Thông tin bảo trợ bởi

Giải mã bình xịt giảm đau giúp cầu thủ hồi phục kì diệu

Bạn có bao giờ thắc mắc về loại bình xịt thần kỳ mà các nhân viên y tế thường sử dụng cho cầu thủ trên sân cỏ? Chúng chứa thành phần gì mà có thể giúp các cầu thủ bị va chạm đau lăn lộn trên sân ngay lập tức có thể tiếp tục thi đấu đầy sung sức? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để giải mã sự “kỳ diệu” của loại bình xịt này nhé.

Trong những trận bóng đá kịch tính, va chạm xảy ra là điều khó tránh khỏi. Sau va chạm các cầu thủ có thể bị chấn thương. Ngoài những cơn đau đớn lăn lộn mang tính “ăn vạ” để kéo dài thời gian hoặc để hưởng quả phạt thì có những va chạm gây chấn thương thật sự. Lúc này, các nhân viên y tế sẽ nhanh chóng chạy đến hỗ trợ.

Nếu những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau, bầm tím, không chảy máu, không gãy xương… ở mức độ cầu thủ vẫn có thể tiếp tục được thì nhân viên y tế sẽ dùng bình xịt lạnh giảm đau gây tê tại chỗ tức thì. Sau khi xịt thuốc vài phút, cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu.

Bình xịt có tác dụng nhanh chóng
Bình xịt có tác dụng nhanh chóng

Tác dụng kỳ diệu của bình xịt chủ yếu là do các thành phần gây tê làm lạnh. Các chất này thông thường là Etyl Clorua (C2H5Cl), còn gọi là Clo Etan và CO2 lạnh.

Etyl Clorua là chất có nhiệt độ sôi chỉ hơn 12°C. Khi phun lên chỗ bị thương và gặp nhiệt độ cơ thể khoảng 37°C, Etyl clorua sẽ sôi lên và bốc hơi ngay lập tức. Khi bốc hơi, nó sẽ kéo theo nhiệt mạnh, làm cho da bị đông lạnh cục bộ và tê cứng. Nhờ đó, dây thần kinh cảm giác sẽ không truyền được cảm giác đau lên não bộ nữa. Cầu thủ sẽ thấy hết đau chỉ sau vài giây. Khí CO2 lạnh cũng có chức năng gây tê giảm đau, làm mát vết thương.

Do khu vực bị đông cục bộ nên vết thương cũng không còn chảy máu nữa. Tuy nhiên, công dụng của bình xịt này này chỉ là ức chế cơn đau.

>> Các cầu thủ cũng như chúng ta đôi khi sẽ gặp phải các vết thương ngoài da. Tìm hiểu ngay cách xử trí vết thương ngoài da do bác sĩ hướng dẫn, tránh chủ quan gây hậu quả nghiêm trọng!

Nó không có tác dụng chữa trị làm lành vết thương. Vì vậy, sau khi kết thúc trận đấu, các cầu thủ bị chấn thương vẫn phải được kiểm tra lại. Nếu bị thương nặng thì cầu thủ phải rời sân bóng để các bác sĩ chữa trị.

Tác giả: Trần Thị Thùy Linh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.