YouMed

Hoá trị ung thư đại tràng và những điều bạn cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư thường gặp tại nước ta. Nó thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 trở lên. Phát hiện sớm bệnh giúp điều trị bệnh trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, do các triệu chứng của ung thư đại tràng không đặc hiệu. Vì vậy thông thường người bệnh phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn trễ. Lúc này chỉ phẫu thuật cắt bỏ khối u thường không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy hoá trị ung thư đại tràng xuất hiện góp phần vào việc điều trị bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Bao gồm vị trí ung thư, giai đoạn của nó và tình trạng sức khoẻ của người bệnh. Điều trị ung thư đại tràng thường liên quan đến phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Tuy nhiên khi ung thư đã tiến triển xa, phẫu thuật cắt bỏ tỏ ra không còn hiệu quả tối ưu thì hoá trị ung thư đại tràng và xạ trị xuất hiện hỗ trợ cho việc điều trị bệnh.

1. Phẫu thuật ung thư đại tràng

Nếu ung thư đại tràng đang còn nhỏ, hoặc chỉ ở dạng ung thư lớp biểu mô chưa xâm lấn, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp tiếp cận xâm lấn tối thiểu như:

 • Loại bỏ polyp trong quá trình nội soi đại tràng: nếu ung thư chưa xâm lấn, đang nằm hoàn toàn trong khối polyp, bác sĩ có thể loại bỏ hoàn toàn nó trong quá trình nội soi kiểm tra đại tràng.
 • Cắt bỏ niêm mạc thông qua nội soi: những polyp lớn hơn có thể được loại bỏ bằng cách loại bỏ hoàn toàn polyp và một lượng nhỏ lớp niêm mạc lót bên trong đại tràng.
 • Phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật ung thư đại tràng khi khối u tiến triển xa hơn:

 • Cắt bỏ một phần đại tràng.
 • Phẫu thuật tạo dựng hậu môn thông qua một lỗ trên thành bụng ra ngoài cơ thể.
 • Loại bỏ hạch bạch huyết.

Phẫu thuật ung thư đại tràng khi ung thư đã di căn:

Nếu ung thư đại tràng đã di căn hoặc tình trạng tổng thể của bạn kém, bác sĩ có thể cân nhắc việc điều trị nâng đỡ tổng trạng, giảm đau thay vì phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài ra khi ung thư đã tiến triển xa, ngoài phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân còn cần được hoá trị ung thư đại tràng và xạ trị.

Phẫu thuật ung thư đại tràng
Phẫu thuật ung thư đại tràng

2. Hoá trị

Hoá trị ung thư đại tràng là phương pháp điều trị ung thư bằng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hoá trị ung thư đại tràng được tiến hành sau phẫu thuật. Bằng cách này, hoá trị có thể tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể. Việc làm này còn giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Hoá trị cũng có thể được thực hiện trước phẫu thuật để thu nhỏ ung thư lớn. Việc làm này lại hỗ trợ cho việc phẫu thuật cắt bỏ khối u dễ dàng hơn. Bạn có thể được nhận thuốc hoá trị theo nhiều cách khác nhau. Tiêm tĩnh mạch hoặc thuốc để uống là các phương pháp được sử dụng phổ biến.

Mỗi loại thuốc hoạt động theo những cách khác nhau. Chúng cũng có liều lượng và liệu trình cụ thể. Các bác sĩ sử dụng thuốc hoá trị theo những mục đích khác nhau:

 • Hoá trị liệu trước phẫu thuật được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Việc làm này giúp bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ hoàn toàn khối u với ít biến chứng hơn.
 • Hoá trị liệu bổ trợ được đưa ra sau khi khối u được phẫu thuật cắt bỏ.
 • Hoá trị giảm nhẹ được đưa ra khi ung thư đại tràng đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp này, phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư. Thuốc hoá trị có thể giúp thu nhỏ khối u. Chúng còn giúp giảm bớt triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

  Hoá trị ung thư đại tràng là phương pháp điều trị ung thư bằng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  Hoá trị ung thư đại tràng.

3. Xạ trị

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng mạnh mẽ như tia X hay proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi phẫu thuật không được lựa chọn, xạ trị có thể được sử dụng để giảm bớt triệu chứng. Đôi khi xạ trị được kết hợp với hoá trị ung thư đại tràng.

4. Liệu pháp thuốc nhắm mục đích

Phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các bất thường cụ thể có trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết. Thuốc nhắm mục tiêu thường được sử dụng kết hợp với hoá trị ung thư đại tràng.

5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch có sẵn của cơ thể để chống lại ung thư. Bình thường hệ miễn dịch trong cơ thể khó có thể chống lại được tế bào ung thư. Bởi lẽ tế bào ung thư có khả năng tạo ra protein đánh lừa hệ miễn dịch nhận ra nó. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình này.

6. Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau. Liệu pháp này cũng giúp giảm nhẹ những triệu chứng khác của căn bệnh nghiêm trọng này. Các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc ung thư đại tràng.

Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người bị ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn

Thời gian hoá trị ung thư đại tràng

Hoá trị ung thư đại tràng được tiến thành theo chu kỳ. Tiếp theo là thời gian nghỉ ngơi để cung cấp cho bạn thời gian phục hồi từ tác dụng của thuốc. Mỗi chu kỳ thường kéo dài 2 hoặc 3 tuần. Lịch trình hoá trị có thể thay đổi tuỳ thuộc vào các loại thuốc được sử dụng. Ví dụ, với một số loại thuốc, hoá trị chỉ được cung cấp vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Với một số khác, hoá trị được đưa ra trong nhiều ngày liên tiếp hoặc mỗi tuần một lần.

Sau đó, vào cuối chu kỳ, lịch hoá trị lặp lại bắt đầu theo chu kỳ tiếp theo. Hoá trị bổ trợ hoặc hoác trị giảm nhẹ thường được dùng trong khoảng 3 đến 6 tháng. Thời gian điều trị ung thư đại tràng tiến triển phụ thuộc vào mức độ hoạt động của khối u và những tác dụng phụ mà hoá trị gây ra.

Các loại thuốc sử dụng trong hoá trị ung thư đại tràng

Những loại thuốc thường được sử dụng trong hoá trị ung thư đại tràng gồm:

 • 5 – Fluorouracil (5 – FU): là lựa chọn đầu tiên để điều trị ung thư đại tràng trong nhiều năm. Thuốc thường được tiêm tĩnh mạch cùng với leucovorin (là một loại vitamine), giúp 5 – FU hiệu quả hơn.
 • Capecitabine (Xeloda) được dùng thay thế cho 5 – FU.
 • Các loại thuốc khác bao gồm irinotecan (Camptosar) và oxaliplatin (Eloxatin). Chúng thường được kết hợp với 5 – FU hoặc Xeloda sau phẫu thuật hoặc trong các trường hợp khác. Trifluridine và tipiracil (Lonsurf) là một loại thuốc kết hợp ở dạng viên uống.

Bạn có thể được hoá trị liệu dưới dạng nén trong 2 tuần. Hoặc có thể bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch trong vài giờ hoặc vài ngày hoặc cả hai. Nó được đưa vào cơ thể bạn theo chu kỳ từ 2 đến 3 tuần trong tối đa 6 tháng, dựa trên mức độ hoạt động của nó. Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp 2 hoặc 3 loại thuốc để sử dụng. Đôi khi, thuốc hoá trị ung thư đại tràng được sử dụng cùng với một số loại thuốc trị nhắm mục tiêu.

Tác dụng phụ của hoá trị ung thư đại tràng

Thuốc hoá trị ung thư đại tràng tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Chính vì lý do đó, thuốc hoá trị sinh ra để chống lại hoạt động của các tế bào ung thư. Tuy nhiên ngoài tế bào ung thư, cơ thể chúng ta cũng có những tế bào bình thường luôn phân chia. Chẳng hạn như tế bào trong nang lông hoặc trong niêm mạc miệng hoặc ruột đang phân chia nhanh chóng. Những tế bào này có thể bị ảnh hưởng bởi hoá trị. Chính vì lý do đó, hoá trị có thể dẫn đến các tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ của hoá trị phụ thuộc vào loại và liều thuốc được đưa vào và thời gian bạn dùng chúng. Các tác dụng phụ thường gặp của hoá trị ung thư đại tràng bao gồm:

 • Rụng tóc.
 • Vết loét không lành ở miệng.
 • Chán ăn hoặc sụt cân.
 • Buồn nôn, nôn.
 • Tiêu chảy.
 • Thay đổi màu sắc, dinh dưỡng của móng.
 • Thay đổi màu sắc, tính chất của da.

Thuốc hoá trị ung thư đại tràng còn có thể ảnh hưởng đến các tế bào hình thành máu của tuỷ xương, có thể dẫn đến:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng (do số lượng tế bào bạch cầu thấp).
 • Dễ bầm tím hoặc chảy máu (do số lượng tiểu cầu trong máu thấp).
 • Mệt mỏi ( do số lượng hồng cầu thấp hoặc do một số lý do khác).

Ngoài ra hoá trị còn có thể gây ra một vài hội chứng như

 • Hội chứng đau ở bàn chân tay.
 • Đau thần kinh.
 • Phản ứng dị ứng.

Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị đơn giản. Có thể bạn chỉ cần tiến hành cắt bỏ khối u, tỉ lệ sống sót của bạn cũng cao hơn rất nhiều.

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ, ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ khối u, bạn còn cần phải hoá trị ung thư đại tràng hoặc xạ trị. Việc làm này mặc dù giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhưng chúng ít nhiều cũng gây hại cho những tế bào bình thường. Vì vậy ung thư đại trực tràng sống được lâu hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bạn phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Hoá trị ung thư đại tràng là một phương pháp hữu hiệu giúp điều trị bệnh. Đây là một biện pháp hữu ích giúp bạn kéo dài thời gian sống của mình. Mặc dù gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, tuy nhiên việc điều trị là việc làm cần thiết. Hãy tin tưởng, trao đổi và tìm hiểu thêm các biện pháp điều trị của bác sĩ. Việc làm đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị bệnh.

Xem thêm: Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng có chữa được không?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Colon Cancerhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/colon-cancer/diagnosis-treatment/drc-20353674

  Ngày tham khảo: 01/05/2021

 2. Chemotherapy For Colorectal Cancerhttps://www.webmd.com/colorectal-cancer/chemotherapy#1

  Ngày tham khảo: 01/05/2021

 3. Chemotherapy For Colorectal Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/colon-rectal-cancer/treating/chemotherapy.html

  Ngày tham khảo: 01/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người