YouMed

Gay (Đồng tính nam) và những điều cần biết

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chuyện tình yêu đồng tính nam không còn là điều xa lạ. Các cặp đôi dần công khai mối quan hệ và nhận được sự ủng hộ từ gia đình, người thân. Chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy rất nhiều câu chuyện đồng tính nam có thật với tình yêu bền vững. Vậy nên tình yêu đồng tính nam chắc hẳn sẽ có nhiều điều khác biệt và kỳ diệu. Như thế thì họ mới có thể vượt qua định kiến và rất nhiều trở ngại. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá những đặc điểm tồn tại trong tình yêu đồng tính nam. Hãy cùng theo dõi nhé!  

Đồng tính nam là gì?

Về cơ bản, gay hay đồng tính nam là khái niệm diễn tả xu hướng tình dục hoặc tình yêu giữa nam và nam. Nam giới sẽ cảm thấy bị thu hút về mặt tâm hồn lẫn thể xác với người cùng giới. Theo đó, tình yêu đồng tính nam không chỉ đơn thuần chỉ là tình dục. Mà chúng được bao gồm cả những rung động về cảm xúc và sự gắn kết tâm hồn.

Đồng tính nam là khái niệm diễn tả xu hướng tình dục hoặc tình yêu giữa nam và nam (Ảnh: Internet)
Đồng tính nam là khái niệm diễn tả xu hướng tình dục hoặc tình yêu giữa nam và nam (Ảnh: Internet)

Những điều kỳ diệu đến từ sự khác biệt của tình yêu đồng tính nam

Mối quan hệ của tình yêu đồng tính nam luôn chứa đựng rất nhiều điều khác biệt. Những điều này vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường và tồn tại nét đẹp rất riêng như sau:

Vai trò bình đẳng

Các cặp đôi nam – nữ thường có sự phân định rạch ròi về vai trò của mỗi người. Đó là những định kiến như: phụ nữ phải có trách nhiệm chăm sóc con cái, nam giới phải là người trụ cột, kiếm tiền. Những điều này sẽ không tồn tại ở cặp đôi nam – nam. Vì vậy, mối quan hệ đồng tính sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự phân công xã hội này.

Đối với họ, việc phân chia nghĩa vụ và trách nhiệm sẽ dựa trên khả năng và sở thích của từng đối tượng. Mỗi người đều có thể đi làm, chăm sóc nhà cửa nếu thấy việc đó phù hợp với mình. Đây chính là nền tảng giúp tình yêu đồng tính nam trở nên bình đẳng và lâu bền.

Cảm giác tình dục thú vị và mới mẻ

Nếu các cặp đôi nam – nữ thường tập trung nhiều hơn vào cực khoái thì mối quan hệ đồng tính nam ít chú trọng về điều này. Họ sẽ chú ý nhiều hơn vào việc tận hưởng cảm xúc bên nhau. Đây là điều giúp tình yêu đồng tính nam thêm phần khắng khít.

Các cặp đôi đồng giới thường chú ý nhiều hơn vào việc tận hưởng cảm xúc bên nhau (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi đồng giới thường chú ý nhiều hơn vào việc tận hưởng cảm xúc bên nhau (Ảnh: Internet)

Đồng thời, hành vi tình dục của cặp đôi đồng giới thường không bị gò bó bởi định kiến xã hội là bình thường hay truyền thống. Chính vì thế, họ sẽ tự do khám phá mọi hành vi mình thích. Cặp đôi cũng dễ dàng và thoải mái hơn khi trao đổi về vấn đề tình dục. Những điều này sẽ mang lại cho cặp đôi cảm giác tình dục thú vị và nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Một tuần quan hệ bao nhiêu lần là đủ? Quan hệ 1 – 2 lần/ngày có sao không? Tìm hiểu ngay qua video dưới đây.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Tích cực đối mặt và xử lý tốt các xung đột

Tương tự như nhiều cặp đôi bình thường khác, tình yêu đồng tính nam cũng phải đối mặt với nhiều thăng trầm, căng thẳng. Tuy nhiên, cặp đôi đồng tính có khả năng xử lý xung đột và bất đồng tốt hơn.

Bởi mỗi người thường sống tình cảm, thẳng thắn và biết lắng nghe để đối mặt vấn đề và gỡ rối những khúc mắc. Đặc biệt, trên nền tảng bình đẳng trong mối quan hệ, cuộc nói chuyện và cách xử lý của cả hai sẽ công bằng hơn.

Có trách nhiệm và tình cảm với con cái

Một số nghiên cứu cho thấy, các cặp đôi đồng tính sẽ là cha mẹ tốt hơn. Bởi đối với họ, việc có con không hề dễ dàng. Cặp đôi phải trải qua nhiều suy tính và quyết định khó khăn để nhận con nuôi hay thụ tinh nhân tạo. Do đó, cặp đôi sẽ có trách nhiệm và tình cảm nhiều hơn dành cho con cái của mình.

Cặp đôi đồng tính thường có trách nhiệm và tình cảm nhiều hơn dành cho con cái của mình (Ảnh: Internet)
Cặp đôi đồng tính thường có trách nhiệm và tình cảm nhiều hơn dành cho con cái của mình (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, con cái của cặp đôi đồng tính dù là con ruột hay con nuôi đều không hề thua kém với những trẻ khác. Các trẻ sẽ không bị thua kém về sức khỏe tâm lý, chức năng xã hội, kết quả học tập hay các chỉ số đo lường thành công khác. Không chỉ thế, những đứa trẻ, con của cặp đôi đồng giới thường bao dung và có cái nhìn cởi mở hơn.

Những cách xây dựng và củng cố tình yêu đồng giới

Mặc dù tình yêu đồng tính nam luôn chứa đựng rất nhiều điều đẹp đẽ và đáng trân trọng. Nhưng mối quan hệ ấy dễ bị lung lay dưới sức ép của người thân và sự kỳ thị của xã hội. Vậy làm sao để xây dựng và củng cố tình yêu với người đồng giới?

Tôn trọng sự khác biệt

Sự khác biệt luôn là điều không thể tránh khỏi của mọi cặp đôi, từ dị tính đến đồng tính. Bởi mỗi người đều có suy nghĩ, cảm nhận và thế giới quan riêng. Ví dụ: Bạn có thể cảm thấy thoải mái và sẵn sàng công khai tình yêu đồng tính nam với gia đình. Nhưng người ấy chưa thật sự sẵn sàng cho điều đó. Vậy nên, hai bạn cần dung hòa những khác biệt, cùng lắng nghe chia sẻ để thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng

Là người đồng tính, hẳn bạn sẽ chịu khá nhiều áp lực từ người thân, gia đình, xã hội… Những áp lực này khiến bạn ngần ngại để xây đắp mối quan hệ với tình yêu đồng giới. Do đó, để cởi bỏ áp lực, bạn hãy chia sẻ cảm xúc của mình với những người thân thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các nhóm dành cho cộng đồng LGBT để tìm kiếm sự đồng cảm. Qua đó, bạn sẽ có đủ dũng khí để xây đắp và kiên trì với tình yêu đồng tính nam.

Bạn có thể tham gia các nhóm dành cho cộng đồng LGBT để tìm kiếm sự đồng cảm và kiên trì hơn với tình yêu của mình (Ảnh: Internet)
Bạn có thể tham gia các nhóm dành cho cộng đồng LGBT để tìm kiếm sự đồng cảm và kiên trì hơn với tình yêu của mình (Ảnh: Internet)

Luôn chân thành và cởi mở với nhau

Khi bắt đầu mối quan hệ đồng giới, bạn có thể sẽ cảm thấy khác biệt, lạc lõng và muốn thu mình lại. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ và tình yêu của cả hai. Chính vì thế, bạn cần chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình một cách chân thành và cởi mở với đối phương. Từ đó, cả hai sẽ đồng cảm, hiểu nhau hơn và vững vàng vượt qua tâm lý phòng thủ.

Tránh đọc những tin tức tiêu cực về tình yêu đồng giới

Mặc dù xã hội đã dần cởi mở nhưng vẫn còn rất nhiều những ý kiến tiêu cực và sự kỳ thị về tình yêu đồng giới. Do đó, để bảo vệ bản thân tốt nhất, bạn tránh đọc những tin tức và bình luận tiêu cực về vấn đề này. Điều bạn cần làm là tập trung xây dựng và vun đắp với tình yêu của mình.

Hãy tránh những quan điểm tiêu cực và tập trung xây dựng, vun đắp với tình yêu của mình (Ảnh: Internet)
Hãy tránh những quan điểm tiêu cực và tập trung xây dựng, vun đắp với tình yêu của mình (Ảnh: Internet)

Quan hệ tình dục an toàn

Các cặp đôi đồng tính vẫn có nguy cơ mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục. Chính vì thế, bạn cần quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bản thân và đối phương bằng cách sử dụng bao cao su. Ngoài ra, hai bạn nên sử dụng chất bôi trơn để giảm ma sát và tránh trầy xước. Nếu có sử dụng đồ chơi tình dục, bạn cần vệ sinh thật kỹ trước và sau khi dùng để đảm bảo an toàn.

Như bạn đã thấy, tình yêu đồng tính nam tồn tại rất nhiều vẻ đẹp đến từ sự khác biệt. Tuy nhiên để xây dựng mối quan hệ này bền vững cần rất nhiều sự chân thành và cố gắng của cả hai. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thêm những góc nhìn đa dạng, nhiều màu sắc và thú vị về tình yêu đồng giới!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Đồng tính luyến áihttps://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%93ng_t%C3%ADnh_luy%E1%BA%BFn_%C3%A1i

    Ngày tham khảo: 30/11/2020

  2. Depressionhttps://www.healthline.com/health/depression/gay#statistics

    Ngày tham khảo: 30/11/2020

  3. How to come outhttps://www.healthline.com/health/how-to-come-out

    Ngày tham khảo: 30/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người