YouMed

Đi tiểu ra máu là bệnh gì? Câu trả lời từ bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

“Đi tiểu ra máu là bệnh gì?” – đây là thắc mắc của nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Tiểu ra máu là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh lý ung thư. Một số trường hợp tiểu ra máu có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cần phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Dù nguyên nhân đi tiểu ra máu là bệnh gì thì cũng gây không ít nỗi lo lắng cho người bệnh. Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về đi tiểu ra máu và các bệnh lý có liên quan. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là một dấu hiệu đáng báo động. Như đề cập ở trên, trong nhiều trường hợp, dấu hiệu này là vô hại. Nhưng sự xuất hiện của máu trong nước tiểu đang chỉ ra một rối loạn sức khoẻ nghiêm trọng. Nhìn thấy máu bằng mắt thường được gọi là tiểu máu đại thể. Thấy máu thông qua các xét nghiệm được gọi là tiểu máu vi thể.

Dù là tiểu máu vi thể hay đại thể thì đều tiềm ẩn những nguyên nhân nguy hiểm. Những nguyên nhân đó có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng. Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng đi tiểu ra máu là bệnh gì? Dưới đây là một số bệnh lý có thể gây tiểu ra máu:1

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo, lên bàng quang. Tại hệ thống đường tiểu, chúng sinh sôi, tấn công lên các tế bào. Hậu quả gây ra các triệu chứng: tiểu lắt nhắt, tiểu đau, tiểu rát. Nước tiểu có mùi cực kỳ nồng và có thể kèm theo tiểu máu.
 • Viêm đài bể thận. Vi khuẩn có thể theo đường máu hoặc di chuyển ngược dòng từ niệu quản đi lên thận. Vi khuẩn tấn công thận gây ra các triệu chứng trên người bênh. Người bệnh sẽ sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi, đau vùng thắt lưng và có thể kèm theo tiểu máu.
 • Sỏi hệ niệu.
 • Nhiễm trùng tuyến tiền liệt.
 • Các bệnh lý viêm thận.
 • Bệnh lý ung thư.
 • Rối loạn di truyền.
 • Chấn thương thận.
 • Do thuốc.
 • Một số bài tập thể dục.
Sỏi thận là một trong những nguyên nhân gây tiểu máu
Sỏi thận là một trong những nguyên nhân gây tiểu máu

Chẩn đoán các bệnh gây đi tiểu ra máu

Để chẩn đoán, bác sĩ cần phải thực hiện khám sức khoẻ tổng quát thông qua việc hỏi bệnh sử. Bằng việc nắm rõ bệnh sử, các bệnh lý đã từng mắc trước đây hoặc bệnh lý có liên quan đến di truyền, bác sĩ bước đầu có thể định hướng được bệnh lý gây ra tiểu máu của bạn.

Thông qua việc tìm các dấu hiệu như: các điểm ấn đau trên thành bụng, các khối bất thường có thể sờ thấy sẽ làm chẩn đoán trở nên rõ ràng hơn. Bên cạnh đó bác sĩ có thể đề nghị làm một số xét nghiệm như:

 • Tổng phân tích nước tiểu. Xét nghiệm này giúp khẳng định lại chính xác rằng thật sự có hồng cầu trong nước tiểu của bệnh nhân không. Đồng thời tổng phân tích nước tiểu có thể chỉ ra dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu.
 • Các xét nghiệm hình ảnh. X quang, CT – scan, MRI là những xét nghiệm hình ảnh học bác sĩ có thể đề nghị để tìm ra nguyên nhân đi tiểu ra máu. Chúng còn giúp định hướng trong vấn đề điều trị, tiên lượng khả năng sống còn trong các bệnh lý ác tính.
 • Soi bàng quang. Soi bàng quang được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ nguyên nhân chảy máu xuất phát từ bàng quang. Soi bàng quang giúp bác sĩ xác định vị trí, nguyên nhân và tình trạng tổn thương nếu vết thương đó nằm trên bàng quang.
Nội soi bàng quang là một trong những phương tiện cận lâm sàng để xác định đi tiểu ra máu là bệnh gì
Nội soi bàng quang là một trong những phương tiện cận lâm sàng để xác định đi tiểu ra máu là bệnh gì

Điều trị tình trạng đi tiểu ra máu

Tuỳ thuộc vào đi tiểu ra máu là bệnh gì gây ra mà sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau:

 • Trong một số trường hợp, đi tiểu ra máu không cần phải điều trị.
 • Đối với những trường hợp nhiễm trùng hệ niệu, người bệnh cần được sử dụng kháng sinh phù hợp để chữa bệnh.
 • Đối với những trường hợp đi tiểu ra máu do sỏi, người bệnh có thể được tán sỏi thông qua các máy tán sỏi hoặc mổ hở để lấy sỏi. Những trường hợp sỏi nhỏ, người bệnh có thể được kê thuốc để đẩy sỏi ra ngoài mà không cần phẫu thuật.
 • Đối với những trường hợp đi tiểu ra máu do ung thư, người bệnh cần đánh giá giai đoạn của khối u, kích thước và sự xâm lấn của khối u để tiến hành điều trị phù hợp. Phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch là những phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định trong trường hợp nguyên nhân đi tiểu ra máu là do ung thư.

Phòng ngừa tình trạng đi tiểu ra máu

Để ngăn ngừa tình trạng tiểu máu cần phải ngăn ngừa những nguyên nhân cơ bản nhất:

 • Để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng hệ niệu, cần uống nhiều nước mỗi ngày. Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục. Vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày. Chung thuỷ một vợ một chồng, tránh quan hệ tình dục với nhiều người. Thực hiện biện pháp quan hệ tình dục an toàn.
 • Để ngăn ngừa sỏi, cần uống nhiều nước. Hạn chế ăn nhiều muối, các loại thịt đỏ. Uống sữa trong bữa ăn. Đối với nam giới, hạn chế bổ sung vitamin C bằng viên sủi. Bổ sung vitamin C bằng thực phẩm, thức ăn hàng ngày.
 • Để ngăn ngừa ung thư bàng quang, hạn chế hút thuốc lá. Không tiếp xúc với các hoá chất và sử dụng nguồn nước nghi ngờ có hoá chất. Hạn chế uống rượu bia.
Uống nhiều nước là một trong những phương pháp giúp phòng tránh đi tiểu ra máu
Uống nhiều nước là một trong những phương pháp giúp phòng tránh đi tiểu ra máu

Tóm lại,đối với câu hỏi đi tiểu ra máu là bệnh gì thì câu trả lời là do rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân đó có thể là lành tình hoặc nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người bệnh. Khi xuất hiện dấu hiệu đi tiểu ra máu, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế uy tín. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc, tự điều trị tại nhà.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người