YouMed

Đau lưng ở người lớn: Nguyên nhân là do đâu?

bác sĩ ngô minh quân
Tác giả: Bác sĩ Ngô Minh Quân
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh

Đau lưng là triệu chứng hầu như tất cả mọi người đều từng trải qua. Đau lưng có thể từ nhẹ đến rất nặng. Bệnh có thể tự cải thiện mà không cần dùng thuốc nếu có những phương pháp tập luyện đúng cách, tuy nhiên cũng có những bệnh nhân đau lưng do các nguyên nhân nguy hiểm, cần phải phẫu thuật. Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng đau lưng ở người lớn ở bài viết dưới đây.

1. Đau lưng có nguy hiểm không?

Bạn không nên quá lo lắng, hầu hết mọi người đều ít nhiều gặp phải triệu chứng đau lưng một vài lần. Đau lưng có thể đau từ nhẹ đến rất nặng, tuy nhiên dù đau dữ dội thì vẫn có thể giảm đau sau vài tuần điều trị. Rất ít trường hợp đau lưng liên quan đến các tình huống cấp cứu nguy hiểm tính mạng hay cần phải phẫu thuật.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trẻ bị đau lưng, nguyên nhân có thể là gì?

2. Đau lưng khi nào cần đi khám?

Khi đau lưng có những đặc điểm sau đây bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám.

 • Đau lưng liên quan đến các tai nạn, ngã cao hoặc chấn thương lưng.
 • Đau lưng đi kèm với tê hoặc yếu hai chi dưới
 • Gặp khó khăn trong việc đi tiểu hoặc đại tiện
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Sốt hoặc mệt mỏi
 • Cần điều trị các thuốc nhóm steroid kéo dài
 • Có các bệnh lý mạn tính kèm theo như đái tháo đường hoặc các bệnh lý suy giảm hệ miễn dịch
 • Tiền căn có ung thư hoặc loãng xương

Ngoài những trường hợp trên những bệnh nhân đau lưng mức độ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày hay khi đau lưng không giảm sau ít nhất 4 tuần điều trị cũng cần thăm khám.

3. Đau lưng do những nguyên nhân nào?

đau lưng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến đau lưng. Trong nhiều trường hợp nguyên nhân gây đau lưng mơ hồ, không được bác sĩ biết chính xác.

Đau lưng có thể xuất hiện khi cơ lưng bị căng giãn quá mức. Đau lưng do căng giãn cơ lưng thường cải thiện sau các biện pháp vật lý trị liệu.

Ngoài ra đau lưng còn có thể do các nguyên nhân như:

 • Thoát vị, lồi hoặc rách đĩa đệm
 • Viêm khối khớp giữa các đốt sống thắt lưng
 • Chèn ép dây thần kinh
 • Trượt đốt sống thắt lưng
 • Hẹp ống sống
 • Bệnh lý u hoặc nhiễm trùng (hiếm gặp hơn)

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về các bài tập giảm đau lưng

4. Đau lưng khi nào cần chụp phim?

Phần lớn bệnh nhân đau lưng không cần phải chụp phim X Quang, Cắt lớp vi tính hay kể cả cộng hưởng từ. Bởi vì đa số đau lưng thường tự thuyên giảm sau vài tuần điều trị. Những phương pháp chẩn đoán hình ảnh chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường.

Nếu bác sĩ không chỉ định chụp phim thì bạn nên an tâm. Bác sĩ hoàn toàn đủ dữ kiện thông qua hỏi bệnh và thăm khám mà không bắt buộc phải luôn chụp phim cho bệnh nhân để điều trị bệnh.

5. Điều trị đau lưng ra sao?

Đau lưng thường không phải là vấn đề sức khỏe quá nghiệm trọng, việc điều trị đau lưng không quá phức tạp. Đau lưng có thể được điều trị bằng các phương pháp như

 • Duy trì hoạt động : đều cần nhớ là duy trì hoạt động sinh hoạt nhiều nhất có thể. Bệnh nhân đau lưng thường hồi phục nhanh hơn nếu vẫn duy trì các vận động thường nhật. Nếu mức độ đau dữ dội có thể nghỉ ngơi một đến hai ngày. Tuy nhiên cố gặp quay lại làm việc và sinh hoạt sớm nhất có thể. Điều cần tránh là các động tác mạnh như khiên vật nặng, vận động thể thao quá mức khi đau lưng, còn các hoạt động sinh hoạt hằng ngày vẫn cần luôn duy trì.
 • Nhiệt độ – vài bệnh nhân cảm thấy đỡ đau khi nhiệt trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn. Tuy nhiên hãy lưu ý tránh phỏng da khi điều trị quá mức
 • Thuốc – Hãy cố gắng cải thiện triệu chứng đau mà không dùng thuốc trước tiên. Sau đó nếu không đáp ứng những loại thuốc giảm đau nhóm NSAID thường được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Bắt đầu bằng các thuốc giảm đau không cần kê đơn, nếu vẫn không đáp ứng điều trị thì các thuốc khác như giãn cơ hoặc các thuốc giảm đau mạnh hơn được xem xét sử dụng. Hãy nhớ rằng việc dùng thuốc luôn tiềm ẩn các tác dụng không mong muốn, các tác dụng phụ của thuốc. Do đó việc lạm dụng thuốc thường gây hại cho bệnh nhân.
 • Các phương pháp điều trị giảm đau cũng có thể cải thiện triệu chứng ở một vài bệnh nhân như

Thông thường thì triệu chứng đau sẽ cải thiện sau vài tuần điều trị. Chỉ có một số ít bệnh nhân đau lưng cần đến phẫu thuật để điều trị.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Vật lí trị liệu: Một phương pháp chữa đau lưng không dùng thuốc

6. Làm gì để đỡ đau lưng?

Điều quan trọng nhất và hữu ích nhất vẫn là hãy duy trì các hoạt động trong khi đau lưng. Việc duy trì các hoạt động sinh hoạt hằng ngày giúp triệu chứng đau cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý

 • Khi khiêng vật nặng cần khiêng đúng cách tránh tổn thương lưng
 • Tránh ngồi hoặc đứng yên một tư thế quá lâu

 Đau lưng thường rất khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt nhiều, tuy nhiên nếu hiểu rõ và thực hành đúng các phương pháp thì hoàn toàn có thể cải thiện được triệu chứng đau lưng hiệu quả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tại sao phụ nữ có thai lại hay đau lưng?

Trên đây là những thông tin cơ bản về đau lưng ở người lớn. Hy vọng cung cấp được những thông tin bước đầu giúp người đọc dễ dàng tiếp tục tìm hiểu thêm vấn đề này.

Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp.

(*) Bài viết chỉ mang tính tham khảo, vui lòng liên hệ bác sĩ của bạn để có thêm thông tin.

Bác sĩ Ngô Minh Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Patient education: Low back pain in adults (The Basics)  -Written by the doctors and editors at UpToDate -retrieved from UpToDate on: Dec 26, 2019

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người