YouMed

Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới, nó xếp thứ 2 chỉ sau ung thư vú. Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc loại ung thư nguy hiểm này. Vậy, ung thư phổi có mấy giai đoạn? Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu nhé! 

Có mấy loại ung thư phổi?

Ung thư phổi là loại ung thư hình thành trong các mô của phổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ. Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư phổi, nhưng 90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc.

90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc
90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc

Trước khi tìm hiểu ung thư phổi có mấy giai đoạn, hãy xem có bao nhiêu loại ung thư phổi nhé! Hiện nay, có 2 loại ung thư phổi chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Hai loại này phát triển theo 2 hướng khác nhau và do đó, cách điều trị cũng khác nhau. Các giai đoạn ung thư phổi của 2 loại cũng khác nhau. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại phổ biến hơn.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Khoảng 80 – 85% các trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có ba loại:

 • Ung thư biểu mô tuyến: Đây là một loại ung thư phổi phát triển chậm, thường được phát hiện ở khu vực bên ngoài của phổi. Do đó, nó thường được phát hiện sớm, trước khi nó có cơ hội di căn đến các cơ quan khác. Ở những người không hút thuốc, đây là dạng ung thư phổi phổ biến nhất.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Nó thường xảy ra ở trung tâm của phổi và có xu hướng phát triển ở những người hút thuốc.
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn: Nó xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong phổi, thường phát triển và lây lan với tốc độ nhanh.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Khoảng 10 – 15% các trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi tế bào nhỏ. Nó thường bắt đầu gần trung tâm của lồng ngực trong phế quản. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường hiếm gặp ở người không hút thuốc.

Đây là một dạng ung thư có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn nhiều so với ung thư phổi không tế bào nhỏ. Điều này cũng làm cho nó có nhiều khả năng đáp ứng với hóa trị hơn. Tuy nhiên, nó cũng rất khó được chữa khỏi.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Các giai đoạn ung thư phổi cho biết mức độ di căn của nó và giúp đưa ra hướng điều trị. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, trước khi khối u di căn, cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, vì dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu không rõ ràng nên đa số thường phát hiện ung thư khi đã di căn.

Các giai đoạn của Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ dựa trên một số yếu tố như:

 • Kích thước và vị trí của khối u;
 • Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết và/hoặc các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Nhìn chung, ung thư phổi không tế bào nhỏ có 5 giai đoạn từ 0 – IV.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn ung thư “tại chỗ” và chưa phát triển vào các mô lân cận hay lan ra ngoài phổi.

Giai đoạn I

Lúc này, khối u vẫn còn nhỏ, chưa di căn đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Do đó, các bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Giai đoạn I được chia thành 2 giai đoạn nhỏ dựa trên kích thước của khối u:

Ung thư phổi giai đoạn 1
Ung thư phổi giai đoạn 1

Giai đoạn II

Ung thư được tìm thấy ở phổi và/hoặc các hạch bạch huyết lân cận. Đôi khi, các khối u ở giai đoạn II có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Nó được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

Ung thư phổi giai đoạn 2
Ung thư phổi giai đoạn 2

Giai đoạn III

Ung thư ở phổi và các hạch bạch huyết ở giữa ngực, chưa lây lan đến các cơ quan xa khác của cơ thể. Nó được chia thành 3 giai đoạn dựa trên kích thước của khối u và các hạch bạch huyết mà ung thư đã di căn đến.

Ung thư phổi giai đoạn 3
Ung thư phổi giai đoạn 3

Đa số ung thư phổi giai đoạn III khó hoặc đôi khi không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Đặc biệt, ung thư giai đoạn IIIC không thể điều trị bằng phẫu thuật, thường phải dùng liệu pháp toàn thân và xạ trị.

Giai đoạn IV

Ung thư đã lan đến cả hai phổi, vào khu vực xung quanh phổi. Hoặc nó đến các cơ quan ở xa của cơ thể qua đường máu. Một khi tế bào ung thư xâm nhập vào máu, ung thư có thể di căn đến bất cứ đâu trong cơ thể. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ có nhiều khả năng lây lan đến não, xương, gan và tuyến thượng thận. Giai đoạn IV này được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn IVA: Ung thư lan rộng trong ngực và/hoặc 1 cơ quan bên ngoài ngực.
 • Giai đoạn IVB: Ung thư lan ra bên ngoài ngực đến nhiều hơn 1 vị trí trong 1 cơ quan hoặc nhiều hơn 1 cơ quan.

Nói chung, phẫu thuật không phù hợp cho hầu hết các bệnh ung thư phổi giai đoạn IV. Các bác sĩ không thể loại bỏ khối u nếu nó đã di căn đến các hạch thượng đòn, hoặc đến tim, các mạch máu lớn hoặc các ống dẫn khí chính. Trong những tình huống này, bác sĩ sẽ đề nghị các lựa chọn điều trị khác.

Các giai đoạn của Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có 2 giai đoạn chính: Giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng.

 • Giai đoạn hạn chế: Ung thư chỉ ở 1 phổi hoặc các hạch bạch huyết lân cận ở cùng bên ngực. Xạ trị có thể là một lựa chọn điều trị. Theo khảo sát, có khoảng 30% người mới phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ đang ở giai đoạn hạn chế này.
 • Giai đoạn mở rộng: Ung thư đã lan đến các bộ phận của cơ thể như phổi đối diện, não, tủy xương, các dịch xung quanh phổi và các cơ quan xa khác. Theo khảo sát, có đến 70% người mới phát hiện ung thư nay đang ở giai đoạn mở rộng.
Ung thư phổi tế bào nhỏ có 2 giai đoạn chính: Giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng
Ung thư phổi tế bào nhỏ có 2 giai đoạn: Giai đoạn hạn chế và mở rộng

Các bác sĩ thường sử dụng hệ thống phân chia này. Bởi vì nó giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị bệnh nhân dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có cách phân chia tương tự 5 giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nhưng nó không được sử dụng phổ biến.

Tóm lại, bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Ung thư phổi có mấy giai đoạn. Các triệu chứng ung thư phổi thường khó thấy. Nên việc phát hiện bệnh thường ở giai đoạn khá trễ. Do đó, việc điều trị ung thư phổi gặp nhiều khó khăn. Hãy theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời những bất thường của cơ thể bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Everything You Need to Know About Lung Cancerhttps://www.healthline.com/health/lung-cancer

  Ngày tham khảo: 29/03/2021

 2. Non-Small Cell Lung Cancer vs. Small Cell: Types, Stages, Symptoms, and Treatmenthttps://www.healthline.com/health/lung-cancer/non-small-cell-lung-cancer-vs-small-cell

  Ngày tham khảo: 29/03/2021

 3. Lung Cancer - Non-Small Cell: Stageshttps://www.cancer.net/cancer-types/lung-cancer-non-small-cell/stages

  Ngày tham khảo: 29/03/2021

 4. Lung Cancer - Small Cell: Stageshttps://www.cancer.net/cancer-types/lung-cancer-small-cell/stages

  Ngày tham khảo: 29/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người