YouMed

Mộng tinh và một số điều căn bản cần biết

Bác sĩ NGUYỄN ĐOÀN TRỌNG NHÂN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đoàn Trọng Nhân
Chuyên khoa: Đa khoa

Đây là một trong trải nghiệm phổ biến, đặc biệt là trong thời niên thiếu hoặc thời kỳ nhịn “sex”. Mộng tinh có thể xảy ra trong giấc ngủ của chúng ta, nhưng mộng tinh là gì? Làm thế nào mộng tinh có thể được dừng lại? Tìm hiểu về mộng tinh, nguyên nhân gây ra chúng, liệu phụ nữ có thể trải nghiệm chúng hay không và liệu chúng có liên quan đến ham muốn hay nhu cầu tình dục hay không. Đó là những chủ đề sẽ được đề cập trong bài viết này.

Triệu chứng của mộng tinh

Mộng tinh xảy ra trong khi ngủ. Nó bao gồm xuất tinh ở nam giới hoặc âm đạo ẩm ướt ở phụ nữ. Hiện tượng này còn được gọi là “khí” về đêm. Đôi khi xuất tinh khi ngủ được hiểu là do hiện tượng đạt được cực khoái tự phát liên quan đến những gì người ta mơ thấy.

Đàn ông có thể thức dậy với sự xuất tinh do cực khoái hoặc sự ẩm ướt của tinh dịch trên quần áo ngủ hoặc giường ngủ. Tình trạng này có thể xảy ra trong suốt cuộc đời của chúng ta sau tuổi dậy thì, nhưng chúng phổ biến hơn trong thời niên thiếu hoặc trong thời kỳ nhịn “sex”.

Trẻ vị thành niên thường gặp mộng tinh.
Trẻ vị thành niên thường gặp mộng tinh

Người ta ước tính rằng 38% các cậu bé tuổi teen trải qua một lần mộng tinh trước khi tìm hiểu nó là gì. Nồng độ hormone giới tính trong máu cao có thể đóng một vai trò cho việc xuất tinh khi ngủ. Trong khi ngủ, có thể lưu lượng máu đến các cơ quan tình dục tăng lên.

Đối với nam giới, chúng có thể xảy ra kể cả khi có hoặc không có sự cương cứng của dương vật. Nhìn chung, đàn ông bị cương cứng trong giấc ngủ REM, một nguyên nhân phổ biến của việc thức dậy với việc “chào cờ” trong quần vào buổi sáng.

Giấc ngủ REM

Bình thường giấc ngủ có 2 chu kỳ NREM và REM. Trong đó giấc ngủ REM là giai đoạn mơ nhiều.

mộng tinh
Bên trái: REM – giai đoạn mắt đảo nhanh, mơ nhiều. Bên phải: NREM – giai đoạn mắt không đảo

Trong giai đoạn này, người ngủ có cằm thả lỏng. Nhưng ngược lại, mặt cũng như các ngón tay, ngón chân lại xoắn vặn. Nam giới có thể cương cứng dương vật, nữ giới có thể bị cương tụ máu âm vật. Tuy nhiên, các cơ lớn hoàn toàn bị liệt và hầu như không thể cử động được thân mình, chân và tay. Do đó, nếu thức trong giai đoạn này có thể bị “bóng đè”.

Một số vấn đề khác liên quan REM

Sóng điện não nhỏ và không đều đặn với hàng loạt các hoạt động của mắt. Trong nhiều trường hợp sóng não đồ giống hệt như lúc thức. Các hoạt động cơ thể tăng lên một cách đáng kể: huyết áp dao động nhưng có thể tăng đáng kể, mạch tăng không đều và người ngủ phải đối mặt với những vấn đề về tim mạch và có nguy cơ cao của cơn đau thắt ngực. Thở không đều và tăng mức tiêu thụ oxy. REM chính là giai đoạn mà các giấc mơ xuất hiện.

Lý do nữ giới không phát hiện mộng tinh

Không phải tất cả con trai hay đàn ông đều gặp phải tình trạng này. Nếu đối tượng không bị đánh thức giữa chừng khi đang ngủ và không xuất tinh, tình trạng này có thể không được chú ý. Vì những lý do tương tự liên quan đến việc thiếu dấu hiệu gợi ý, phụ nữ có thể không biết về việc họ cũng sở hữu hiện tượng này.

Nguyên nhân gây ra mộng tinh

Mộng tinh xảy ra bình thường mà không có nguyên nhân nào được xác định rõ ràng. Có một số mối liên quan giữa việc thường gặp phải tình trạng hơn khi thiếu hoạt động tình dục hoặc không đạt cực khoái khi thủ dâm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức testosterone – hormon nam giới cao hơn có liên quan đến việc xuất tinh khi ngủ thường xuyên hơn.

Hiện tượng này xảy ra trong khi ngủ. Chúng là hiện tượng bình thường và không nên được xem là xấu hay sai trái. Người không có mộng tinh cũng hoàn toàn bình thường. Nội dung giấc mơ liên quan không nhất thiết phản ánh kinh nghiệm hoặc sở thích của đối tượng đó vào ban ngày.

Bản chất tình dục của giấc mơ không phải lúc nào cũng phản ánh một ham muốn tiềm ẩn và có thể không tương ứng với ý định hằng ngày.

Phụ nữ có thể có mộng tinh?

Câu trả lời ngắn gọn là có.

Nữ cũng gặp mộng tinh dù hiếm khi phát hiện.
Nữ cũng gặp mộng tinh dù hiếm khi phát hiện

Mặc dù phụ nữ có thể không nhận thức được sự xuất hiện của chất nhờn âm đạo chảy ra hoặc ẩm ướt xuất hiện ở vùng này trong khi ngủ, nhưng người ta cho rằng họ cũng gặp phải hiện tượng này.

Mặc dù phụ nữ cũng có thể gặp trường hợp nhưng đây là thuật ngữ thường chỉ được sử dụng cho nam giới. Mộng tinh ở nữ giới hiếm khi gây ra độ ẩm cao trong đồ lót hoặc trên giường, tương tự như trải nghiệm của đàn ông.

Mộng tinh liên quan đến những giấc mơ tình dục?

Như đã đề cập ở trên, không có bằng chứng cho thấy mộng tinh có liên quan trực tiếp đến những giấc mơ tình ái hoặc bất kỳ loại giấc mơ nào khác.

Tương tự như vậy, không rõ liệu mộng tinh có thể được “kết tội” do tăng nhu cầu hoặc nhu cầu tình dục không được đáp ứng. Việc mộng tinh có vẻ tăng tần suất xuất hiện trong thời gian “nhịn sex” nhưng điều này vẫn không nói lên được điều gì. Do đó, vẫn chưa có bằng chứng chứng minh mộng tinh có liên quan đến tình dục hay không.

Tóm lại, mộng tinh không liên quan đến:

  • Giấc mơ tình dục.
  • Tư tưởng biến thái, cuồng sex.
  • Không đạt cực khoái khi thủ dâm, quan hệ.

Những cách phòng ngừa

Người ta tin rằng tần số xuất hiện mộng tinh có thể giảm khi:

  • Hoạt động tình dục tăng lên.
  • Thủ dâm thường xuyên hơn dẫn đến cực khoái (kèm theo xuất tinh ở nam giới).

2 điều này có thể làm giảm nhu cầu xuất tinh của nam giới trong khi ngủ

Giảm sự va chạm lúc ngủ với bộ phận sinh dục. Bạn có thể thực hiện bằng cách ngủ một bên hoặc nằm ngửa. Điều này được chứng mình cũng có thể giảm tần suất xuất hiện.

Trên đây là một số biện pháp dù không phải lúc nào cũng hữu hiệu giúp giảm tần suất mộng tinh. 

Mộng tinh được coi là một phần lành mạnh và bình thường của giấc ngủ. Ngoài vấn đề hơi phiền toái rằng cần làm sạch quần áo hoặc giường ngủ, thì hầu như không có vấn đề cụ thể nào khác với hiện tượng mộng tinh. Trong những trường hợp hiếm hoi mà mộng tinh được coi là rắc rối thì thuốc (như thuốc chống trầm cảm) có thể được sử dụng để giảm tần suất mộng tinh. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng ngăn chặn hiện tượng xuất tinh trong lúc quan hệ tình dục.

Những vấn đề xảy ra khi mộng tinh thường xuyên là gì?

Không có một vấn đề nào khác ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn khi bạn mộng tinh thường xuyên. Mộng tinh như đã nói là một thành phần bình thường của một giấc ngủ bình thường. Do đó, nó sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

Kết luận

Mộng tinh là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là ở thanh thiếu niên dậy thì. Ngoài ra, một số đối tượng đang trong giai đoạn phải “nhịn sex” cũng có thể gặp phải hiện tượng này. Và thực tế, đây là một thành phần hoàn toàn bình thường của một giấc ngủ. Nó thường xuất hiện khi bệnh nhân trong giai đoạn ngủ mơ. Không có một vấn đề sức khoẻ nào liên quan đến mộng tinh cả. Nếu bạn cảm thấy quá phiền phức với vấn đề này, bác sĩ có thể điều trị thuốc giúp bạn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc mang lại có thể xảy ra. Nó sẽ làm đối tượng giảm khả năng tình dục trong thời gian sử dụng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  • Emmerson L. Overcoming the ignorance of basic sex education. Nurs Child Young People. 2016;28(8):13
  • Finkelstein JW, Susman EJ, Chinchilli VM, et al. Effects of estrogen or testosterone on self-reported sexual responses and behaviors in hypogonadal adolescents. J Clin Endocrinol Metab. 1998;83(7):2281-5.
  • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người