YouMed

Viêm niệu đạo nữ: Những thông tin bạn cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Hiện nay tỉ lệ lây truyền các bệnh qua đường tình dục cũng ngày càng tăng. Bệnh này có thể gây ra nhiều biểu hiện khó chịu, đặc biệt ở nữ giới. Trong đó, viêm niệu đạo là tình trạng phổ biến nhất. Liệu viêm niệu đạo ở nữ có nguy hiểm không? Hãy cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu viêm niệu đạo nữ là gì và các cách phòng tránh nhé.

Viêm niệu đạo ở nữ là gì?

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến lỗ niệu đạo.1 Ở nữ giới, đoạn niệu đạo tương đối ngắn. Do đó, niệu đạo thường dễ gặp các tình trạng tổn thương do viêm nhiễm, đặc biệt là từ các bệnh lây qua đường tình dục.

Viêm niệu đạo nữ là tình trạng niệu đạo bị viêm nhiễm do các tác nhân vi khuẩn hoặc virus. Làm niệu đạo bị kích ứng, gây ra hiện tượng viêm nhiễm.1 Bệnh có thể gây ra nhiều biểu hiện khó chịu ở nữ giới. Nếu không điều trị kịp thời, viêm niệu đạo có thể làm nhiễm trùng ở những vị trí cao hơn, nặng nhất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm niệu đạo gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh
Viêm niệu đạo gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Triệu chứng viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo có thể gây ra rất nhiều triệu chứng ở người bệnh, trong đó phổ biến nhất là tình trạng đau khi đi tiểu. Ngoài đau, các triệu chứng viêm niệu đạo bao gồm:

 • Viêm niệu đạo thường làm cho bệnh nhân cảm thấy cần đi tiểu.1 Sau mỗi lần đi tiểu, bệnh nhân có thể cảm giác mình tiểu chưa hết. Không những thế, tình trạng viêm nhiễm còn có thể khiến bệnh nhân tiểu gắt, buốt. Nếu kéo dài sẽ mang đến nhiều bất tiện cho người bệnh.
 • Tình trạng loạn khuẩn niệu đạo trong viêm niệu đạo nữ có thể gây xuất hiện khí hư.1 Khí hư là một chất dịch trong hoặc có màng nhầy bám vào bề mặt âm đạo. Đôi khi, chúng có thể gây các mùi tanh, hôi khó chịu. Đây là triệu chứng điển hình nhất ở những bệnh nhân bị loạn khuẩn âm đạo.
 • Nếu tình trạng viêm niệu đạo đã trở nên trầm trọng. Nước tiểu của nữ giới có thể có mùi, xuất hiện nhầy, mủ. Tình trạng này nếu để lâu có thể dẫn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn nên để ý tình trạng sức khỏe của mình hằng ngày. Khi quan sát bản thân có các biểu hiện như khí hư lâu ngày, nước tiểu có mùi hôi nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm niệu đạo. Nhưng trong đó, viêm nhiễm bộ phận sinh dục là tác nhân thường gặp nhất. Một số loại vi khuẩn thường gặp bao gồm:

Họ vi khuẩn thường trú ở ruột, ví dụ như E.Coli. Đây là tác nhân thường gặp nhất gây ra nhiễm khuẩn đường tiểu cũng như các loại nhiễm khuẩn khác.

Do đó, bạn nên thường xuyên chú ý sức khỏe của mình để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.

Vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae.1 Đây là một loại cầu khuẩn Gram âm. Chúng chủ yếu lây truyền qua đường tình dục và gây ra bệnh lậu ở cả 2 giới. Tuy nhiên, ở nữ giới bệnh này thường ít triệu chứng nên rất khó nhận diện.

Xem thêm: Lậu và những điều cần chuẩn bị trước khi khám

Chlamydia trachomatis là một vi khuẩn kí sinh nội bào. Chúng có thể lây truyền qua đường tình dục,1 và để lại nhiều biến chứng.

Thông thường, các loại vi khuẩn này không thể gây bệnh do chúng bị ức chế bởi các hoạt động bảo vệ ở cơ thể. Nếu xảy ra các bất thường ở hệ thống này, phụ nữ dễ có nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn. Đặc biệt là lậu cầu và Chlamydia trachomatis. Chúng thường chỉ giới hạn ở nhiễm khuẩn niệu đạo.

Nếu hệ miễn dịch ở phụ nữ suy yếu, các loại vi khuẩn này có thể lây lan nghiêm trọng và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ví dụ như viêm tử cung, viêm phần phụ,… Để lại nhiều biến chứng, trong đó có vô sinh.

Do đó, khi có các dấu hiệu tiểu gắt, buốt, đau bụng dưới. Phụ nữ nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, tránh để lâu gây khó khăn cho tiến trình điều trị.

Viêm niệu đạo nữ có tự khỏi không?

Như đã đề cập, vi khuẩn là tác nhân phổ biến gây nên hiện tượng viêm ở niệu đạo. Nếu để lâu, tình trạng viêm nhiễm này có thể trở nặng, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó cần phải tìm ra được loại vi khuẩn hay nguyên nhân gây bệnh mà điều trị dứt điểm.

Mỗi tác nhân gây viêm nhiễm sẽ có các cách điều trị khác nhau. Vì vậy, việc xác định được nguyên nhân gây viêm niệu đạo nữ là vô cùng cần thiết.

Khi có những triệu chứng bất thường nghi nhiễm khuẩn niệu đạo. Bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế uy tin đế thăm khám và điều trị. Tránh tâm lý chủ quan bệnh sẽ tự khỏi mà tạo cơ hội cho bệnh tiến triển nặng. Mặt khác người bệnh nên đến các phòng khám uy tín để được điều trị tốt nhất.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm niệu đạo ở nữ

Chẩn đoán viêm niệu đạo ở nữ

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nữ, các bác sĩ thường dựa vào các triệu chứng lâm sàng ở người bệnh.

Bệnh nhân thường có các triệu chứng điển hình như tiểu gắt buốt, đau vùng bụng dưới. Nước tiểu có thể có mủ và mùi hôi. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn có thể xuất hiện dịch nhầy ở vùng kín. Khi đó, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh. Gồm có:

 • Các loại xét nghiệm thường quy, ví dụ như xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu,… Các loại xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tổng quan người bệnh. Trong trường hợp niệu đạo có viêm nhiễm, nước tiểu thường sẽ hiện diện bạch cầu và phản ứng nitrit dương tính. Đây cũng là một căn cứ quan trọng để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh.
 • Soi cặn lắng nước tiểu.1 Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quan sát thấy vi khuẩn trong nước tiểu trên kính hiển vi. Từ đó giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý.
 • Xét nghiệm sinh học phân tử.1 Ở những bệnh nhân có tình trạng điều trị lâu ngày không khỏi. Bác sĩ có thể phải chỉ định xét nghiệm PCR để biết chính xác loại vi khuẩn gây bệnh. Xét nghiệm này giúp đánh giá chính xác tác nhân gây nhiễm. Giúp thuận lợi cho quá trình điều trị.
Tổng phân tích nước tiểu là một trong số cách chẩn đoán bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới
Tổng phân tích nước tiểu là một trong số cách chẩn đoán bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Điều trị viêm niệu đạo ở nữ

Tùy thuộc vào loại tác nhân gây nhiễm mà bác sĩ có các cách điều trị khác nhau.

Thông thường đối với tác nhân vi khuẩn. Bạn có thể được chỉ định sử dụng một số loại kháng sinh như Ciprofloxacin, Levofloxacin,… Chúng ngăn cản hoạt động nhân lên của vi khuẩn, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Một tình trạng hiếm gặp hơn là viêm niệu đạo do nấm Candida.

Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng fluconazol cho bệnh nhân. Đây là một loại thuốc kháng nấm hiệu quả, giúp điều trị tận gốc loại nấm gây nhiễm.

Khi xuất hiện những triệu chứng viêm niệu đạo bệnh nhân cần gặp bác sỹ để đưa ra hướng điều trị phù hợp
Khi xuất hiện những triệu chứng viêm niệu đạo bệnh nhân cần gặp bác sỹ để đưa ra hướng điều trị phù hợp

Cách phòng ngừa viêm niệu đạo nữ

Viêm niệu đạo nữ là tình trạng phổ biến ở nữ giới. Do nữ giới có đoạn niệu đạo tương đối ngắn, vì vậy khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Để phòng ngừa tình trạng này, phụ nữ nên:

 • Thường xuyên vệ sinh vùng kín, đặc biệt là âm đạo. Việc vệ sinh thường xuyên và giữ vùng kín khô thoáng giúp ngăn ngừa sự sinh sôi quá mức của vi khuẩn.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng như ăn đầy đủ vitamin và khoáng chất. Việc giữ cơ thể khỏe mạnh cũng giúp hạn chế bệnh viêm niệu đạo.
 • Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Việc này giúp phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu, giang mai,…

Xem thêm: Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Tóm lại, viêm niệu đạo là tình trạng thường xuất hiện ở nữ giới. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng nguy hiểm. Viêm niệu đạo nữ không thể tự khỏi mà cần sự can thiệp điều trị từ bác sĩ. Vì vậy, khi thấy bản thân có các triệu chứng như tiểu gắt buốt, nước tiểu có mùi hôi. Bạn nên đến phòng khám kịp thời để quá trình điều trị diễn ra tốt nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Urethritishttps://www.webmd.com/a-to-z-guides/urethritis-symptoms-causes-treatments

  Ngày tham khảo: 16/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người