
 • Thiểu niệu, urê huyết tiến triển, suy thận cấp (hiếm khi), tử vong (hiếm khi):  ở những bệnh nhân có chức năng thận phụ thuộc vào hoạt động của hệ thống renin – angiotensin – aldosterone.
 • Cần thận trọng và phải theo dõi chặt chẽ chức năng thận khi sử dụng thuốc có cơ chế giống telmisartan: là thuốc có tác dụng ức chế hệ thống renine-angiotensine-aldosterone, thì đã có báo cáo về những trường hợp làm thay đổi chức năng thận (kể cả suy thận cấp). (Ví dụ phối hợp thuốc ức chế men chuyển và thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II).
 • Độ hiệu quả, an toàn của thuốc trên trẻ em chưa được làm rõ. Do đó, chỉ sử dụng thuốc cho trẻ em khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Xử lý khi quá liều

Triệu chứng quá liều hoạt chất nói chung bao gồm: hạ huyết áp, choáng váng, nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm.1

Cần ngừng ngay thuốc và báo ngay cho bác sĩ hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Telmisartan không bị loại khỏi cơ thể bằng cách thẩm tách máu hoặc chích máu.1

Trường hợp quên liều

Nếu quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Không được dùng gấp đôi liều cùng một thời điểm, nên bỏ qua lần uống đã quên và dùng liều kế tiếp như bình thường.

Lưu ý gì khi sử dụng

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về thuốc và xem kỹ hạn sử dụng trước khi dùng.
 • Cilzec được dùng theo đơn của bác sĩ.
 • Không dùng thuốc khi có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào về màu sắc.
 • Nếu cần thêm thông tin về thuốc thì hãy liên hệ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cách bảo quản

 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 25°C.
 • Giữ thuốc ở nơi tránh ánh sáng và ẩm.
 • Bảo quản thuốc xa tầm tay trẻ em.

Cilzec giá bao nhiêu?

Trên thị trường, Cilzec có giá khoảng 110.000 – 140.000 VNĐ/hộp. Lưu ý rằng đây chỉ là giá cả tham khảo, giá của sản phẩm còn phụ thuộc vào cơ sở bán và nhà phân phối thuốc.

Trên đây là bài viết chi tiết về thuốc Cilzec. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi dùng thuốc.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Cilzechttps://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2023/05/to-huong-dan-su-dung-thuoc-cilzec.pdf
 2. Telmisartanhttps://medlineplus.gov/druginfo/meds/a601249.html

  Ngày tham khảo: 27/05/2023

 3. Pharmacokinetics of Orally and Intravenously Administered Telmisartan in Healthy Young and Elderly Volunteers and in Hypertensive Patientshttps://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/147323000002800401

  Ngày tham khảo: 27/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người