YouMed

Lạm dụng thuốc ngủ – hiểm họa khó lường

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Thế nào gọi là lạm dụng thuốc? Việc lạm dụng thuốc sẽ gây ra các mối nguy hại nào cho người dùng? Trong mỗi một tác dụng có hại đó, người bệnh sẽ phải đối diện với những nguy cơ và ảnh hưởng cụ thể như thế nào? Hãy cùng YouMed tìm hiểu kĩ vấn đề theo bài viết dưới đây nhé!

1. Lạm dụng thuốc ngủ là như thế nào?

Lạm dụng thuốc ngủ và các nguy cơ
Lạm dụng thuốc ngủ và các nguy cơ
 • Định nghĩa: lạm dụng thuốc ngủ là tình trạng người dùng sử dụng thuốc nhưng lại không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không những vậy, người dùng lại có thể tự sử dụng với liều cao hơn khuyến nghị. Hoặc tự dùng thuốc mà không cần bất kì sự tư vấn hay chỉ định nào của bác sĩ.
 • Trước đây, khi bị mất ngủ, thông thường người ta sẽ tìm đến các dược liệu có tác dụng an thần như:
  + Tâm sen
  + Lạc tiên
  + Trinh nữ
  + Lá vông nem
  + Củ bình vôi
 • Thế nhưng ngày nay, khi bị mất ngủ, đặc biệt là người trẻ thì thường có xu hướng tìm tới các loại thuốc an thần. Đó là các thuốc có tác dụng nhanh, thậm chí là ngay tức thì.
 • Không những vây, hiện nay một số đối tượng nghiện Heroin còn sử dụng thêm các thuốc an thần nhẹ như seduxen. Mục đích là để có thể giúp tăng hiệu quả Heroin hơn. Do vậy, việc sử dụng thuốc tràn lan như hiện nay được xem là hành vi lạm dụng thuốc ngủ.

2. Tình trạng nhờn thuốc

Thuốc ngủ phát huy tác dụng bằng cách ức chế hoạt động thần kinh. Từ đó, gây ra trạng thái buồn ngủ cho cơ thể. Vì thế, nhiều người mất ngủ đã tự ý tìm và sử dụng các loại thuốc này một cách bất chấp. Họ đã bỏ qua những cảnh báo về những ảnh hưởng của thuốc tới não bộ cũng như những hệ lụy khác khi lạm dụng thuốc.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen tự mua các loại thuốc an thần và tự ý sử dụng không đúng liều lượng. Hành vi lạm dụng thuốc ngủ này làm giảm tác dụng của thuốc. Không những vậy, mà còn gây ra hiện tượng nhờn thuốc một cách dễ dàng.

Và thực tế đã cho thấy, có nhiều trường hợp sử dụng các loại thuốc an thần thì thuốc có tác dụng rõ rệt trong thời gian đầu. Tuy nhiên, sau đó tình trạng mất ngủ càng trở nên trầm trọng dù thậm chí đã sử dụng thuốc an thần hay sau khi tăng liều sử dụng.

3. Lệ thuộc thuốc, nghiện thuốc

Lệ thuộc thuốc vì lạm dụng thuốc an thần
Lệ thuộc thuốc vì lạm dụng thuốc an thần

Ngoài tác dụng gây ngủ đã kể trên, các thuốc an thần còn giúp cơ thể được thư giãn. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ thì nguy cơ bị lệ thuộc thuốc rất cao.

Khi sử dụng các thuốc ngủ, trước tiên sẽ nhận thấy các tác dụng với chỉ một liều thấp.

Tiếp đó, để đạt được cảm giác dễ chịu ban đầu thì phải tăng liều dần dần. Được gọi là hiện tượng dung nạp thuốc. Nhiều thuốc nhóm an thần ở mức độ nhẹ có thể gây ra quá trình dung nạp rất sớm. Bởi vậy, người dùng rất dễ dàng bị lệ thuộc thuốc chỉ sau một thời ngắn lạm dụng thuốc ngủ. Lệ thuộc thuốc làm cho người dùng luôn có nhu cầu sử dụng thuốc.

Khi muốn ngừng sử dụng hoặc kiểm soát liều dùng, người dùng sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn (sức khỏe, tiền bạc cũng như công việc,..)

4. Thuốc ngủ gây nghiện, khiến bạn mất kiểm soát hành vi

Nhớ rằng, thuốc ngủ cũng có thể gây nghiện. Nhưng may mắn là tình trạng này không phổ biến.
 • Cho đến hiện tại, vẫn chưa đầy đủ nghiên cứu về các tác hại lâu dài khi lạm dụng thuốc ngủ.
 • Nếu cơ thể quen với việc dùng thuốc ngủ,thật sự rất khó khăn khi muốn ngừng sử dụng thuốc vì cơ thể đã thích nghi.
 • Và điều đó có nghĩa là sẽ phải dùng thuốc với liều nhiều hơn, thường xuyên hơn để có thể ngủ một cách dễ dàng.
 • Ngoài ra, thuốc ngủ còn gây rối loạn hoạt động của não bộ. Điều này rõ ràng là vì các thuốc an thần có tác dụng trực tiếp tới hệ thần kinh gây ra các tác dụng của thuốc. Và trong những trường hợp lạm dụng thuốc an thần, hệ thần kinh trung ương có thể bị ức chế. Từ đó, gây ra những rối loạn trong hoạt động của não bộ
 • Kết quả, nếu tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần thường xuyên còn có thể gây ra trạng thái rối loạn cảm xúc. Do đó, người bệnh có thể bị lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí là trầm cảm.

5. Thuốc ngủ không giúp trị tận gốc mất ngủ

 • Thuốc ngủ không giải quyết được nguồn gốc của vấn đề
 • Do vậy, cần phải tìm hiểu thật kĩ và đánh giá thuốc an thần chỉ là thuốc hỗ trợ, không phải là phương pháp điều trị mọi nguồn gốc nguyên nhân của việc mất ngủ.
 • Vì thế, để làm được điều này, hãy sử dụng thuốc đúng 1 tháng cùng với sự giám sát của chuyên gia. Điều này sẽ giúp rèn lại giấc ngủ. Sau đó có thể ngừng sử dụng thuốc hoàn toàn.

Thuốc ngủ không phải phương pháp điều trị, đây chỉ là liều thuốc hỗ trợ. Do vậy, hãy dùng thuốc đúng và đủ theo sự tư vấn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng, lạm dụng thuốc ngủ để tránh các hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu không rõ hoặc có bất cứ triệu chứng nào bất thường sau khi dùng thuốc để được hỗ trợ và xử trí kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 5 Signs You're Addicted to Sleeping Pills–and How to Fall Asleep Without Themhttps://www.health.com/condition/sleep/sleeping-pill-addiction

  Ngày tham khảo: 20/03/2021

 2. Sleeping Pill Addiction And Abusehttps://www.addictioncenter.com/sleeping-pills/

  Ngày tham khảo: 20/03/2021

 3. Lạm dụng thuốc an thần để chữa mất ngủ – hiểm họa khó lườnghttps://thaythuocvietnam.vn/lam-dung-thuoc-an-than-de-chua-mat-ngu-hiem-hoa-kho-luong/

  Ngày tham khảo: 20/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người