Thông tin bảo trợ bởi

Sarcoma mạch máu nguy hiểm như thế nào?

Sarcoma mạch máu nguy hiểm như thế nào

Sarcoma mạch máu là một loại ung thư hiếm gặp, bắt nguồn từ niêm mạc máu hoặc mạch bạch huyết. Nó có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn. Nhưng nó thường hiển thị trên da đầu hoặc cổ, đặc biệt là da đầu và mặt của bạn. Nó cũng có thể hình thành trong da của vú hoặc mô sâu của gan hoặc tim của bạn.

Sarcoma mạch máu

1. Tổng quan về bệnh sarcoma mạch máu

Sarcoma mạch máu là một loại ung thư hiếm gặp hình thành trong niêm mạc mạch máu và mạch bạch huyết. Trong đó, các mạch bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Giúp thu thập vi khuẩn, vi rút và các chất thải từ cơ thể và thải bỏ chúng.

Bệnh có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể, nhưng nó thường gặp nhất là ở da trên đầu và cổ. Trường hợp hiếm gặp, Sarcoma mạch máu có thể hình thành trên da trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như vú. Hoặc nó có thể hình thành trong các mô sâu hơn. Chẳng hạn như gan và tim. Ngoài ra, có thể xảy ra ở những vị trí trước đây được điều trị bằng xạ trị.

Điều trị bệnh phụ thuộc vào vị trí có ung thư. Nhìn chung, lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

2. Triệu chứng của bệnh Sarcoma mạch máu

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh có thể thay đổi dựa trên vị trí ung thư xảy ra.

Sarcoma mạch máu ảnh hưởng đến da.

Thông thường, xảy ra ở da trên đầu và cổ, đặc biệt là da đầu. Các dấu hiệu và triệu chứng của dạng bệnh này bao gồm:

  • Vùng da nhợt nhạt, trông giống như một vết thâm tím
  • Vết thương giống như vết bầm ngày càng lớn theo thời gian
  • Tổn thương dễ chảy máu khi bị trầy xước hoặc va đập
  • Sưng ở vùng da xung quanh

Sarcoma mạch máu ảnh hưởng đến các cơ quan

Khi bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan, chẳng hạn như gan hoặc tim, nó thường gây đau. Các triệu chứng khác phụ thuộc vào vị trí của Sarcoma mạch máu.

>> Tìm hiểu thêm về Sarcoma cơ vân: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

3. Nguyên nhân gây bệnh Sarcoma mạch máu

Hầu hết các loại Sarcoma mạch máu là không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã cho thấy có các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sarcoma mạch máu
Hầu hết các loại Sarcoma mạch máu là không rõ nguyên nhân.

Một đột biến trong mã di truyền xảy ra làm cho một tế bào trong niêm mạc của mạch máu hoặc mạch bạch huyết phát triển. Sự phát triển này nhanh chóng và mất kiểm soát tạo ra nhiều tế bào bất thường hơn. Các tế bào bất thường tiếp tục sống khi các tế bào khác chết đi. Kết quả là gây ra sự tích tụ của các tế bào bất thường. Theo thời gian, các tế bào có thể vỡ ra và lan rộng (di căn) đến các khu vực khác của cơ thể.

4. Điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Sarcoma mạch máu bao gồm:

  • Xạ trị. Điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư hoặc các bệnh lý khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Sarcoma mạch máu là một biến chứng hiếm gặp của xạ trị. Bệnh thường xảy ra từ năm đến 10 năm sau khi điều trị.
  • Phù do tổn thương mạch bạch huyết . Điều này xảy ra là do ứ động bạch huyết, khi hệ thống bạch huyết bị tắc hoặc bị hư hại. Phù bạch huyết là nguy cơ mỗi khi cắt bỏ hạch bạch huyết trong phẫu thuật – một kỹ thuật thường được sử dụng để điều trị ung thư. Phù bạch huyết cũng có thể xảy ra để đáp ứng với nhiễm trùng hoặc các điều kiện khác.
  • Hóa chất. Sarcoma mạch máu gan có liên quan đến việc tiếp xúc với một số hóa chất, bao gồm vinyl clorua và asen.

5. Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Sarcoma mạch máu
Những xét nghiệm bạn trải qua sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Các xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán Sarcoma mạch máu bao gồm:

  • Khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để hiểu tình trạng của bạn.
  • Sinh thiết một mẫu mô để thử nghiệm. Có thể phát hiện các tế bào ung thư và xác định các đặc điểm nhất định của chúng. Từ đó, giúp định hướng kế hoạch điều trị cho bạn.
  • Xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh có thể cung cấp cho bác sĩ về mức độ ung thư của bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm chụp cộng hưởng từ MRI, CT và positron (PET). Những xét nghiệm bạn trải qua sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

6. Có những phương pháp nào giúp điều trị Sarcoma mạch máu?

Việc sử dụng phương pháp điều trị Sarcoma mạch máu nào tùy thuộc vào vị trí, kích thước và khả năng di căn của khối u.

Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

Phẫu thuật.

TẠO HÌNH CHO BỆNH NHÂN KHUYẾT LỚN THÀNH NGỰC SAU CẮT BỎ KHỐI U ...
Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn Sarcoma mạch máu.

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn Sarcoma mạch máu. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ ung thư và một số mô khỏe mạnh bao quanh nó. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể không phải là một lựa chọn, ví dụ, nếu ung thư rất lớn hoặc đã lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Xạ trị.

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp xạ trị đôi khi được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Xạ trị cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn không thể phẫu thuật.

Hóa trị.

Đây là phương pháp điều trị sử dụng thuốc hoặc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể là một lựa chọn nếu Sarcoma mạch máu của bạn đã lan sang các khu vực khác trên cơ thể. Trong một số trường hợp nhất định, nó có thể được kết hợp với xạ trị nếu bạn không thể phẫu thuật.

Ung thư nếu được chẩn đoán càng sớm thì tiên lượng sống càng cao. Những người có khối u nhỏ, dễ loại bỏ có triển vọng sống tốt nhất. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không khả quan khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tích cực tiếp tục theo dõi với bác sĩ của bạn sau khi điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 30/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/angiosarcoma/symptoms-causes/syc-20350244

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: