YouMed

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương: Triệu chứng và cách điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là gì? Giai đoạn bệnh này có những triệu chứng nào đặc trưng? Có những phương pháp gì để chữa trị bệnh? Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt đôi khi có thể lây lan từ tuyến tiền liệt đến xương, được gọi là di căn xương. Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương chủ yết giúp làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Hơn 60% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển cuối cùng sẽ phát triển di căn xương. Các xương thường bị ảnh hưởng nhất là cột sống, hông và xương sườn.1

Triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt sớm thường không có triệu chứng. Một khi bệnh đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, các bác sĩ gọi đó là ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu hoặc dòng nước tiểu giảm hoặc chậm.
 • Nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, thường là vào ban đêm.
 • Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.
 • Rối loạn cương dương.
 • Yếu hoặc cảm giác tê ở chân hoặc bàn chân.
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.
Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn tiến triển có thể gây đi tiểu thường xuyên hơn
Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn tiến triển có thể gây đi tiểu thường xuyên hơn

Mặc dù nhiều triệu chứng trong số này có thể là kết quả của các bệnh lý khác ngoài ung thư. Nhưng bất kỳ ai gặp phải chúng nên báo cho bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp.

Khi ung thư tuyến tiền liệt đã lan đến xương, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau xương.
 • Xương yếu dễ gãy hơn.
 • Đau hoặc cứng ở cổ hoặc lưng.
 • Khó đi tiểu.
 • Táo bón.
 • Tê và yếu cơ do chèn ép tuỷ sống.
Các khối u có thể gây chèn ép tủy sống
Các khối u có thể gây chèn ép tủy sống

Di căn xương có thể khiến xương giải phóng canxi vào máu, dẫn đến nồng độ chất này tích tụ trong máu cao. Tình trạng này được gọi là tăng canxi máu, nếu không được điều trị thì có thể rất nguy hiểm và gây ra các triệu chứng sau:

 • Buồn nôn.
 • Táo bón.
 • Chán ăn.
 • Cảm thấy khát nước.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Mệt mỏi và suy nhược.
 • Nhức đầu.
 • Đau xương.
 • Lú lẫn.
 • Trầm cảm, mất trí nhớ và cáu kỉnh.

Tiên lượng sống

Hiện tại không có cách chữa trị hoàn toàn ung thư tuyến tiền liệt di căn xương. Nhưng những tiến bộ trong điều trị đang giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) tuyên bố rằng tỉ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với những người bị ung thư tuyến tiền liệt đã lan đến hạch bạch huyết, cơ quan hoặc xương ở xa là khoảng 32%.2

Một nghiên cứu năm 2017 ước tính rằng ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương:3

 • 35% có tỷ lệ sống sót sau 1 năm.
 • 12% có tỷ lệ sống sót sau 3 năm.
 • 6% có tỷ lệ sống sót sau 5 năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ là ước tính và mọi người đều sẽ khác nhau. Các yếu tố sau đây nằm trong số những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiến triển của một người:

 • Tuổi tác.
 • Sức khỏe tổng quát.
 • Triệu chứng.
 • Sự đáp ứng với điều trị.
 • Ung thư đã di căn đến đâu.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ung thư di căn xương có thể được chẩn đoán bằng các xét nghiệm, chụp X-quang, CAT scan, MRI và sinh thiết.4

1. Xét nghiệm

Các xét nghiệm bao gồm lấy máu hoặc nước tiểu để chẩn đoán di căn xương. Nồng độ enzyme phosphatase kiềm trong máu cao có thể gợi ý bằng bệnh nhân bị di căn xương. Tuy nhiên nồng độ cao này cũng được tìm thấy ở trẻ em đang lớn và ở những người bị gãy xương đang lành. Do đó, lượng lớn phosphatase kiềm trong máu không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư của bệnh nhân đã di căn vào xương.

Các phương pháp khác thường được thực hiện chung với các xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán di căn xương.

2. Chụp X-quang

Khu vực bị tổn thương hoặc tổn thương trong xương thường xuất hiện dưới dạng một điểm tối trên phim X-quang. Chụp X-quang có thể giúp biết rõ về vị trí của khối u cũng như kích thước và hình dạng của nó.

Chụp cắt lớp vi tính trục (CAT)

CAT scan sử dụng hình ảnh X-quang để xem xét các cơ quan và xương trong cơ thể. Phương pháp này thường nhạy hơn tia X, do đó các bản quét có thể hiển thị rõ ràng hơn hình dạng của khối u và vị trí chính xác của nó trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể cho biết giai đoạn của ung thư bằng cách nhìn qua bản quét.

3. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Bệnh nhân bị đau xương nhưng kết quả scan xương bình thường có thể được thực hiện thêm chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI có thể phát hiện những thay đổi trong tuỷ xương do khối u hoặc nhiễm trùng gây ra. Không giống như các xét nghiệm chẩn đoán khác, MRI không liên quan đến việc sử dụng bức xạ. Thay vào đó, nó sử dụng từ trường để chụp ảnh xương và mô.

MRI rất hữu ích để chụp ảnh mô mềm như tủy, nhưng CT-scan tốt hơn trong việc chụp ảnh xương

4. Chọc hút và sinh thiết tủy xương

Một mẫu tủy xương được lấy thông qua chọc hút hoặc sinh thiết tủy xương. Các mẫu tuỷ xương có thể cung cấp thông tin về mức độ lan rộng của ung thư hoặc/và giai đoạn duy căn.

Phương pháp này thực hiện bằng cách đưa kim vào trung tâm của xương, thường là xương hông. Sau đó mẫu sẽ được xem xét dưới kính hiển vi. Kỹ thuật viên có thể cho biết liệu tuỷ chứa tế bào ung thư hay tế bào bình thường và cũng có thể xác định mức độ di căn.

Phương pháp điều trị bệnh

Điều trị ung thư di căn xương có thể giúp giảm đau và ngăn ngừa biến chứng. Mỗi cá nhân sẽ có một kế hoạch điều trị phù hợp với tình hình sức khoẻ. Các phương pháp để điều trị ung thư di căn xương bao gồm:5

1. Bisphosphonate

Bisphosphonate là thuốc hoạt động bằng cách giảm mất xương. Chúng giúp

 • Tăng cường xương.
 • Giảm đau nhức xương.
 • Giảm nồng độ canxi cao trong máu.
 • Giảm nguy cơ gãy xương.
 • Ung thư phát triển chậm hơn trong xương.

Bisphosphonate cũng có thể làm giảm tác dụng phụ của liệu pháp hormone mà một số người có thể được lựa chọn để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

2. Denosumab

Denosumab là một thuốc làm giảm tình trạng mất xương. Nó có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt khi nhóm bisphosphonat không hoạt động và làm chậm sự lây lan của ung thư đến xương.

3. Xạ trị

Xạ trị sử dụng một máy để nhắm một chùm bức xạ bên ngoài vào các tế bào ung thư trong cơ thể. Điều này có thể:

 • Giảm đau xương.
 • Thu nhỏ khối u trên cột sống.
 • Thu nhỏ khối u ở các khu vực khác của cơ thể để giảm bớt triệu chứng.
Xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương
Xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

4. Dược phẩm phóng xạ

Các bác sĩ cũng có thể tiêm thuốc gọi là dược phẩm phóng xạ để điều trị cho những người bị di căn xương. Khi vào trong cơ thể, những loại thuốc này di chuyển đến xương và giải phóng bức xạ có thẻ tiêu diệt tế bào ung thư.

Dược phẩm phóng xạ điều trị tất cả các xương bị ảnh hưởng cùng một lúc thay vì chỉ nhắm mục tiêu vào một khu vực. Theo American Cancer Society, nếu ung thư tuyến tiền liệt chỉ lan đến xương chứ không lan đến các cơ quan khác, radium-223 cũng có thể giúp người bệnh sống lâu hơn.

5. Phẫu thuật

Kyphoplasty (tạo hình cột sống có bóng nong) là một tiểu phẫu để ổn định phần xương bị xẹp gây đau ở cột sống bị suy yếu do ung thư tuyến tiền liệt. Trong thủ thuật này, một vết rạch nhỏ được tạo ra ở giữa lưng và một quả bóng được đặt vào xương cột sống yếu. Đầu tiên quả bóng được bơm đầy không khí, và sau đó là một hỗn hợp giống như xi măng (sẽ cứng lại) để ổn định xương và cột sống.

6. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn do các cơn đau xương do ung thư tuyến tiền liệt.

Trên đây là thông tin về bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này, góp phần nhận biết và giảm thiểu những biến chứng cho người bệnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bone metastasishttps://zerocancer.org/learn/current-patients/advanced-cancer/prostate-cancer-metastasis/bone-health/

  Ngày tham khảo: 22/07/2023

 2. Survival Rates for Prostate Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/types/prostate-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

  Ngày tham khảo: 22/07/2023

 3. Survival after bone metastasis by primary cancer type: a Danish population-based cohort studyhttps://bmjopen.bmj.com/content/7/9/e016022

  Ngày tham khảo: 22/07/2023

 4. Bone Metastasis Diagnosishttps://www.rogelcancercenter.org/bone-metastasis/diagnosis

  Ngày tham khảo: 22/07/2023

 5. Treatments for Prostate Cancer Spread to Boneshttps://www.cancer.org/cancer/types/prostate-cancer/treating/treating-pain.html

  Ngày tham khảo: 22/07/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người