YouMed

Ung thư tuyến giáp: Dấu hiệu, điều trị và khả năng chữa khỏi như thế nào?

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư thường gặp và có thể chữa khỏi nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, chúng ta cần nắm được những dấu hiệu điển hình của bệnh để phát hiện bệnh và được điều trị sớm nhất có thể.

1. Tuyến giáp nằm ở đâu trong cơ thể?

 • Tuyến giáp nằm phía trước cổ. Phía sau tuyến giáp là khí quản.
 • Tuyến giáp có hình dạng như cánh bướm, gồm có 2 thùy là thùy trái và thùy phải.

Tuyến giáp tiết ra hai hoóc-môn tên là T3 (tri-iodo-thyronine) và T4 (thyroxine). Đây cũng là 2 chỉ số xét nghiệm máu thường được bác sĩ chỉ định để xác định tình trạng bệnh tuyến giáp. Các vai trò của hoóc-môn tuyến giáp trong quá trình chuyển hoá của cơ thể bao gồm:

 • Kiểm soát và duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định
 • Tăng nhịp tim, tăng lưu lượng máu, tăng hô hấp
 • Tăng cường hoạt động của bộ não và hệ thần kinh
 • Duy trì ổn định lượng canxi trong máu.

2. Ung thư tuyến giáp có những dạng nào?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Những tế bào bất thường này sinh trưởng một cách nhanh chóng và trở thành khối u ở tuyến giáp.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ thường chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật cắt nhân tuyến giáp làm mô bệnh học. Ung thư tuyến giáp có 4 thể:

ung thư tuyến giáp

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là dạng bệnh phổ biến nhất, chiếm 70 – 80%. Thể này tiến triển chậm nên thường có tiên lượng rất rốt, tuy nhiên có thể di căn lên hạch cổ.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Chiếm từ 10 – 15% trường hợp. Tốc độ tiến triển nhanh hơn thể nhú, và có thể di căn vào cổ, xương, phổi.
 • Ung thư tuyến giáp thể tuỷ: Đây là loại ung thư có di truyền trong gia đình, chiếm 5 – 10%. Bệnh có thể được điều trị triệt để nếu chưa lan rộng sang các cơ quan khác.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hoá: Là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp, chiếm <2% người mắc bệnh. Tế bào ung thư không biệt hoá đáp ứng rất kém với điều trị, tiên lượng xấu.

3. Triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến giáp

Những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp tuy không điển hình nhưng cũng là lời cảnh báo và cần đi khám ngay lập tức.

Những dấu hiệu của giai đoạn sớm bao gồm:

 • Xuất hiện khối u ở vùng cổ: tình trạng của khối u cũng cho biết đó là khối u lành tính hay ác tính. Khi nuốt, nếu khối u có di chuyển lên xuống là khối u lành tính, hay còn gọi là bướu, còn nếu khối u không di chuyển có nhiều khả năng đó là khối u ác tính.
 • Bị khàn giọng: dây thanh quản nằm ở phía sau tuyến giáp. Trong trường hợp các khối u tuyến giáp đã lan rộng và gây chèn ép, tổn thương đến hộp âm thanh, làm biến đổi giọng nói.
 • Xuất hiện các u giáp trạng với đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể gồ ghề hoặc nhẵn và di động theo nhịp nuốt.
 • Ngoài ra, có thể xuất hiện các hạch ở vùng cổ. Hạch thường nhỏ, mềm, di động, xuất hiện cùng bên với khối u.

hạch ở vùng cổ triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến giáp

Các triệu chứng muộn hơn của ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Khối u to có thể sờ được, cứng rắn, cố định trước cổ
 • Khàn tiếng nặng, biến đổi giọng nói, cảm thấy khó thở
 • Khó nuốt, nuốt rất đau do u chèn ép thực quản
 • Da ở vùng cổ bị sậm màu hơn các vùng da khác, thâm, nặng có thể sùi loét, chảy máu
 • Khi siêu âm thấy rõ các khối u tuyến giáp, phát hiện bệnh rõ ràng.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, bạn cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Nếu được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, chưa di căn của bệnh, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi người nên đi khám tổng quát định kỳ 6 tháng – 1 năm 1 lần để hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của mình. Bạn nên khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa, làm các xét nghiệm cận lâm sàng để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Bướu giáp có thực sự đáng sợ?

4. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, chụp X- quang, CT- scan và MRI vùng cổ. Đặc biệt, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học sẽ giúp phát hiện ung thư tuyến giáp. Hiện nay, ung thư tuyến giáp có các cách điều trị sau:

4.1. Phẫu thuật

Nếu các khối u chưa lan sang các cơ quan khác, bác sĩ sẽ cắt một thuỳ và eo giáp trạng hoặc cắt toàn bộ tuyến giáp tuỳ vào mật độ của khối u. Trong trường hợp đã di căn sang hạch cổ, người bệnh có thể được chỉ định để cắt toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp.

Sau khi cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, tất cả các bệnh nhân đều sẽ được bổ sung hormone tuyến giáp để thay thế cho hormone tự nhiên của cơ thể.

4.2. Iod phóng xạ

Người bệnh sẽ phải uống một lượng nhỏ iod phóng xạ. Đặc điểm nổi bật của các tế bào tuyến giáp, kể cả lành tính và ác tính, là bắt giữ iod. Khi iod phóng xạ được giữ ở tế bào tuyến giáp sẽ tiêu diệt tất cả tế bào.

Chỉ khi người bệnh đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì mới được chỉ định điều trị Iod phóng xạ. Iod phóng xạ thường không hiệu quả đối với người bị ung thư tuyến giáp thể tuỷ hoặc thể biệt hoá không hoàn toàn.

Bệnh nhân được điều trị bằng iod phóng xạ cũng cần bổ sung lượng hormone thiếu hụt do tuyến giáp tiết ra.

ung thư tuyến giáp

4.3. Xạ trị từ bên ngoài

Đây là phương pháp còn nhiều hạn chế và chưa được áp dụng rộng rãi. Bác sĩ sẽ sử dụng tia bức xạ ion hoá có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

4.4. Hóa chất

Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu các thuốc có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này còn hạn chế trong điều trị ung thư tuyến giáp.

4.5. Điều trị đích

Các thuốc điều trị trúng đích được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay có Cabozatinib (Cometriq), Sorafenib (Nexavar), Vandetanib (Caprelsa). Đây là các thuốc chỉ tác động đến tế bào ung thư, không diệt các tế bào lành và được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, bạn cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm. Nếu được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, chưa di căn, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi người nên đi khám tổng quát định kỳ 6 tháng – 1 năm 1 lần để hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của mình. Bạn nên khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa, làm các xét nghiệm cận lâm sàng để được chẩn đoán chính xác nhất.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/about.html
 2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-cancer/diagnosis-treatment/drc-20354167
 3. https://www.webmd.com/cancer/what-is-thyroid-cancer

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.