YouMed

Có cách nào giúp giảm độ cận thị hiệu quả?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, do đó bạn cảm thấy lo lắng khi mắt bạn lên độ và muốn tìm các biện pháp giúp giảm độ cận thị là điều dễ hiểu. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng có tác dụng.

Có thể làm giảm độ cận thị không

Chỉ có một cách làm giảm độ cận thị lâu dài cho bạn là phẫu thuật mắt như LASIK,LASEK, PRK,… Khoảng 9 trong số 10 người (90%) sau LASIK có thị lực từ 20/20 đến 20/40 khi không đeo kính hoặc kính áp tròng.Tuy nhiên, nếu tình trạng cận thị trước đó của bạn chưa ổn định thì sau khi phẫu thuật mắt vẫn có thể tăng độ.

Các phương pháp này không chữa khỏi hẳn cận thị mà nó chỉ sửa chữa lại giác mạc để hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc. Từ đó cải thiện thị lực của bạn. Việc thực hiện các phẫu thuật này đòi hỏi các thiết bị tiên tiến do đó giá cả thường đắt và có thể mang đến một số rủi do do tác động trực tiếp trên giác mạc.

Có cách nào giúp giảm độ cận thị hiệu quả?
Phẫu thuật mắt như LASIK giúp cải thiện thị lực hiệu quả

Thực hư việc giảm độ cận thị bằng các biện pháp tự nhiên

Các quảng cáo trên internet về các cách giảm độ cận thị bằng các biện pháp tự nhiên rất phổ biến và dễ dàng bắt gặp. Tuy nhiên những phương pháp này không được chứng minh hiệu quả bằng các nghiên cứu khoa học hoặc chỉ có tác dụng rất ngắn. Những bằng chứng duy nhất về hiệu quả mà họ cung cấp cho cái gọi là phương pháp chữa cận thị này là lời chứng thực được cung cấp bởi những khách hàng đã mua sản phẩm.

Hầu hết các bác sĩ nhãn khoa và các nhà nghiên cứu thị lực đều bác bỏ các cách làm giảm độ cận thị này vì không hiệu quả và lãng phí tiền bạc.

Cách kiểm soát cận thị tại nhà

Hiện nay, chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh cận thị. Nhưng có những phương pháp đã được chứng minh có thể được bác sĩ nhãn khoa chỉ định để làm chậm sự tiến triển của cận thị từ nhỏ. Các  phương pháp kiểm soát cận thị này  bao gồm kính kiểm soát cận thị được thiết kế đặc biệt , kính áp tròng và thuốc nhỏ mắt atropine.

Bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu muốn áp dụng các biện này. Không được tự ý sử dụng vì nó không phù hợp cho tất cả các trường hợp.

Có cách nào giúp giảm độ cận thị hiệu quả?

Các bài tập tốt cho mắt cận

Các bài tập dưới đây không phải là cách giảm độ cận thị. Tuy nhiên nó có thể giúp bạn giảm mỏi mắt và ngăn ngừa cận thị tiến triển.

Thay đổi điểm nhìn gần và xa

Tương tự như bài tập thay đổi điểm nhìn, bạn nên ngồi thoải mái trên ghế và thực hiện các động tác sau:

 • Giữ ngón tay cái của bạn cách mặt khoảng 20-30cm và tập trung vào đó trong 15 giây.
 • Tìm một vật cách khoảng 5- 10m và tập trung vào vật đó trong 15 giây.
 • Tập trung ánh mắt trở lại ngón tay cái của bạn.
 • Lặp lại các bước trên 5 lần.

Vẽ mắt hình số 8

Bài tập này cũng nên được thực hiện từ tư thế ngồi.

 • Chọn một điểm trên sàn trước mặt bạn khoảng 5m và tập trung vào điểm đó.
 • Hướng tầm mắt vẽ theo hình số 8
 • Tiếp tục vẽ số 8 bằng mắt trong 30 giây, sau đó chuyển hướng ngược lại.

Quy tắc 20-20-20

Căng, mỏi mắt là một vấn đề xảy ra thường xuyên đối với rất nhiều người. Mắt người không thể tập trung nhìn vào một vật nào đó quá lâu. Nếu bạn làm việc trên máy tính cả ngày, quy tắc 20-20-20 có thể giúp bạn. Để thực hiện quy tắc này, cứ sau 20 phút, hãy nhìn vào vật gì đó cách xa 20 feet (6m) trong 20 giây.

Đảo mắt

Bài tập chuyển động mắt này có thể thực hiện được dễ dàng, giúp chống mỏi mắt kỹ thuật số.

 1. Nhắm mắt lại.
 2. Từ từ di chuyển mắt lên trên, sau đó hướng xuống dưới.
 3. Lặp lại ba lần.
 4. Từ từ di chuyển mắt sang trái, sau đó sang phải.
 5. Lặp lại ba lần.

Các loại thực phẩm tốt cho mắt cận

Mặc dù các thực phẩm dưới đây không phải là cách để giảm độ cận thị, tuy nhiên nó rất có lợi cho mắt của bạn. Việc thiếu các chất thiết yếu cho mắt có thể làm giảm sức khỏe đôi mắt của bạn, khiến cận thị tiến triển nhanh hơn.

Có cách nào giúp giảm độ cận thị hiệu quả?
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp  bảo vệ sức khỏe đôi mắt

Các loại cá, đặc biệt là cá hồi được biết đến là nguồn cung cấp chất béo omega-3, omega-6 dồi dào. Đây là những chất béo có nhiều tác dụng với cơ thể. Các acid béo này có thể giúp phát triển thị giác và sức khỏe của võng mạc. Chúng cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa khô mắt.

Trứng                 

Trứng là một thực phẩm có lợi cho mắt. Lòng đỏ trứng có chứa vitamin A,, zeaxanthin, lutein và kẽm, tất cả đều rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A bảo vệ giác mạc. Lutein và zeaxanthin giảm nguy cơ mắc các tình trạng nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Kẽm có tác dụng bảo vệ võng mạng. Kẽm cũng giúp mắt nhìn tốt hơn vào ban đêm.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua có thể tốt cho mắt. Chúng chứa vitamin A cũng như khoáng chất kẽm. Vitamin A bảo vệ giác mạc trong khi kẽm giúp mang vitamin đó đến mắt từ gan. Kẽm được tìm thấy khắp mắt, đặc biệt là võng mạc và màng mạch, là mô mạch máu nằm dưới võng mạc. Khoáng chất quan trọng này giúp tăng cường thị lực ban đêm cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Sữa từ bò ăn cỏ mang lại nhiều lợi ích nhất.

Cà rốt

Cà rốt từ lâu được biết đến là có nhiều lợi ích cho mắt. Giống như lòng đỏ trứng, cà rốt có vitamin A và cũng có beta carotene. Vitamin A và beta carotene có lợi cho giác mạc và cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và các tình trạng mắt nghiêm trọng khác.

Cải xoăn

Cải xoăn là một siêu thực phẩm vì nó chứa rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Nó cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe của mắt. Cải xoăn có chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong trứng và các loại thực phẩm khác.

Những chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin không được tạo ra trong cơ thể, vì vậy bạn phải kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình. Một khẩu phần 100 gram cải xoăn, khoảng 1 ½ chén, chứa 11,4mg lutein và bạn nên dùng 10 mg mỗi ngày. Các loại rau khác có nhiều lutein là ớt đỏ và rau bina.

Việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt là rất quan trọng. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thay thế đơn kính thuốc bằng các biện pháp điều trị khác. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/eye-health/best-foods-for-eyes#oranges
 2. https://www.allaboutvision.com/conditions/myopia-faq/can-myopia-be-cured.htm
 3. https://www.healthline.com/health/eye-health/eye-exercises#takeaway

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người