YouMed

Dấu hiệu xuất tinh sớm mà nam giới cần quan tâm

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Xuất tinh sớm là một chứng rối loạn tình dục phổ biến ở nam giới. Khi gặp tình trạng này, nam giới sẽ đạt cực khoái và xuất tinh trước hoặc trong khi quan hệ, thường sớm hơn mong muốn. Tuy đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nó lại khiến nhiều nam giới lo lắng vì đời sống tình dục không như ý. Vậy dấu hiệu để nhận biết tình trạng xuất tinh sớm là gì? Cách chữa trị xuất tinh sớm ra sao? Mời quý độc giả cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu những dấu hiệu xuất tinh sớm, cũng như cách điều trị tình trạng này qua bài viết sau đây nhé.

Dấu hiệu xuất tinh sớm

Nam giới khi hội tụ các dấu hiệu sau đây có thể được chẩn đoán đã mắc phải tình trạng xuất tinh sớm:

 • Thời gian xuất tinh nhanh. Thông thường, thời gian trung bình từ khi đưa dương vật của nam giới vào âm đạo đến khi xuất tinh là 3 – 7 phút. Tuy nhiên ở những nam giới bị xuất tinh sớm thì thời gian này thường xảy ra trong vòng 1 phút. Một số trường hợp thậm chí xuất tinh ngay cả khi chỉ mới có các kích thích tình dục mà chưa tiến thâm nhập.
 • Không thể kiềm chế sự xuất tinh. Nam giới không thể tự chủ được việc xuất tinh trong hầu hết những lần quan hệ.
 • Không đạt được sự thỏa mãn. Nam giới thường khó chịu vì không thỏa mãn nhu cầu tình dục do thời gian giao hợp quá ngắn.
 • Có cảm giác ức chế. Xuất tinh sớm sẽ tạo gánh nặng tâm lý. Nam giới thường chán nản, tự ti, hay căng thẳng và né tránh các vấn đề tình dục.
Thời gian xuất tinh nhanh là dấu hiệu xuất tinh sớm thường gặp nhất ở nam giới
Thời gian xuất tinh nhanh là dấu hiệu xuất tinh sớm thường gặp nhất ở nam giới

Những tác hại của xuất tinh sớm

Nhiều nam giới thắc mắc rằng liệu xuất tinh sớm có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không. Mặc dù tình trạng này không gây các biến chứng cấp cứu nhưng có thể làm suy giảm chức năng tình dục, giảm thỏa mãn tình dục và giảm chất lượng đời sống tình dục.

Xuất tinh sớm là nguyên nhân dễ khiến cuộc sống hôn nhân đổ vỡ. Ở một số quý ông không biết cách kiềm chế xuất tinh sớm và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý nặng nề, khủng hoảng tinh thần khi nghĩ đến chuyện “yêu”.

Nếu không được điều trị kịp thời, xuất tinh sớm có thể làm giảm thiểu chức năng sinh sản. Tình trạng này nếu không được điều trị dần dần có thể xuất hiện bệnh liệt dương, dương vật không thể cương cứng. Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất mà phái nam có thể mắc phải.

Xem thêm: Cách trị bệnh liệt dương tại nhà và những thông tin cần thiết

Xuất tinh sớm có thể gây những ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới
Xuất tinh sớm có thể gây những ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới

Xuất tinh sớm được chẩn đoán như thế nào?

Chức năng tình dục liên quan tới sự tương tác phức tạp giữa nhiều yếu tố. Ví dụ như yếu tố sinh học, văn hóa xã hội và tâm lý… Sự phức tạp của những tương tác này làm cho việc xác định nguyên nhân trở nên khá khó khăn. Do vậy, khi khám và chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục cần phải xem xét nhiều dấu hiệu xuất tinh sớm. Cụ thể như yếu tố bạn tình, các mối quan hệ xã hội, yếu tố cá nhân, văn hóa, xã hội, tín ngưỡng, bệnh lý… để có những thông tin đầy đủ trước khi đưa ra chẩn đoán chính xác.

Ở người bệnh chỉ bị xuất tinh sớm và không kèm theo các bệnh lý khác thì thường không cần thiết sử dụng đến các xét nghiệm đặc hiệu hoặc ảnh hưởng đến điều trị.

Xét nghiệm testosterone huyết thành (toàn phần và tự do) và prolactin có thể cần thiết trong trường hợp chẩn đoán xuất tinh sớm có kèm rối loạn cương dương.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm hoặc bệnh lý khác tương tự. Thì cần phải có những đánh giá chuyên biệt cũng như các test tâm lý phù hợp.

Khi chẩn đoán xuất tinh sớm, cần lưu lý các yếu tố sau:

 • Đạt khoái cảm muộn ở bạn tình nữ.
 • Tác dụng phụ của các thuốc hướng thần.
 • Tình trạng dịch tiết ở niệu đạo trước khi quan hệ.
 • Rối loạn cương dương.

Cách điều trị tình trạng xuất tinh sớm

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị bằng cách phẫu thuật thường không được khuyến cáo trong điều trị xuất tinh sớm. Hiện nay biện pháp cắt thần kinh lưng dương vật vẫn có những hạn chế nhất định. Ví dụ như suy giảm hưng phấn tình dục, mất khoái cảm. Vì vậy, phương pháp này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được khuyến cáo. Lưu ý không tiến hành cắt bao quy đầu vì nó không thể kiểm soát tình trạng xuất tinh sớm được.

Tư vấn tâm lý, liệu pháp thay đổi hành vi

Công tác tư vấn tâm lý bao gồm tư vấn tâm lý, tư vấn về tình dục, tư vấn thay đổi hành vi thói quen… được xem như là một phần của quá trình điều trị. Trong trường hợp cần thiết cần phải có sự hợp tác phối hợp giữa bác sĩ chuyên ngành tiết niệu và chuyên gia về tâm lý để có thể đạt kết quả điều trị cao.

Tư vấn tâm lý là phương pháp thường được cân nhắc trong điều trị tình trạng xuất tinh sớm
Tư vấn tâm lý là phương pháp thường được cân nhắc trong điều trị tình trạng xuất tinh sớm

Các phương pháp không dùng thuốc có thể sẽ được áp dụng trong quá trình điều trị bệnh. Ví dụ như phương pháp “ngừng và bắt đầu”, phương pháp “ép”, các bài luyện tập sàn chậu…

Các phương pháp sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định bao gồm:

 • Sử dụng kem giúp giảm nhạy cảm ở đầu dương vật.
 • Nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc được sử dụng trong điều trị xuất tinh sớm. Những thuốc này gồm các loại như setraline, paroxetine, dopaxetine, citalopram, fluoxetine. Trong đó, dopaxetin được Hội Tiết niệu Châu Âu khuyến cáo sử dụng trong điều trị xuất tinh sớm.

Xem thêm: Xuất tinh sớm uống thuốc gì?

Thực tế, xuất tinh sớm không gây nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng có một số trường hợp nó làm giảm khả năng sinh sản và thậm chí gây vô sinh ở nam giới. Hy vọng bài viết trên của ThS.BS Trần Quốc Phong đã giúp bạn nhận biết những dấu hiệu xuất tinh sớm. Từ đó, khi phát hiện những dấu hiệu này, nam giới nên đến bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời để cải thiện đời sống tình dục và khả năng sinh sản một cách hiệu quả nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Premature Ejaculationhttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15627-premature-ejaculation

  Ngày tham khảo: 30/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người