Những thực phẩm cho người huyết áp thấp mà bạn nên biết

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạ huyết áp là gi? Những thực phẩm cho người huyết áp thấp bao gồm những loại nào? Cần phải bổ sung chất dịch cũng như các loại thực phẩm giàu natri cho người bệnh bị huyết áp thấp không? Đó là những loại thực phẩm và thức uống nào? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây huyết áp thấp

Nguyên nhân gây ra tình trạng hạ huyết áp
Nguyên nhân gây ra tình trạng hạ huyết áp

Giảm chất lượng, thể tích máu tuần hoàn

  • Thiếu máu
    + Do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Từ đó, khiến cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu, lưu lượng tuần hoàn bị giảm sút
    + Hệ quả tất yếu là huyết áp thấp.
  • Tình trạng mất nước thường gặp ở các đối tượng
    + Bị sốt cao
    + Tình trạng tiêu chảy kéo dài
    + Người bệnh bị nôn ói
    + Các trường hợp tập thể dục hoặc làm việc gắng
  • Mất máu do
    + Chấn thương
    + Trải qua phẫu thuật
    + Người bệnh có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài
    + Các trường hợp bị viêm loét đường tiêu hóa,..

Bệnh lý tim mạch

  • Tim là cơ quan chính đóng vai trò co bóp tạo ra lực đẩy để đưa máu lưu thông khắp cơ thể.
  • Do đó, những bệnh lý tim mạch sẽ làm giảm khả năng bơm máu của tim
  • Hậu quả: có thể gây ra tình trạng huyết áp thấp

Vấn đề về nội tiết

  • Huyết áp của cơ thể chịu ảnh hưởng rất lớn bởi nồng độ một số hormon trong máu.
  • Trong đó có thể bao gồm hormon aldosteron gây giữ muối, nước. Từ đó, làm tăng huyết áp.
  • Tuy nhiên, ngược lại progesteron lại làm giãn mạch dẫn đến hạ huyết áp.
  • Do vậy, một số bệnh lý nội tiết chẳng hạn như suy tuyến giáp, suy tuyến thượng thận,… đều có thể dẫn đến tình trạng hạ huyết áp.

Tác dụng phụ của thuốc

  • Một số loại thuốc mà người bệnh dùng có thể dẫn đến tác dụng phụ là hạ huyết áp. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ biến mất khi ngưng thuốc
  • Các thuốc gây hạ huyết áp phổ biến như
    + Thuốc điều trị huyết áp cao
    + Nhóm thuốc lợi tiểu
    + Các thuốc trị bệnh Parkinson…

Rối loạn chức năng thụ thể cảm áp

  • Một số trường hợp huyết áp thấp không rõ nguyên nhân. Người bệnh không mắc kèm một vấn đề sức khỏe khác thì nguyên nhân hạ huyết áp có thể xuất phát từ sự rối loạn chức năng các thụ thể cảm áp.
  • Giải thích một cách dễ hiểu về hạ huyết áp do thụ thể cảm áp
    + Các thụ thể nhận cảm áp nằm trong lòng mạch hoạt động kém nhạy bén
    + Do vậy, sẽ làm chậm trễ tín hiệu điều khiển
    +Hậu quả: làm huyết áp giảm thấp và  không thể tự điều chỉnh hoặc phục hồi lại bình thường được.

 Một số nguyên nhân gây ra huyết áp thấp khác

  • Huyết áp thấp cơ địa: Những người có huyết áp thấp cơ địa dù chỉ số luôn dưới 90/60 mmHg nhưng không gặp triệu chứng gì.
  • Bệnh gan thận: Những người bị suy thận, xơ gan thường xuyên gặp tình trạng huyết áp thấp, tụt huyết áp.
  • Phụ nữ mang thai
    + Khi mang thai hệ tuần hoàn của người mẹ phát triển mở rộng làm hạ huyết áp.

Những thực phẩm cho người huyết áp thấp

Bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn gì
Bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn gì

Dưới đây là một số thực phẩm cho người huyết áp thấp mà người bệnh có thể tham khảo

Bổ sung chất dịch cho cơ thể

  • Muối chứa Natri
    + Thành phần này có tác dụng tăng huyết áp
    + Do đó, hãy thêm một ít muối vào một ly nước và uống. Chất dịch này là thực phẩm cho người huyết áp thấp
    + Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp này quá nhiều.
  • Nước chanh
    + Trường hợp bị huyết áp thấp do mất nước. Cần uống nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp.
    + Các chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định.
  • Thực phẩm chứa caffein
    + Thành phần caffein được tìm thấy trong những đồ uống như cà phê, cola, chocolate nóng, chè đặc. Chất caffein trong cà phê, chè đặc có tác dụng làm tăng huyết áp
  • Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến nghị người bệnh có huyết áp thấp nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng thể tích máu và tránh mất nước

Thực phẩm giàu natri

  • Nho khô
    + Đây là thực phẩm cho người huyết áp thấp được đánh giá như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời.
    + Bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận, nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường.
    + Thời điểm tốt nhất mà người bệnh bị huyết áp thấp nên ăn chúng vào buổi sáng khi đói.
  • Rễ cam thảo
    + Thực phẩm này có thể giúp bình thường hóa các chỉ số huyết áp thấp gây ra do nồng độ cortisol trong máu thấp.
  • Hạnh nhân
    + Hạnh nhân là một trong những thực phẩm cho người huyết áp thấp
    + Đầu tiên, ngâm từ 4 – 5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm.
    + Tiếp đó bóc lớp vỏ bên ngoài rồi xay thật nhuyễn
    + Trộn thành phẩm này vào một cốc sữa nóng và uống vào buổi sáng cũng giúp cải thiện huyết áp thấp.
  • Ngoài ra, các đối tượng huyết áp thấp do thiếu máu nên ăn gan lợn, tôm cá, trứng gà, sữa, thịt nạc. Không những vậy, nên bổ sung vào chế độ ăn gồm các loại đậu, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu…

Tóm lại, hạ huyết áp do nhiều nguyên nhân, chính vì thế ngoài những yếu tố do thuốc ra thì người bênh cần phải chăm sóc và xây dựng một chế độ thật lành mạnh. Bên trên là một số thông tin về thực phẩm cho người huyết áp thấp. Người bệnh có thể tìm gặp bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán cũng như được tư vấn về chế độ ăn uống lành mạnh nhé!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.