Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Co giật ở trẻ: Bạn cần biết những gì?

Co giật ở trẻ, bạn cần biết những gì?

Co giật là thay đổi ngắn trong hoạt động của não điện dẫn đến thay đổi nhận thức, hành vi hoặc cử động. Co giật có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt phổ biến ở trẻ em. 

1. Co giật là gì?

Co giật xuất hiện khi có những thay đổi trong tín hiệu điện của não. Não là cơ quan được tạo thành từ các tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh hoạt động với nhau thông qua các tín hiệu điện. Co giật xảy ra nếu quá nhiều tế bào thần kinh gửi tín hiệu cùng một lúc.

Một cách dễ hiểu hơn, nếu trẻ có bất thường trong não, con bạn có thể bị co giật. Trong cơn co giật, con bạn có thể co gồng toàn thân. Trẻ có thể lặp lại các động tác như đánh vào xung quanh hoặc nghiến răng, trợn mắt. Nếu quan sát khuôn mặt trẻ, bạn có thể thấy môi trẻ tím hoặc xanh tái. 

Co giật xuất hiện khi có những thay đổi trong tín hiệu điện của não
Co giật xuất hiện khi có những thay đổi trong tín hiệu điện của não

Đôi khi co giật chỉ xuất hiện ở một phần của cơ thể, như tay hoặc chân ở một bên. Trong cơn co giật, trẻ thường không nhận thức được chuyện gì đang xảy ra và không thể nói chuyện hoặc trả lời bạn. Sau mỗi cơn co giật, hầu hết trẻ sẽ cảm thấy buồn ngủ hoặc chưa thực sự tỉnh táo trong 1 đến 2 giờ. Thông thường, các cơn co giật sẽ diễn ra trong vài phút. 

2. Nguyên nhân gì gây ra co giật ở trẻ em?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ có giật. Đôi khi co giật là do tổn thương não như:

 • Thiếu oxy cung cấp cho não trong khi trẻ được sinh ra.

 • Chấn thương đầu.

 • Dị tật bẩm sinh.

 • Những bệnh lí liên quan đến rối loạn chuyển hóa trong cơ thể như không thể chuyển hóa đường, đạm hay chất béo.

 • Mẹ dùng thuốc lúc mang thai.

Trong giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi, sốt cao có thể gây ra một cơn co giật lành tính ở trẻ nhỏ.

Trẻ được nghĩ đến bệnh động kinh khi các cơn co giật xảy ra nhiều lần trong một thời gian dài. Trẻ bị động kinh có thể xuất hiện nhiều cơn co giật khác nhau. Một số trẻ chỉ có 1 hoặc 2 cơn co giật một năm. Trong khi những trẻ khác có thể bị co giật mỗi ngày.

3. Co giật có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não?

Các cơn co giật thường không gây hại cho não của trẻ trừ khi chúng kéo dài. Hầu hết các cơn co giật chỉ xảy ra trong vài phút. 

==> Phận làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình được khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Cùng YouMed tìm hiểu về tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 11 tuổi.

4. Bạn nên làm gì nếu trẻ bị co giật?

Xử trí co giật ban đầu rất quan trọng vì có thể giúp trẻ tránh nguy cơ hít sặc dẫn đến tử vong. Bạn nên lưu ý đến những lời khuyên sau đây:

 • Đặt con bạn nằm nghiêng một bên trên mặt phẳng. Lưu ý là giữ đầu bé được thẳng, không gập để bé thở tốt. Việc làm này giúp đường thở trẻ được thông, đờm dãi chảy ra ngoài tránh cho trẻ bị sặc.
 • Vẫn trong tư thế nằm nghiêng, nới rộng quần áo bé đang mặc, nhất là vùng cổ. Hãy cố gắng bình tĩnh vì chỉ một vài chục giây trẻ sẽ hết cơn co giật. Lúc này không nên có nhiều người vây xung quanh bé. Mọi người trong nhà cần đứng tản ra để bé có được thoáng khí, có oxy để thở.
 • Giữ trẻ tránh xa những vật dụng hay môi trường có thể gây thương tích như cầu thang hoặc vật sắc nhọn, ổ điện …

Gọi xe cứu thương hoặc đưa trẻ đến khám bệnh viện ngay nếu:

 • Cơn co giật kéo dài hơn 5 phút.
 • Trẻ bị chấn thương trong cơn co giật.
 • Con bạn khó thở sau cơn co giật.
 • Một cơn co giật khác xảy ra ngay sau đó.
 • Đây là lần đầu tiên con bạn bị co giật.

Những điều tuyệt đối không nên khi trẻ bị co giật

 • Không cho con bạn ăn bất cứ thứ gì cho đến khi trẻ hoàn toàn tỉnh táo.
 • ĐỪNG bỏ bất cứ thứ gì vào miệng con bạn cũng như cố giữ lưỡi của trẻ. Điều đó là không cần thiết, đôi khi lại gây hại cho trẻ.
 • Tự ý cho trẻ uống thuốc chống co giật.
 • – Ủ ấm, mặc thêm quần áo cho trẻ dù trẻ sốt cao kèm rét run, lạnh tay chân.

5. Trẻ có cần làm xét nghiệm sau cơn co giật?

Bác sĩ có thể cần làm những xét nghiệm để tìm nguyên nhân co giật. việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó:

5.1 Đây là cơn co giật đầu tiên của con tôi

Với một cơn co giật đầu tiên, điều rất quan trọng là Bác sĩ sẽ tìm kiếm những nguyên nhân nguy hiểm. Sau khi thăm khám con bạn, các Bác sĩ thường sẽ làm các xét nghiệm, bao gồm:

 • Chọc dò tủy sống. Bác sĩ sẽ đưa kim vào cột sống sau lưng của con bạn để lấy một mẫu chất lỏng xung quanh tủy sống. Mục đích của phương pháp này là để kiểm tra liệu trẻ có bị viêm màng não.

5.2 Con bạn đã từng co giật trước đó

Nếu con bạn đã bị co giật trước đó và các xét nghiệm tìm nguyên nhân bình thường, các Bác sĩ thường không lo lắng trừ khi:

 • Các cơn co giật mới xuất hiện có tính chất khác với trước đây

 • Tần số cơn co giật đến thường xuyên hơn

Khi đó, có thể trẻ cần phải đo điện não đồ để xác định liệu trẻ có bị động kinh hay không. Trong phương pháp này, Bác sĩ sẽ đặt những miếng dán nhỏ lên đầu con bạn. Các miếng dán sẽ được nối dây với máy đo điện não để ghi lại tín hiệu của não. Điện não đồ có thể được thực hiện trong khi con bạn thức hay ngủ.

6. Co giật có điều trị được không?

Hầu hết trẻ không cần phải điều trị gì trong lúc co giật. Bởi vì đa số cơn co giật chỉ kéo dài vài phút. Một vài trường hợp, những cơn co giật có thể kéo dài hơn 15 phút. Đối với những cơn co giật này, các Bác sĩ sẽ cho con bạn dùng thuốc chống co giật. 

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra co giật mà trẻ sẽ cần được điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Nếu trẻ được chẩn đoán động kinh, Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc cần thiết để ngăn ngừa co giật cho trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ có tổn thương ở não, có thể trẻ cần phải phẫu thuật. Kháng sinh là lựa chọn điều trị khi trẻ có viêm màng não do vi trùng. 

Có nhiều nguyên nhân gây co giật ở trẻ em, bao gồm cả động kinh; sốt cao (co giật do sốt); chấn thương đầu; nhiễm trùng (ví dụ, sốt rét, viêm màng não và bệnh đường tiêu hóa); rối loạn trao đổi chất hoặc các dị tật bẩm sinh. Dù do bất cứ nguyên nhân nào, nhận biết cách xử trí ban đầu khi trẻ co giật rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa trẻ đến gặp Bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn nhé.

Bác sĩ : Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 05/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Merck and the Merck Manuals, Seizures in Children, https://www.merckmanuals.com/home/quick-facts-children-s-health-issues/neurologic-disorders-in-children/seizures-in-children, accessed on 22 February 2020

 

 

 

 

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *