YouMed

Điều gì thay đổi ở phụ nữ tiền mãn kinh? Có đáng sợ như bạn nghĩ?

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Thời kỳ tiền mãn kinh tuy là quá trình tự nhiên của cơ thể nhưng là ám ảnh đối với nhiều chị em phụ nữ. Vậy liệu nó có đáng sợ như bạn nghĩ? Bài viết cung cấp các thông tin về thời kỳ tiền mãn kinh bạn cần biêt. Nhận biết những thay đổi ở phụ nữ tiền mãn kinh giúp bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bước vào giai đoạn này.

Tại sao lại xảy ra thời kỳ tiền mãn kinh ?

Thời kỳ tiền mãn kinh là điều mà tất cả các chị em phụ nữ đều phải trải qua. Đó là quá trình thay đổi tự nhiên của cơ thể, là bước đệm để bạn chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh. Hầu hết phụ nữ trải qua vài năm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt trước khi mất kinh hoàn toàn.

Những điều thay đổi ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh bắt đầu khi nào?

Tiền mãn kinh  bắt đầu vài năm trước khi mãn kinh. Đó là thời điểm mà buồng trứng dần dần bắt đầu tạo ra ít estrogen hơn. Tùy theo mỗi người mà tuổi tiền mãn kinh có thể khác nhau.Tiền mãn kinh thường bắt đầu ở phụ nữ 40 tuổi, nhưng có thể bắt đầu ở độ tuổi 30 hoặc thậm chí sớm hơn.

Tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi mãn kinh, lúc buồng trứng ngừng rụng trứng. Trong 1 đến 2 năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt giảm estrogen này sẽ tăng nhanh. Ở giai đoạn này nhiều phụ nữ bắt đầu có các triệu chứng mãn kinh.

Những thay đổi bạn có thể gặp khi bước vào tuổi tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt

Hầu hết phụ nữ tiền mãn kinh gặp các rối loạn về kinh nguyệt. Điều này xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Các rối loạn thường gặp là:

  • Có kinh nguyệt thường xuyên hơn hoặc ít hơn bình thường (ví dụ: 5 đến 6 tuần một lần thay vì 4 tuần một lần)
  • Ra máu kéo dài hoặc ít hơn trước
  • Bỏ qua một hoặc nhiều kỳ kinh nguyệt

Loãng xương

Phần lớn phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh bị loãng xương bị mất xương do thiếu hụt estrogen hoặc do vấn đề tuổi tác. Do không có triệu chứng cụ thể, rất khó để tự bản thân bạn nhận biết được mình bị loãng xương cho đến khi gãy xương.

Chẩn đoán sớm và định lượng nguy cơ mất xương và gãy xương là rất quan trọng vì sự can thiệp của các liệu pháp có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh loãng xương.

Suy giảm khả năng sinh sản

phụ nữ tiền mãn kinh sự suy giảm hoạt động của buồng trứng và sự thay đổi lượng estrogen trong cơ thể làm bạn khó mang thai hơn. Tuy nhiên việc mang thai vẫn có khả năng xảy ra. Hãy tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai nếu bạn không muốn mang thai, đặc biệt là nếu bạn vẫn đang có kinh hàng tháng và đang hoạt động tình dục.

Thay đổi trên da

Hàm lượng collagen của da và xương bị giảm do thiếu hụt estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh. Collagen ở da giảm có thể dẫn đến tăng lão hóa và nhăn da.

Bốc hỏa

Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất, với tần suất khoảng 40% trong giai đoạn đầu và tăng lên 60 đến 80% trong giai đoạn cuối tiền mãn kinh. Chúng thường bắt đầu bằng cảm giác nóng đột ngột ở ngực trên và mặt. Bốc hỏa thường xảy ra trong 1 đến 2 năm, có thể kéo dài đến 10 năm hoặc lâu hơn. Một số ít phụ nữ, triệu chứng trên có thể sẽ không bao giờ biến mất.

Đổ mồ hôi về đêm

Đổ mồ hôi về đêm, điều này có thể xảy ra một hoặc nhiều lần mỗi đêm. Thức dậy thường xuyên có thể khiến bạn mất ngủ. Do giấc ngủ bị gián đoạn, nhiều phụ nữ tiền mãn kinh xuất hiện các vấn đề khác, chẳng hạn như mệt mỏi, cáu kỉnh, khó tập trung và thay đổi tâm trạng.

Khô âm đạo

Khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm trước và trong thời kỳ mãn kinh, các mô bên trong âm đạo và niệu đạo có thể trở nên mỏng và khô. Điều này có thể gây khó chịu, ngứa hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Rối loạn giấc ngủ

Ở một số phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu khó ngủ hoặc khó ngủ, ngay cả khi họ không bị đổ mồ hôi ban đêm. Các vấn đề về giấc ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau.

Thay đổi tâm trạng

Trong quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ phát triển các vấn đề về tâm trạng, chẳng hạn như buồn bã, khó tập trung, cảm thấy không hứng thú với các hoạt động bình thường. Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu giận. Hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan hoặc nhờ sự trợ giúp của bạn bè, người thân.

Những điều thay đổi ở phụ nữ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh có đáng sợ như bạn nghĩ?

Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là thời kỳ có những thay đổi lớn về sức khỏe và tâm sinh lý. Một số triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh sẽ mất hoặc giảm nhẹ khi bạn mãn kinh hoàn toàn. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ nếu bạn lo ngại về nó.

Tiền mãn kinh là điều sớm muộn gì cũng đến với bạn, thay vì né tránh hãy chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản và tạo cho mình một một lối sống lành mạnh như: tập thể dục, ăn nhiều rau củ và bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết, những điều đó có thể cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.uptodate.com/contents/menopause-beyond-the-basics?search=perimenopause&topicRef=15488&source=see_link
  2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/perimenopause/symptoms-causes/syc-20354666
  3. https://www.uptodate.com/contents/clinical-manifestations-and-diagnosis-of-menopause?search=postmenopausal&source=search_result&selectedTitle=1~150&usage_type=default&display_rank=1

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người