Điều trị u xơ-cơ tử cung như thế nào?

U xơ-cơ tử cung là khối u sinh dục lành tính thường gặp nhất ở phụ nữ. U xơ-cơ tử cung thường không có biểu hiện gì nhưng đôi khi cũng gây những triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Có nhiều phương pháp phương pháp điều trị tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u và mong muốn của người bệnh. Cùng tìm hiểu các phương pháp này để có cái nhìn tổng quan hơn trong lựa chọn phương pháp điều trị u xơ-cơ tử cung.

U XƠ CƠ TỬ CUNG LÀ GÌ?

U xơ-cơ tử cung là u lành tính ở tử cung, xuất hiện trong độ tuổi sinh sản, chúng thường không liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu hết không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, u có thể gây nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt như xuất huyết tử cung bất thường hay đau nặng bụng. Nặng nề hơn, có thể những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản như vô sinh hiếm muộn hay khối u bị hoại tử, nhiễm trùng hay khối u xơ-cơ quá to chèn ép các cơ quan khác trong ổ bụng.

Việc điều trị phụ thuộc vào triệu chứng – vấn đề chính mà người bệnh than phiền và vị trí cũng như kích thước u. Đồng thời cũng phải xem xét các yếu tố khác như tuổi, tình trạng sinh sản và kế hoạch sinh con của bệnh nhân.

Các triệu chứng và biến chứng của u: thống kinh, cường kinh hay rong kinh, to vùng bụng dưới, đau khi giao hợp, ảnh hưởng sinh sản và thai kì.Nguồn ảnh: verywellhealth.com

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U XƠ CƠ TỬ CUNG

Không có một phương pháp nào là chung cho tất cả u xơ-cơ tử cung. Việc điều trị phụ thuộc vào vấn đề than phiền của người bệnh, vị trí và kích thước của u xơ-cơ, mức độ nặng của triệu chứng và khả năng gây biến chứng. Ngoài ra, các vấn đề được quan tâm đến bao gồm tuổi, khả năng và kế hoạch sinh sản. Do vậy, cần trao đổi với bác sĩ điều trị về các phương pháp và mong muốn của cá nhân để chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Dưới đây là các phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể đề nghị (chỉ mang tính chất tham khảo).

1. Theo dõi

Một người phụ nữ mang u vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường và u này sẽ thoái triển vào giai đoạn mãn kinh. Do đó, nếu không có triệu chứng và không nguy cơ gây biến chứng, u xơ có thể được theo dõi qua khám phụ khoa và theo dõi kích thước với siêu âm mỗi 6 tháng hoặc 1 năm.

Theo dõi kích thước u của tử cung qua siêu âm. Nguồn ảnh: drseckin.com

Đối với u có triệu chứng hay biến chứng, điều trị có thể bằng thuốc, dụng cụ tử cung hay các thủ thuật và phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, có thể phải cần kết hợp nhiều phương pháp.

2. Điều trị nội khoa (bằng thuốc)

Điều trị nội khoa nhằm mục đích kiểm soát triệu chứng và/hoặc giảm thể tích khối u chưa có biến chứng. Vài trường hợp cần phẫu thuật, điều trị nội khoa giúp giảm triệu chứng, nâng cao tổng trạng và giảm thế tích khối u để tạo thuận lợi cho cuộc mổ. Các thuốc có thể được dùng là:

 • Thuốc nội tiết: Có thể là các thuốc tránh thai nội tiết, các thuốc điều hòa các nội tiết sinh dục. Vì u xơ-cơ tử cung phát triển dưới sự ảnh hưởng của các hormones nội tiết nên dùng các thuốc này có thể làm giảm triệu chứng và/hoặc giảm thể khối u xơ-cơ.
 • Dụng cụ tránh thai chứa levonorgestrel (LNG-IUD): Tương tự như các thuốc điều hòa nội tiết, dụng cụ này chứa hormone nội tiết và được đặt vào trong buồng tử cung để làm giảm các triệu chứng chảy máu.
 • Thuốc cầm máu thuốc giảm đau non-steroid (NSAIDs): giúp giảm triệu chứng do bệnh.

3. Điều trị ngoại khoa u xơ cơ tử cung

Khi u xơ-cơ tử cung có triệu chứng nặng, kích thước to hay đã có ảnh hưởng lên sức khỏe sinh sản, bác sĩ có thể cân nhắc phương pháp mổ. Các phương pháp thường dùng là:

 • Bóc u xơ-cơ tử cung: Đối với những phụ nữ muốn giữ lại tử cung hay vẫn còn mong muốn sinh con, hoặc u xơ-cơ tử cung dưới niêm gây vô sinh-hiếm muộn, có thể lựa chọn điều trị bóc u xơ-cơ tử cung. Tùy vị trí và kích thước của u xơ-cơ và các phương tiện sẵn có, có thể bóc u-xơ cơ qua ngả âm đạo hay ngả bụng.
 • Bóc u xơ-cơ qua nội soi buồng tử cung: U xơ-cơ tử cung dưới niêm có kích thước nhỏ có thể được điều trị bằng cách dùng một ống nhỏ soi từ âm đạo qua cổ tử cung vào buồng tử cung, sau đó dùng dụng cụ để xoắn hay cắt u xơ-cơ và lấy ra khỏi tử cung.
Nội soi buồng tử cung để chẩn đoán và điều trị u xơ-cơ dưới niêm.
Nguồn ảnh: mayoclinic.org
 • Phẫu thuật nội soi thành bụng bóc u xơ-cơ: Nếu u xơ-cơ có kích thước nhỏ, phẫu thuật viên sẽ rạch những lỗ nhỏ trên thành bụng, qua những lỗ nhỏ này sẽ đưa camera để quan sát và các dụng cụ để tiến hành phẫu thuật.
 • Mổ hở thành bụng bóc u xơ-cơ: Nếu u xơ-cơ kích thước lớn hay có nhiều u xơ-cơ trên tử cung, có thể chọn phương pháp rạch một đường trên bụng để tiếp cận tử cung và làm phẫu thuật. 

Lợi điểm của phương pháp này là bảo tồn được tử cung, đặc biệt với các phụ nữ đang còn mong muốn sinh con. Tuy nhiên, phương pháp bóc nhân xơ được xem là phương pháp điều trị tạm thời vì u xơ-cơ vẫn có khả năng tái phát. Các phương pháp này có những biến chứng của phẫu thuật dù rất hiếm như chảy máu, nhiễm trùng, “sẹo” trên tử cung và có nguy cơ phải cắt tử cung nếu không cầm được máu trong quá trình bóc.

 • Phẫu thuật cắt tử cung: Đây là phương pháp điều trị triệt để u xơ-cơ tử cung và thường được chỉ định khi u xơ-cơ tử cung có biến chứng nặng, đa u xơ-cơ hay ở phụ nữ đã mãn kinh, phụ nữ không còn muốn có thêm con. Có thể cắt tử cung qua nội soi ổ bụng hay mổ hở. Và đương nhiên, phẫu thuật cắt tử cung cũng sẽ có những biến chứng dù tỷ lệ rất thấp như mọi cuộc phẫu thuật khác.

4. Thủ thuật thay thế khác

 • Thuyên tắc động mạnh tử cung: Đây là phương pháp bơm thuốc làm tắc động mạch tử cung, cắt nguồn cung cấp máu cho tử cung và làm thoái triển u xơ-cơ. Phương pháp này được xem là tương đương với phẫu thuật cắt tử cung, tuy nhiên bệnh nhân không cần phải trải qua cuộc mổ và hồi phục nhanh hơn. Các nguy cơ và biến chứng được ghi nhận như thất bại hay tái phát, dị ứng, nhồi máu tử cung, tổn thương bàng quang và âm hộ, mãn kinh sớm do ảnh hưởng buồng trứng.
Thuyên tắc động mạch tử cung. Nguồn ảnh: mayoclinic.org
 • Tiêu hủy u bằng nhiệt hay sóng cao tần: phương pháp này dùng sóng siêu âm năng lượng cao hay sóng cao tần, các sóng này được biến thành nhiệt năng và khi chiếu vào khối u có thể làm giảm kích thước khối u xơ-cơ từ đó làm giảm các triệu chứng. Đây là những phương pháp điều trị u xơ-cơ ít xâm lấn và có thời gian hồi phục nhanh hơn.
Tiêu hủy u xơ tử cung bằng nhiệt. Nguồn ảnh: mayoclinic.org

CẦN CUNG CẤP THÔNG TIN GÌ CHO BÁC SĨ?

Khi đến khám vì bất cứ triệu chứng nào của u, việc cung cấp thông tin càng chi tiết sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán và chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Những vấn đề thường được quan tâm là:

 • Tiền sử các bệnh cá nhân, các thuốc đang sử dụng.
 • Các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn như thế nào?
 • Tiền sử sản khoa và kế hoạch sinh sản trong tương lai.
 • Những mong muốn cá nhân.

Ngoài ra, bạn cũng cần được cung cấp những thông tin về bệnh và cách điều trị. Hãy chủ động hỏi bác sĩ về số lượng, vị trí những u xơ-cơ và những ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe của bạn, những biến chứng có thể có. 

Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh 

>> Cùng thảo luận với bác sĩ về phương pháp điều trị u xơ tử cung, tác dụng phụ hay các biến chứng của từng phương pháp; chi phí cũng như thời gian nằm viện.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.