YouMed

Những thông tin cần biết về mổ bướu giáp 

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Bướu tuyến giáp là một bệnh lý tại tuyến giáp phổ biến trong cộng đồng. Mặc dù có rất nhiều loại khác nhau song cũng có nhiều cách điều trị bướu tuyến giáp. Một trong những cách điều trị triệt để hiện nay là mổ bướu giáp. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc và tìm hiểu về mổ bướu giáp qua bài viết dưới đây của bác sĩ Phan Văn Giáo.

Bướu tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan của hệ nội tiết trong cơ thể, có vai trò rất quan trọng. Tuyến to khoảng 7-10 mL bao quanh phía trước khí quản, ngay dưới thanh quản. Tuyến giáp chịu trách nhiệm điều hòa sự chuyển hóa cơ thể. Vậy khi nào thì xuất hiện bướu tuyến giáp.

Tuyến giáp phát triển to ra bất thường sẽ tạo thành khối gọi là bướu tuyến giáp. Một số trường hợp có thể sờ thấy nhân trong tuyến. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bướu tuyến giáp thì nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Chẩn đoán và điều trị bướu tuyến giáp

Chẩn đoán bướu tuyến giáp

Bướu tuyến giáp được xác định khi bác sĩ nhìn thấy nhân giáp hoặc tuyến giáp tăng thể tích. Bằng các phương tiện hình ảnh như siêu âm, CT, MRI, đánh giá toàn bộ hình thái tuyến rõ nhất.

Hơn nữa, bác sĩ cũng sẽ tìm triệu chứng nào mà người bệnh đang mắc như suy giáp hay cường giáp; cũng như nguyên nhân gây ra bệnh.

Siêu âm giúp chẩn đoán bướu tuyến giáp
Siêu âm giúp chẩn đoán bướu tuyến giáp

Các phương pháp điều trị bướu tuyến giáp

Lựa chọn điều trị bướu tuyến giáp không quá khó khăn vì có rất nhiều cách. Đa số người mắc bướu tuyến giáp thường được điều trị bằng thuốc.

Xạ trị và mổ là phương pháp xâm lấn, do đó được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Mổ bướu giáp được thực hiện nhiều hơn khi bệnh nhân có chỉ định, nhất là ung thư giáp.

Khi nào cần phải mổ bướu giáp

Mổ bướu giáp có thể thực hiện cho bệnh nhân bướu lành và ác tuyến giáp như là:

 • Bướu giáp to chèn ép các cấu trúc xung quanh gây khó thở, khó nuốt.
 • Ung thư tuyến giáp.
 • Bệnh nhân có bướu lành tuyến giáp nhưng nguy cơ cao tiến triển thành ác tính.
 • Cường giáp nặng không thể kiểm soát bằng thuốc hay xạ trị đơn thuần.
 • Chống chỉ định với xạ trị và thuốc điều trị.

Bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp mổ bướu giáp phù hợp với bệnh cảnh, năng lực chuyên môn và kinh tế người bệnh.

Các phương pháp mổ bướu giáp

Các thủ thuật ít xâm lấn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trước, trong và sau mổ. Song phương pháp mổ truyền thống vẫn được bác sĩ ưu tiên chỉ định cho một vài trường hợp. Các phương pháp mổ này bao gồm:

Mổ bướu giáp hở

Phương pháp này được sử dụng cho hầu hết các bệnh nhân. Bác sĩ sẽ trực tiếp cắt và lấy mô tuyến giáp ra khỏi cơ thể.

Mổ bướu giáp nội soi

Cách mổ này gây ít tổn thương hơn với vết mổ chỉ dài 2 cm. Ngoài ra, mổ nội soi còn giúp chảy ít máu hơn, vết mổ mau lành. Một nhược điểm của phương pháp này là thời gian cuộc mổ lâu hơn và tốn nhiều chi phí hơn mổ hở.

Mổ bướu giáp bằng robot

Bằng công nghệ hiện đại, cách mổ này giúp bác sĩ không cần phải trực tiếp thực hiện cuộc mổ. Hơn nữa, robot được lập trình để linh hoạt hơn trong việc sử dụng dụng cụ và kỹ thuật mổ. Robot giúp giảm đến tối thiểu các biến chứng cho bệnh nhân và hạn chế tổn thương tối đa.

Tuy nhiên, chi phí cho kỹ thuật này khá cao, thời gian mổ lâu và có thể gặp một số lỗi trong lập trình. Hiện tại bệnh viện Bình Dân TP.HCM đang triển khai rất tốt kỹ thuật này.

Chi phí phẫu thuật bướu tuyến giáp

Dù lựa chọn phương pháp mổ nào thì chi phí phẫu thuật bướu tuyến giáp cũng là mối quan tâm của bệnh nhân. Nhìn chung, chi phí còn phụ thuộc vào mức độ cuộc phẫu thuật. Giá dao động 9.000.000 đến 15.000.000 đồng tùy tính chất cuộc mổ.

Cuộc mổ nhanh, nhỏ, mổ các bướu lành tính thì chi phí thường không quá 10 triệu. Cuộc mổ lớn, kéo dài, mổ bướu ác tính thì chi phí cao hơn.

Tuy nhiên, nếu có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả phần lớn phí điều trị, có cuộc mổ được chi 80% viện phí. Người bệnh có thể tham khảo thêm từ trang web của bệnh viện Ung Bướu TPHCM để biết thêm thông tin chi tiết.

Điều chỉnh giá phẫu thuật tại bệnh viện Ung Bướu
Giá phẫu thuật tại bệnh viện Ung Bướu

Các biến cố có thể xảy ra và cách phòng ngừa

Mổ bướu giáp thường ít xảy ra các tai biến hơn các cuộc phẫu thuật vùng bụng, vùng ngực,… Tuy nhiên nếu có, có thể xảy ra những vấn đề sau:

 • Khối máu tụ.
 • Hạ can-xi máu.
 • Suy tuyến cận giáp.
 • Khàn tiếng.
 • Tổn thương hoặc liệt dây thanh âm.
 • Khó nuốt.
 • Tổn thương khí quản, thực quản.
 • Chảy máu sau mổ.

Các tai biến y khoa trên đều có thể trong và sau cuộc mổ xảy ra tùy mức độ. Do đó, việc tầm soát người bệnh có yếu tố nguy cơ cao và dự phòng trước mổ là hết sức quan trọng.

Lựa chọn phương pháp mổ bướu giáp nào cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng xảy ra biến cố. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ, những tai biến này có thể được giảm thiểu.

Chăm sóc sau mổ tuyến giáp và phòng ngừa tái phát

Sau khi mổ bướu giáp, người bệnh sẽ nằm lại tại viện để theo dõi vài ngày. Song song đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc như:

 • Thuốc giảm đau.
 • Thuốc bổ sung canxi.
 • Thuốc bổ sung hormone giáp.

  Một số thuốc sẽ được chỉ định thêm sau phẫu thuật
  Một số thuốc sẽ được chỉ định thêm sau phẫu thuật

Bệnh nhân sẽ được xem xét xuất viện nếu tất cả ổn định. Sau khi xuất viện, cần tái khám sau 1-2 tuần để đánh giá lại hiệu quả cuộc mổ và phòng tránh tái phát. Khám vết mổ, kiểm tra triệu chứng, xét nghiệm, điều chỉnh thuốc uống, lên kế hoạch theo dõi dự phòng là những công việc phải thực hiện.

Xem thêm: Những sự thật về bướu giáp nhân bạn cần biết

Trên đây là những thông tin cần thiết về mổ bướu giáp hiện nay. Người bệnh hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Hơn thế, để giữ cho tuyến giáp khỏe mạnh, hãy thay đổi lối sống lành mạnh và phát hiện bệnh sớm qua các dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What to know about common thyroid disordershttps://www.medicalnewstoday.com/articles/323196#hypothyroidism

  Ngày tham khảo: 24/05/2021

 2. Thyroidectomyhttps://www.uptodate.com/contents/thyroidectomy?search=Thyroidectomy&source=search_result&selectedTitle=1~150&usage_type=default&display_rank=1#H3911869564

  Ngày tham khảo: 24/05/2021

 3. Goiterhttps://www.amboss.com/us/knowledge/Goiter

  Ngày tham khảo: 24/05/2021

 4. Điều chỉnh giá phẫu thuật tại bệnh viện Ung Bướuhttp://benhvienungbuou.vn/taptindinhkem/banggiapttt.pdf
 5. Thyroidectomyhttps://endocrinesurgery.ucsf.edu/conditions-procedures/thyroidectomy.aspx#:~:text=A%20thyroidectomy%20is%20a%20surgical,as%20swallowing%20or%20breathing%20difficulties.

  Ngày tham khảo: 24/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người