YouMed

Giải mã bình xịt giảm đau giúp cầu thủ hồi phục kì diệu

Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Bạn có bao giờ thắc mắc về loại bình xịt thần kỳ mà các nhân viên y tế thường sử dụng cho cầu thủ trên sân cỏ? Chúng chứa thành phần gì mà có thể giúp các cầu thủ bị va chạm đau lăn lộn trên sân ngay lập tức có thể tiếp tục thi đấu đầy sung sức? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để giải mã sự “kỳ diệu” của loại bình xịt này nhé.

Trong những trận bóng đá kịch tính, va chạm xảy ra là điều khó tránh khỏi. Sau va chạm các cầu thủ có thể bị chấn thương. Ngoài những cơn đau đớn lăn lộn mang tính “ăn vạ” để kéo dài thời gian hoặc để hưởng quả phạt thì có những va chạm gây chấn thương thật sự. Lúc này, các nhân viên y tế sẽ nhanh chóng chạy đến hỗ trợ.

Nếu những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau, bầm tím, không chảy máu, không gãy xương… ở mức độ cầu thủ vẫn có thể tiếp tục được thì nhân viên y tế sẽ dùng bình xịt lạnh giảm đau gây tê tại chỗ tức thì. Sau khi xịt thuốc vài phút, cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu.

Bình xịt có tác dụng nhanh chóng
Bình xịt có tác dụng nhanh chóng

Tác dụng kỳ diệu của bình xịt chủ yếu là do các thành phần gây tê làm lạnh. Các chất này thông thường là Etyl Clorua (C2H5Cl), còn gọi là Clo Etan và CO2 lạnh.

Etyl Clorua là chất có nhiệt độ sôi chỉ hơn 12°C. Khi phun lên chỗ bị thương và gặp nhiệt độ cơ thể khoảng 37°C, Etyl clorua sẽ sôi lên và bốc hơi ngay lập tức. Khi bốc hơi, nó sẽ kéo theo nhiệt mạnh, làm cho da bị đông lạnh cục bộ và tê cứng. Nhờ đó, dây thần kinh cảm giác sẽ không truyền được cảm giác đau lên não bộ nữa. Cầu thủ sẽ thấy hết đau chỉ sau vài giây. Khí CO2 lạnh cũng có chức năng gây tê giảm đau, làm mát vết thương.

Do khu vực bị đông cục bộ nên vết thương cũng không còn chảy máu nữa. Tuy nhiên, công dụng của bình xịt này này chỉ là ức chế cơn đau.

>> Các cầu thủ cũng như chúng ta đôi khi sẽ gặp phải các vết thương ngoài da. Tìm hiểu ngay cách xử trí vết thương ngoài da do bác sĩ hướng dẫn, tránh chủ quan gây hậu quả nghiêm trọng!

Nó không có tác dụng chữa trị làm lành vết thương. Vì vậy, sau khi kết thúc trận đấu, các cầu thủ bị chấn thương vẫn phải được kiểm tra lại. Nếu bị thương nặng thì cầu thủ phải rời sân bóng để các bác sĩ chữa trị.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người