YouMed

“Ngày đèn đỏ” của đàn ông – Khi cánh mày râu thay đổi nội tiết tố

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Khi nhắc đến “ngày đèn đỏ” chắc chúng ta ai cũng nghĩ đến mỗi ngày khó chịu của cánh phụ nữ. Ít ai nghĩ đến cánh nam giới cũng có những ngày khó chịu đó. Vậy những “ngày đèn đỏ” của đàn ông có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết bên dưới.

Tổng quan về sự thay đổi nội tiết tố ở nam giới

Định nghĩa

Giống như phụ nữ, nam giới cũng trải qua sự thay đổi nội tiết tố. Thậm chí có người thay đổi từng ngày. Mỗi ngày, mức testosterone của một người đàn ông tăng vào buổi sáng và giảm vào buổi tối. Những thay đổi nội tiết tố này có thể gây ra những biểu hiện giống như các triệu chứng phụ nữ gặp phải khi sắp đến kỳ kinh nguyệt: mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh. Đó là lý do vì sao, nhiều người thường gọi đây là “ngày đèn đỏ” của đàn ông.

Một số trường hợp nam giới còn gặp khó khăn trong cuộc sống vì chứng này. Có hẳn một hội chứng bệnh được miêu tả với tên gọi “Hội chứng cáu kỉnh ở đàn ông” – irritable male syndrome (IMS). Về mặt lâm sàng, nó được xem là một biểu hiện của hội chứng mãn dục ở nam. Giống như hiện tượng tiền mãn kinh ở nữ, họ thường bốc hỏa và cáu kỉnh.

Liên quan đến thay đổi nội tiết

Các dấu hiệu của IMS liên quan mật thiết đến sự sụt giảm testosteron. Vấn đề này thường gặp nhiều ở đàn ông sau 30 tuổi hoặc có sự sụt giảm đột ngột hormon như tai nạn, tổn thương tinh hoàn,… Nếu các vấn đề này xảy ra ở nam giới tuổi trung niên trở đi, đây là vấn đề sinh lý thay đổi và chuyển qua mãn dục nam. Hiện tượng này ít khi xảy ra ở người trẻ.

Do đó về mặt ngữ nghĩa, có thể xem khoảng thời gian này là những “ngày đèn đỏ” của đàn ông. Việc dùng từ “ngày” cũng chưa sát nghĩa lắm vì đây thực sự là một thời kì mà nam giới có những thay đổi về nội tiết, tính cách và các biểu hiện sức khỏe khác.

Hội chứng nam giới cáu kỉnh có thể ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ của bạn. Do đó, việc sớm phát hiện tình trạng sẽ giúp chúng ta có những biện pháp điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của hội chứng nam giới cáu kỉnh

Tương tự nữ giới, nam giới cũng có những ngày "khó ưa"
Tương tự phụ nữ, nam giới cũng có những ngày “khó ưa”

Vậy hội chứng này gồm các biểu hiện như thế nào? Nếu có người thân là nam giới tự nhiên thay đổi tính tình, bạn hãy theo dõi tiếp những biểu hiện mô tả bên dưới xem có giống không nhé.

Sự cáu kỉnh

Hội chứng được mô tả đúng y hệt như tên gọi. Triệu chứng hàng đầu và quan trọng nhất là nam giới dễ dàng bị kích động và cáu kỉnh. Một người đàn ông bình thường có nhu hòa đến đâu thì khi rơi vào khoảng thời gian này cũng dể nổi nóng bất chợt.

Đôi khi một số người xuất hiện các cơn nhức đầu Migrain và dễ bị kích động bởi ánh sáng, màu sắc, âm thanh hoặc mùi, vị.

Hãy thông cảm và hiểu cho người thân của mình nếu họ có những biểu hiện như vậy trong “ngày đèn đỏ” của đàn ông nhé. Đây chỉ là những thay đổi sinh lý của con người mà thôi.

Đôi khi vì một chuyện nhỏ bạn cũng có thể nổi cáu trong "ngày đèn đỏ" của đàn ông
Nam giới nổi cáu có thể là do những thay đổi về nội tiết tố

Chán nản, giảm tự tin

Do sự cáu kỉnh bất thường, các mối quan hệ của bạn có thể sẽ gặp trục trặc. Những phản ứng thái quá lúc làm việc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn. Cả hai điều này đều dễ dẫn đến cảm giác chán chường, tự ti.

Tăng cân bất thường

Hormon testosteron có vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp và mức độ hưng phấn của nam giới. Sự suy giảm testosteron làm cơ bắp khó phát triển và phục hồi hơn. Bạn cũng dễ mệt và khó phục hồi sức lực sau khi vận động. Với việc nâng tạ hay tập thể thao, bạn cảm thấy sức khỏe đột ngột giảm sút nghiêm trọng.

Vòng bụng và mỡ bụng tăng lên. Sức khỏe của bạn cũng có những vấn đề nhất định. Béo phì, tăng vòng bụng, có mối liên hệ mật thiết đến đái tháo đường và tăng huyết áp.

Giảm ham muốn quan hệ tình dục

Một điều tất yếu khi lượng testosteron giảm là giảm ham muốn quan hệ tình dục. Một cách đột ngột, bạn không còn hứng thú gì với bạn tình, vợ mình. Đối với nam giới, sự sung mãn trong chuyện ân ái là một điều rất quan trọng. Việc bạn đột nhiên mất hứng thú với việc ấy sẽ gây mặc cảm và khiến cảm xúc nặng nề hơn.

Thay đổi nội tiết tố, cụ thể là suy giảm testosteron cũng gây rối loạn cương dương. Triệu chứng này có thể nặng nề hoặc nghiêm trọng tùy thuộc vào cơ thể từng người. Một số người giảm ham muốn và rối loạn đến mức không thể đạt được trạng thái cương dương. Chính điều này còn gây mặc cảm nặng nề hơn ở nam giới.

Bạn có nghĩ kích thước của “cậu bé” cũng có thể khiến người đàn ông mặc cảm và suy giảm ham muốn tình dục? Để hiểu rõ hơn về kích thước chuẩn của “cậu bé”, mời bạn cùng xem video dưới đây nhé! 

Tâm trạng và sự thay đổi trong ham muốn tình dục có thể gây trở ngại cho những mối quan hệ của bạn. Nhất là mối quan hệ yêu đương, vợ chồng. Nếu đối tác hay người vợ hiểu rõ người đàn ông của mình đang có những khó khăn này trong “ngày đèn đỏ” của đàn ông hãy ở bên quan tâm chăm sóc để giúp người kia cải thiện tình trạng. Đó là điều cốt lõi.

Gây mất ngủ hoặc khó ngủ

Mất ngủ và ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn. Bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Giấc ngủ cũng nông và bạn dễ bị đánh thức giữa chừng. Bạn có thể gặp tình trạng: nhức đầu vào buổi sáng, huyết áp tăng, cơ thể mệt mỏi và khó tập trung.

Rụng lông, tóc ở một số nơi

Một trong số những triệu chứng hiếm gặp ở hội chứng IMS là rụng tóc. Bạn sẽ nhìn thấy lượng tóc rụng nhiều hơn và tóc có thể trở nên thưa hơn. Râu mọc chậm hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu trước đây mỗi ngày đều cạo râuthì nay râu mọc thưa dần. Râu cũng mảnh hơn, mọc chậm hơn. ACác bộ phận lông khác cũng vậy. Thậm chí bắt đầu có hiện tượng lông – tóc bạc.

Rụng tóc là một trong những biểu hiện không mấy dễ chịu của hội chứng này trong "ngày đèn đỏ" của đàn ông
Rụng tóc là một trong những biểu hiện không mấy dễ chịu của hội chứng này

Nguyên nhân khiến nội tiết tố của nam giới thay đổi

Hiện tượng giảm testosteron hay thời kỳ mãn dục được xem là nguyên nhân trực tiếp gây nên hội chứng này. Testosteron là một hormone được xem như chìa khóa cho sự phát triển và thay đổi, ổn định tính dục ở nam giới. Khối lượng cơ hay lông trên cơ thể là các đặc tính gián tiếp chịu ảnh hưởng của testosteron.

Thông thường, hormone testosteron có xu hướng suy giảm tự nhiên ở nam giới bắt đầu ở độ tuổi 30. Độ tuổi suy giảm testosteron ở nam có sự khác biệt ở mỗi người và từng chủng tộc. Thường người gốc Âu da trắng sẽ ở độ tuổi tầm 30-35, trong khi người gốc Phi sẽ khoảng 29-33 còn người gốc Á sẽ khoảng 29 tuổi. Những người có khối lượng cơ thể lớn, lượng cơ bắp nhiều sẽ xảy ra chậm hơn những người thấp, nhỏ con. Những người có bệnh nền, bệnh béo phì, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa khác sẽ diễn ra sớm hơn.

Vòng luẩn quẩn của hội chứng “ngày đèn đỏ” của đàn ông

Những thay đổi về nồng độ hormone nam ảnh hưởng đến các biểu hiện sức khỏe và thể chất của bạn. Các vấn đề thể chất và sức khỏe lại ảnh hưởng tâm lý của chính bạn. Các hành xử, thái độ tiêu cực lại làm hủy hoại các mối quan hệ xung quanh. Bạn mất ngủ và lo lắng. Sức khỏe và nồng độ hormon sẽ giảm như một phản ứng về stress và tuổi tác. Từ đó, mối quan hệ tinh thần, cảm xúc và thể chất dần trở thành vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Sự luẩn quẩn trong vòng xoay về suy giảm thể lực và thay đổi hành vi trong "ngày đèn đỏ" của đàn ông
Sự luẩn quẩn trong vòng xoay về suy giảm thể lực và thay đổi hành vi

Chẩn đoán hội chứng cáu kỉnh ở nam giới

Làm sao xác định được bản thân có đang rơi vào trạng thái thay đổi nội tiết tố hay không? Liệu đây là “ngày đèn đỏ” của đàn ông hay có khả năng là một ức chế về tâm thần khác? Để có câu trả lời chính xác, hãy:

Khám bác sĩ

Khám bác sĩ là bước đầu tiên và cần thiết khi bạn có vấn đề bất thường. Nhưng thường bạn khó mà nhận biết được sự thay đổi tính tình của bản thân. Các biểu hiện và sự cáu kỉnh của bạn thường được người nhà phản ánh lại. Hãy lắng nghe những phản hồi của người thân cũng như nhờ đến sự giúp đỡ của họ.

Thường thì bạn có thể sẽ tìm đến các chuyên khoa khác trước khi gặp bác sĩ Nam khoa. Bạn có thể sẽ gặp bác sĩ tim mạch với các triệu chứng “bốc hỏa”, tăng huyết áp. Bạn cũng có thể sẽ gặp bác sĩ da liễu với vấn đề về lông, râu, tóc…

Kiểm tra lượng testosteron

Đây là một trong những bước quan trọng. Sự thay đổi trong cảm xúc của nam giới có thể liên quan mật thiết đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Việc đo lường nồng độ testosteron cùng với các biểu hiện lâm sàng là một trong những tiêu chuẩn chẩn đoán chính.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra các chỉ số hóa sinh liên quan. Chẳng hạn như chỉ số testosteron máu, đường huyết.

Nồng độ testosteron trong máu và các yếu tố liên quan cho phép bác sĩ tìm hiểu tình hình nội tiết tố của bạn. Từ đó cung cấp các manh mối làm thay đổi nồng độ hormon này.

Vượt qua những “ngày đèn đỏ” của đàn ông như thế nào?

Liệu pháp bổ sung – thay thế testosteron

Trước hết, việc chẩn đoán đúng là điều cần thiết. Nếu việc nam giới dễ bị kích động là do giảm nồng độ testosteron, thì lựa chọn hàng đầu là liệu pháp thay thế testosteron.

Phương pháp này sẽ đưa một lượng hormone testosteron tổng hợp vào cơ thể. Liều lượng và quá trình này sẽ được theo dõi để người bệnh có lượng hormone ổn định. Phương pháp này khá rắc rối và phức tạp, chúng tôi hi vọng sẽ có thể chia sẽ trong các bài viết sau này của chúng tôi mà các bạn có thể tìm hiểu.

Cũng giống như bất kì phương pháp điều trị nào, hormon liệu pháp cũng có những tác dụng phụ tiềm ẩn. Yếu tố lo ngại thường gặp nhất là sức khỏe tim mạch bị ảnh hưởng. Testosteron được tạo ra dường như đi ngược hoàn toàn với estrogen của nữ giới trong tác dụng bảo toàn và phục hồi mạch máu. Testosteron lại đi kèm các vấn đề về tăng cơ, tăng khối lượng cơ thể. Các thay đổi về sắc thái tâm trạng cũng có thể xảy ra. Thường các biểu hiện cũng đối nghịch nhau. Có người sẽ hung hăng trong khi đó một số người thay đổi thái cực, rơi vào trạng thái ủ rũ. Phần lớn người được điều trị trở nên hung hăng hơn.

Nếu bạn và người nhà có cảm thấy bất kì sự thay đổi kì lạ nào, cần liên hệ với bác sĩ để khám và điều chỉnh liều lượng hormon và các dụng phụ khác.

ngày đèn đỏ của đàn ông
Hormone liệu pháp là cách điều trị chủ yếu của hội chứng IMS

Quản lý bệnh nền

Điều khá quan trọng trong việc theo dõi điều trị chính là điều trị các bệnh nền kèm theo. Bệnh tiểu đường, tim mạch, chứng rối loạn giấc ngủ cũng cần quản lý đúng. Bệnh nền là yếu tố làm nặng thêm các vấn đề của bạn trong hội chứng “ngày đèn đỏ” của đàn ông này.

Người bệnh cũng nên dùng đúng thuốc, đúng giờ và tuân thủ các điều trị của bác sĩ.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Bạn cần thay đổi lối sống. Tham gia các hoạt động ngoại khóa. Các bài tập thể lực, gym, thể thao, giúp cân bằng hệ cơ và cũng tăng lượng testosteron ngoại sinh. Bạn có thể tham gia bất kì hoạt động nào, tùy theo thể lực của mình.

Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo nên mỗi ngày đều có những hoạt động trong khoảng thời gian 30-40 phút, tuy nhiên với 3 ngày/ tuần cũng có thể chấp nhận nếu bạn quá bận. Việc thể thao nào là phù hợp? Thực tế không cần đến các môn thể thao kéo dài quá lâu, chỉ cần bạn cảm thấy vui vẻ và đổ mồ hôi đã là một đáp ứng tốt với sức khỏe rồi.

Ăn trái cây, rau củ. Tránh các món thức ăn nhanh và quá nhiều dầu mỡ hoặc quá ngọt. Bạn cũng cần hạn chế lượng cồn trong các bữa tiệc. Bia rượu không có lợi ích nhiều cho sức khỏe của bạn đâu.

Vấn đề tâm lý

Sức khỏe tâm thần cũng cần cần được quan tâm ở nam giới. Đáng buồn là tại Việt Nam, vấn đề này vẫn còn chưa đóng vai trò quan trọng.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia tâm lý. Việc thành thật trong vấn đề của mình là điều quan trọng. Liệu pháp có thể hướng dẫn bạn cách vượt qua chuỗi ngày khó khăn này theo hướng tích cực và điều khiển cảm xúc. Việc tư vấn nên được tiến hành với người phối ngẫu.

Một người vợ/bạn tình, người phối ngẫu cũng có vai trò quan trọng trong việc này. Bạn nên tâm sự và quan trọng là thành thật các vấn đề của mình. Nếu có được sự thông cảm thì vấn đề này sẽ được giải tỏa rất nhiều.

Một vài lớp kiểm soát cảm xúc, thiền định, yoga cũng là một biện pháp kiểm xoát cảm xúc được đề nghị nên lựa chọn.

Kết luận

“Ngày đèn đỏ” của đàn ông hay chính xác hơn là chuỗi ngày cáu kỉnh của nam giới, sẽ có thể vượt qua một cách dễ dàng khi bạn hiểu về nó. Điều quan trọng là trạng thái tâm lý và sức khỏe thể chất của chính mình được bảo đảm. Tình yêu thương, sự thông cảm của người thân là các bước kiểm soát giải tỏa tâm lý tốt cho bạn. Việc kiểm soát tâm lý và hành vi bản thân cũng là một vấn đề cần thừa nhận và xem xét. Nam giới nào cũng sẽ trải qua, cho nên bạn hãy trải qua chuỗi ngày này theo cách của mình. Để cùng người thân và mọi người xung quanh cảm thấy dễ chịu và duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  • https://www.healthline.com/health/mens-health/irritable-male-syndrome
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4418274/
  • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18974649/
  • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11007231/
  • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người