Thông tin bảo trợ bởi

Hồi đầu thảo: Loại dược liệu còn nhiều tiềm năng

hồi đầu thảo

Hồi đầu thảo là dược liệu phổ biến ở vùng núi phía Bắc, nó được dùng nhiều theo kinh nghiệm dân gian. Hồi đầu thảo còn nhiều tiềm năng hỗ trợ điều trị một số bệnh mà mọi người chưa biết hết, hãy cùng YouMed khám phá ngay!

1. Mô tả dược liệu

1.1. Tên khoa học, danh pháp quốc tế

  • Còn gọi là vùi đầu thảo, vùi sầu, vạn bốc, củ điền thất, thủy điền thất. Người Tày gọi là mần tảo lấy, hồi thầu, tên Thái là bơ pĩa mến
  • Tên khoa học Schizocapsa plantaginea Hance
  • Thuộc họ Râu hùm Taccaceae

1.2. Đặc điểm thực vật

Cây thuộc thân thảo, sống hằng năm, cao 20 – 30 cm, mọc thành từng bụi.

Lá giống lá nghệ. Lá phình to và nhọn ở đầu, hình trái xoan thuôn. Lá phát triển trực tiếp từ củ (thân rễ) do cây không có thân, khoảng 6 – 10 lá. Cuống lá có chiều dài khoảng 5 – 7 cm. Mỗi lá dài khoảng 10 – 20cm và rộng từ 2 đến 5 cm. Mặt trên lá nhẵn bóng nhìn rõ các phiến chạy dọc từ cuống cho đến tận đầu lá.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành tán. Hoa hồi đầu thảo màu tím, ra từ tháng 9 – tháng 12 trong năm. Mỗi cụm gồm 6 – 10 hoa mọc chung trên một cái cán dẹt và có khuynh hướng mọc cong dần xuống. Mỗi bao hoa gồm 6 phiến, trong khi đó bao chung lại chứa 4 lá bắc nhỏ có màu tím.

Quả: Cây cho quả dạng nang. Đỉnh quả mở không đều. Bên trong chứa hạt nhỏ có vỏ ngoài màu nâu, hình thoi.

Thân rễ phình to hình trứng hoặc tròn mọc cong lên, dẻo, thịt màu vàng nâu, mùi thơm hăng như nghệ.

1.3. Phân bố, thu hái, chế biến

Hồi đầu thảo phát triển chủ yếu ở các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Myanmar, Lào…

Hồi đầu thảo mọc hoang ở vùng rừng núi hoặc trồng trong vườn, thường ưa mọc ở những nơi ẩm thấp, ven bờ suối. Các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lào cai đều có. Tuy nhiên việc khai thác còn ít.

Toàn bộ cây sẽ được nhổ lên. Sau đó cắt bỏ lá và phần rễ con mọc xung quanh củ, đem rửa sạch đất cát. Sau đó, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Khi sử dụng, củ hồi đầu thảo được đem ủ cho mềm. Sau đó thái lát mỏng đem tẩm với gừng tươi, cho vào chảo nóng sao vàng rồi tán bột sắc uống.

1.4. Bộ phận sử dụng

Thân rễ – Rhizoma Taccae

hinh-anh-re-cay-hoi-dau-thao
Hình ảnh mô tả rễ cây Hồi đầu thảo

2. Thành phần hóa học

Trong Hồi đầu thảo có 1.12 đến 1.14% diosgenin. Ngoài ra, còn có các saponin Taccaoside, SSPH I

3. Tác dụng dược lý

3.1. Theo Y học cổ truyền

Hồi đầu thảo được sử dụng là một vị thuốc dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân để trợ giúp sự tiêu hóa, đau bụng, ỉa chảy, sốt vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thần kinh suy nhược, đau các dây thần kinh, huyết áp cao.

>> Xem thêm bài viết: Mách bạn 10 cách giảm đau bụng kinh đơn giản tại nhà

3.2. Theo Y học hiện đại

Các nghiên cứu về hồi đầu thảo còn hạn chế. Tiềm năng của hồi đầu thảo rất nhiều hứa hẹn.

Nghiên cứu trên các dòng tế bào ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong những khối u ác tính phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư. Tỷ lệ mắc ung thư gan ngày càng tăng trên toàn thế giới. Hơn 800 nghìn ca mắc mới mỗi năm, gây ra 78.000 ca tử vong mỗi năm.

Taccaoside, một saponin steroid chiết xuất từ hồi đầu thảo. Taccaoside cho thấy tác dụng ức chế, chống tăng sinh đối với sự phát triển của các dòng tế bào HCC theo cách thức phụ thuộc vào nồng độ và thời gian thông qua quá trình “chết theo chu trình” – Apotosis.

Saponin SSPH I, một chất hóa thực vật có hoạt tính sinh học mới được phân lập từ thân rễ của hồi đầu thảo, đã được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư đối với các khối u khác nhau trong các nghiên cứu tiền lâm sàng. Nghiên cứu đã xác định hoạt động chống ung thư của saponin steroid SSPH I mới trong ống nghiệm.

Hồi đầu thảo được kỳ vọng là một loại dược liệu thay thế và cung cấp một lựa chọn để điều trị HCC hoặc thậm chí các loại ung thư khác. Các thử nghiệm sâu hơn vẫn được yêu cầu để xác nhận hiệu quả của loại thuốc này trên các mô hình động vật và thử nghiệm lâm sàng.

hoi-dau-thao-co-tiem-nang-trong-viec-dieu-tri-ung-thu-gan
Hồi đầu thảo có tiềm năng trong việc điều trị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC)

4. Cách dùng và liều lượng sử dụng

  • Mỗi ngày dùng 4 – 20 gram dưới dạng thuốc sắc
  • Có thể ngâm rượu uống
  • Đơn thuốc chữa huyết áp ở phụ nữ: Hồi đầu thảo 20 gram, hương phụ chế 18 gram, nước 300 ml. Sắc còn 200 ml chia 3 lần uống trong ngày.
  • Đơn thuốc chữa kinh nguyệt không đều: Mỗi ngày lấy 10 ram bột Hồi đầu thảo pha với nước đun sôi để nguội uống. Bắt đầu uống thuốc là sau ngày có kinh khoảng 2 tuần. Một liệu trình điều trị kéo dài trong 10 ngày. Sau 2 – 3 đợt uống thuốc chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định.

Quý bạn đọc hãy đến bác sĩ để hiểu rõ tình trạng cơ thể và tham vấn ý kiến. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi cũng như sự quan tâm của quý bạn đọc ở bài viết khác. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Bác sĩ Dư Thị Cẩm Quỳnh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 19/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

  1. Đỗ Tất Lợi (2006). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học
  2. Sun Y, Qiu H, Ou M, Chen R, Liang G. Taccaoside induces apoptosis in hepatocellular carcinoma cell lines. J Int Med Res. 2016;44(6):1395-1402. doi:10.1177/0300060516672368
  3. Zhou JL, Huang XY, Qiu HC, et al. SSPH I, a Novel Anti-Cancer Saponin, Inhibits Autophagy and Induces Apoptosis via ROS Accumulation and ERK1/2 Signaling Pathway in Hepatocellular Carcinoma Cells. Onco Targets Ther. 2020;13:5979-5991. Published 2020 Jun 23. doi:10.2147/OTT.S253234

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: