YouMed

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung bạn nên biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

U xơ tử cung (UXTC) là những khối u nhỏ hình thành và phát triển từ lớp cơ của tử cung. UXTC có số lượng một hoặc nhiều hơn, kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài chục milimet đường kính. UXTC là một loại u lành tính và thường không dẫn đến ung thư. Mặc dù vậy, nếu xuất hiện có những triệu chứng bất thường như rối loạn kinh nguyệt, tiểu khó, tiểu lắt nhắt,… Đây là dấu hiệu của biến chứng, cần nhận biết và điều trị u xơ tử cung kịp thời.

Dấu hiệu u xơ tử cung

Các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng khối u bạn có; kết hợp vị trí và kích thước của chúng. Ví dụ, u xơ tử cung dưới niêm mạc có thể gây chảy máu kinh nguyệt lượng nhiều và khó thụ thai.

Nếu khối u của bạn rất nhỏ hoặc bạn đang trong thời kỳ mãn kinh, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Các khối u xơ có thể co lại trong và sau thời kỳ mãn kinh. Hiện tượng này do phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh bị sụt giảm nồng độ estrogen và progesterone – các hormone kích thích khối u xơ phát triển.

Các triệu chứng của u xơ tử cung có thể có là:

 • Chảy máu nhiều ở giữa hoặc trong kỳ kinh nguyệt kèm theo cục máu đông
 • Đau ở xương chậu hoặc lưng dưới
 • Tăng đau bụng kinh
 • Tăng đi tiểu
 • Đau khi giao hợp
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường
 • Cảm giác nặng hoặc đầy bụng dưới của bạn
 • Sưng hoặc to bụng
điều trị u xơ tử cung
Triệu chứng u xơ tử cung

Chẩn đoán u xơ tử cung

Để được chẩn đoán chính xác, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ Sản phụ khoa để được khám phụ khoa. Lần khám này có mục đích để kiểm tra tình trạng; kích thước và hình dạng của tử cung của bạn. Bạn cũng có thể cần các hình thức kiểm tra khác, bao gồm:

 • Siêu âm: Siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh tử cung của bạn trên màn hình vi tính. Điều này sẽ cho phép bác sĩ  xem các cấu trúc bên trong của nó và các khối u xơ tử cung nếu có hiện diện. Siêu âm qua ngã âm đạo, trong đó ống siêu âm được đưa vào âm đạo, có thể cung cấp hình ảnh rõ nét hơn vì nó gần tử cung hơn trong phương pháp này.
 • MRI vùng chậu: Xét nghiệm hình ảnh chuyên sâu này tạo ra hình ảnh về tử cung; buồng trứng và cả các cơ quan vùng chậu khác của bạn.

Điều trị u xơ tử cung

Bác sĩ sẽ đề xuất một kế hoạch điều trị dựa trên độ tuổi; kích thước của khối u xơ và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể nhận được kế hoạch kết hợp của các phương pháp điều trị.

Các biện pháp điều trị tại nhà và điều trị tự nhiên

Một số biện pháp điều trị tại nhà và phương pháp điều trị tự nhiên có thể có tác động tích cực đến u xơ tử cung. Bao gồm:

 • Châm cứu
 • Yoga
 • Mát xa
 • Gui Zhi Fu Ling Tang (GFLT), một công thức y học cổ truyền của Trung Quốc.
 • Chườm nóng khi bị chuột rút (tránh chườm nóng nếu bạn bị ra máu nhiều)
 • Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể mang lại hiệu quả. Tránh các loại thịt và thực phẩm có hàm lượng calories cao. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm giàu flavonoid, rau xanh, trà xanh và cá nước lạnh như cá ngừ hoặc cá hồi.
 • Kiểm soát mức stress và giảm cân nếu bạn thừa cân cũng có thể có lợi cho phụ nữ bị u xơ tử cung.

Thuốc men

Trong điều trị u xơ tử cung, các loại thuốc để điều chỉnh nồng độ hormone của bạn có thể được kê đơn để thu nhỏ các khối u xơ.

Các chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), chẳng hạn như leuprolide (Lupron), sẽ làm giảm mức độ estrogen và progesterone của bạn. Điều này cuối cùng sẽ làm ngừng kinh nguyệt và thu nhỏ các khối u xơ.

Thuốc đối kháng GnRH cũng giúp thu nhỏ khối u xơ. Chúng hoạt động bằng cách ngăn cơ thể bạn sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH). Những ví dụ bao gồm:

 • Ganirelix acetate, một loại thuốc tiêm
 • Cetrorelix acetate (Cetrotide), một loại thuốc tiêm
 • Elagolix, có trong thuốc uống elagolix / estradiol / norethindrone acetate (Oriahnn)

Các lựa chọn khác có thể giúp kiểm soát chảy máu và các cơn đau. Tuy nhiên, chúng sẽ không thu nhỏ hoặc loại bỏ u xơ, bao gồm:

 • Dụng cụ tử cung (IUD) giải phóng hormone progestin
 • Thuốc giảm đau chống viêm không kê đơn (OTC), ví dụ như ibuprofen (Advil)
 • Thuốc tránh thai

Phẫu thuật

điều trị u xơ tử cung
Mổ nội soi u xơ tử cung

Có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ những khối u rất lớn hoặc số lượng lớn khối u. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ cơ tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ cơ tử cung bao gồm việc mổ một đường lớn ở bụng để tiếp cận tử cung và loại bỏ các khối u xơ. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện nội soi, sử dụng một vài vết rạch nhỏ để đưa các dụng cụ phẫu thuật và máy soi vào. Tuy nhiên, u xơ có thể phát triển trở lại sau khi phẫu thuật.

Nếu tình trạng của bạn xấu đi hoặc nếu không có phương pháp điều trị u xơ tử cung nào khác, bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sinh con trong tương lai.

Các thủ thuật không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu

Một phương pháp phẫu thuật mới hơn và hoàn toàn không xâm lấn là phẫu thuật siêu âm cưỡng bức (FUS). Bạn nằm xuống bên trong một máy MRI đặc biệt cho phép bác sĩ hình dung cấu trúc bên trong tử cung của bạn. Với sóng âm tần số cao, năng lượng cao được hướng vào các khối u xơ tử cung để bóc tách hoặc phá hủy chúng.

Các thủ thuật ly giải cơ (chẳng hạn như Acessa) làm thu nhỏ các khối u xơ tử cung bằng cách sử dụng các nguồn nhiệt như dòng điện hoặc tia laser. Phương pháp áp lạnh làm đông cứng các khối u xơ. Cắt bỏ nội mạc tử cung. Bao gồm việc đưa một dụng cụ đặc biệt vào tử cung của bạn để phá hủy niêm mạc tử cung bằng cách sử dụng nhiệt; dòng điện; nước nóng hoặc cực lạnh.

Một lựa chọn không phẫu thuật khác là gây thuyên tắc động mạch tử cung. Lúc này, các hạt nhỏ được tiêm vào tử cung để cắt nguồn cung cấp máu cho khối u xơ.

U xơ tử cung là một bệnh lí lành tính. Ngày nay chúng ta có nhiều lựa chọn khác nhau để điều trị u xơ tử cung. Hãy tìm hiểu kỹ và trao đổi với bác sĩ của bạn để chọn ra được phương pháp phù hợp nhất!

ThS. BS. CKI. Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/uterine-fibroids
 2. https://suckhoedoisong.vn/vi-sao-phu-nu-hay-bi-u-xo-tu-cung-xu-tri-the-nao-n133934.html

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người