YouMed

Làm sao để cải thiện tiểu không kiểm soát đột xuất ở nữ?

bác sĩ ngô minh quân
Tác giả: Bác sĩ Ngô Minh Quân
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh

Tiểu không kiểm soát có nhiều dạng và gặp ở hai giới. Tuy nhiên thường gặp là dạng tiểu không kiểm soát đột xuất ở giới nữ. Tình trạng này thường gây nhiều phiền toái và điều trị khó khăn, kéo dài. Hãy cùng Bác sĩ Ngô Minh Quân tìm hiểu vấn đề điều trị tiểu không kiểm soát đột xuất ở giới nữ ở bài viết dưới đây.

1. Tiểu không kiểm soát đột xuất là gì?

Tiểu không kiểm soát là bệnh nhân không tự chủ được việc đi tiểu, có rò rỉ nước tiểu hoặc tiểu són. Tiểu không kiểm soát có nhiều dạng khác nhau, một trong những dạng đó là tiểu không kiểm soát đột xuất hoặc khẩn cấp. Đó là tình trạng mà bệnh nhân đột nhiên cảm giác muốn đi tiểu, cảm giác này đến đột ngột, khẩn cấp làm cho bệnh nhân thường không kịp đến nhà vệ sinh.

Tiểu không kiểm soát đột xuất thường gặp, đặc biệt ở giới nữ. Có những biện pháp điều trị cho tình trạng này. Có nhiều phương pháp bệnh nhân có thể tự áp dụng tại nhà giúp ích trong việc giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu này.

2. Làm gì để cải thiện triệu chứng tiểu không kiểm soát?

Có nhiều biện pháp có thể giúp cải thiện được triệu chứng của bệnh như:

  • Giảm lượng nước uống, đặc biệt là trước khi đi ngủ.
  • Ngừng hoặc giảm các loại thức ăn hoặc nước uống làm cho các triệu chứng khởi phát hoặc trầm trọng hơn. Thông thường các loại thực phẩm này là rượu, cafe hay các loại thức ăn cay hoặc nóng.
  • Ngừa tình trạng táo bón – táo bón chính là nguyên nhân thường gặp gây ra bởi tình trạng hoạt động ruột không tốt. Táo bón làm cho tiểu không kiểm soát trầm trọng hơn.
táo bón chính là nguyên nhân thường gặp gây ra bởi tình trạng hoạt động ruột không tốt
Táo bón chính là nguyên nhân thường gặp gây ra bởi tình trạng hoạt động ruột không tốt
 

Các phương pháp làm cải thiện triệu chứng như:

  • Phương pháp tập luyện bàng quang: Bạn nên tập thói quen cho bàng quang bằng việc đi tiểu vào một số khung giờ cố định. Việc này đôi khi khó khăn và nên được thực hiện ngay cả khi bạn chưa cần đi tiểu ngay. Việc đi tiểu vào khung giờ cố định giúp cho bàng quang có thói quen tối từ đó làm quen với nhịp độ cố định.
  • Phương pháp tập luyện cơ vùng chậu: Việc tập luyện giúp cơ vùng chậu thê vững chắc giúp kiểm soát tốt hơn nước tiểu. Việc luyện tập cần được sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên vật lý trị liệu để đảm bảo đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Phương pháp thư giãn: Việc tập luyện cách thư giãn hiệu quả giúp ích kiểm soát được triệu chứng của bệnh. Hãy hít thở thật chậm và sâu, thắt chặt cơ vùng chậu và cảm nhận cảm giác mắc tiểu dần dần trôi qua sau đó đến nhà vệ sinh khi tiện lợi.

3. Điều trị tiểu không kiểm soát đột xuất như thế nào?

Bên cạnh các phương pháp bệnh nhân có thể tự thực hành như tập luyện bàng quang, tập cơ vùng chậu hay tập cách thư giãn hiệu quả thì để đạt được hiệu quả điều trị hiệu quả thì việc dùng thuốc và các thủ thuật cũng được chỉ định. Những nhóm thuốc và thủ thuật điều trị có hiệu quả như:

3.1 Sử dụng thuốc giảm co thắt bàng quang

Những loại thuốc này có thể uống hoặc dưới dạng những miếng dán hoặc gels bôi dùng ngoài da.

Nhóm thuốc này có những tác dụng không mong muốn như:

Ở những bệnh nhân lớn tuổi, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc thuộc nhóm này. Nếu có bất kỳ khó chịu nào trong lúc sử dụng thuốc bạn cần đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân và hướng xử trí.

Nếu việc dùng nhóm thuốc giảm co thắt bàng quang không cải thiện được triệu chứng của bệnh thì việc đổi hoặc dùng thêm những loại thuốc khác nhau có thể được xem xét đến để đạt được mục tiêu điều trị hiệu quả.

3.2 Sử dụng viên Estrogen đặt âm đạo

Nếu thuốc giảm co thắt bàng quang không hiệu quả hoặc có nhiều tác dụng phụ trầm trọng thì việc sử dụng các loại thuốc khác được xem xét đến. Đối với những bệnh nhân bị khô âm đạo sau mãn kinh, viên đặt estrogen có thể giúp cải thiện cả các vấn đề sau mãn kinh và vấn đề bàng quang kèm theo.

3.3 Các thủ thuật làm giảm co thắt bàng quang

Nếu việc dùng thuốc không có kết quả thì các thủ thuật can thiệp được chỉ định:

  • Tiêm botox vào bàng quang: việc làm này giúp giảm co thắt bàng quang. Tiêm thuốc lặp lại 1 hoặc 2 lần mỗi năm giúp duy trì hiệu quả điều trị. Việc tiêm thuốc này có thể gây ra một số sự khó khăn khi đi tiểu.
  • Kích thích điện vào dây thần kinh : thủ thuật này được thực hiện thông qua thiết bị được đặt vào dưới da. Kích thích điện kích thích đến dây thần kinh chi phối bàng quang. Sự kích thích này không gây ra tổn thương, mặc khác có tác dụng giảm bớt sự co thắt quá mức, co thắt đột ngột của bàng quang. Thủ thuật cần thực hiện lại để duy trì hiệu quả điều trị.

4. Các phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát đột xuất có hiệu quả không?

Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào triệu chứng và nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát đột xuất.

Hầu hết các bệnh nhân thường thực hiện nhiều phương pháp điều trị khác nhau và mỗi phương pháp thường thực hiện lặp lại. Ví dụ như một số bệnh nhân được hướng dẫn tập bàng quang, sau đó dùng thuốc giảm co thắt, chuyển dùng viên đặt estrogen. Do đó, bạn cố gắng đừng bỏ cuộc cho đến khi tìm được biện pháp điều trị hiệu quả.

5. Thay đổi lối sống như thế nào để giảm tình trạng tiểu không kiểm soát?

Hầu hết bệnh nhân tiểu không kiểm soát đột xuất thường điều trị trong thời gian dài với nhiều biện pháp khác nhau. Việc điều trị có thể giúp giảm bớt triệu chứng, mặc dù có thể đôi khi các biện pháp điều trị không giúp ngăn ngừa hoàn toàn nhưng cũng giúp cho chất lượng sống của bệnh nhân cải thiện hơn.

Thay đổi lối sống như thế nào để giảm tình trạng tiểu không kiểm soát
Thay đổi lối sống như thế nào để giảm tình trạng tiểu không kiểm soát

Trên đây là những thông tin cơ bản về điều trị tình trạng tiểu không kiểm soát đột xuất ở giới nữ. Hy vọng cung cấp được những thông tin bước đầu giúp người đọc dễ dàng tiếp tục tìm hiểu thêm về bệnh lý đặc biệt này. Mong nhận được sự đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Patient education: Treatments for urgency incontinence in women (The Basics) -Written by the doctors and editors at UpToDate -retrieved from UpToDate on: Nov 27, 2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người