YouMed

Đậu gà: thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Đậu gà là là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên nhé!

1. Bạn biết gì về Đậu gà?

 • Đậu gà là một nguồn protein thực vật tuyệt vời , làm cho chúng trở thành một lựa chọn thực phẩm thích hợp cho những người không ăn các sản phẩm động vật.
 • Khẩu phần 28 g cung cấp khoảng 3 g protein, tương đương với hàm lượng protein trong các loại thực phẩm tương tự như đậu đenđậu lăng.
 • Protein trong đậu gà có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và kiểm soát sự thèm ăn của bạn. Protein cũng được biết đến với vai trò kiểm soát cân nặng, sức khỏe xương và duy trì sức mạnh cơ bắp.
 • Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chất lượng protein trong đậu gà tốt hơn so với các loại đậu khác. Đó là bởi vì đậu gà chứa gần như tất cả các axit amin thiết yếu, ngoại trừ methionine.
 • Vì lý do này, chúng không phải là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh. Để đảm bảo bạn nhận được tất cả các axit amin trong chế độ ăn uống của mình, điều quan trọng là phải ghép đậu gà với một nguồn protein khác, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, để bù đắp sự thiếu hụt.

Đậu gà là một nguồn protein tuyệt vời, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ quản lý cân nặng đến sức khỏe của xương. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những cá nhân tránh các sản phẩm động vật.

đậu gà
Đậu gà

2. Thành phần dinh dưỡng trong Đậu gà

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bảng sau đây cho thấy lượng chất dinh dưỡng trong 1 cốc đậu gà.

Chất dinh dưỡng Lượng trong 164 g Yêu cầu mỗi ngày
Năng lượng (calo) 267 1.800–3.200
Chất đạm (g) 14.4 46–56
Chất béo (g) 4.2 20–35% lượng calo hàng ngày nên là chất béo
Carbohydrate (g) 44,7, bao gồm 7,8 g đường 130
Chất xơ (g) 12,5 22,4–33,6
Canxi (mg) 80.4 1.000–1.300
Sắt (mg) 4,7 8–18
Magiê (mg) 78,7 310–420
Phốt pho (mg) 274 700–1,250
Kali (mg) 474 4.700
Kẽm (mg) 2,5 8–11
Đồng (mcg) 0,6 890–900
Selen (mcg) 6.1 55
Vitamin C (mg) 2.1 75–90
Folate (mcg) 280 400
Choline (mg) 69,7 425–550
Beta caroten (mcg) 26,2 700-900
Vitamin E (mg) 0,6 15
Vitamin K (mcg) 6.6 75–120

Đối với những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay, đậu gà là một lựa chọn tuyệt vời, vì chúng cung cấp protein, sắt, selen và vitamin B.

3. Lợi ích của quả Đậu gà

3.1. Có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng

 • Đậu gà có một số đặc tính có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.
 • Đầu tiên, đậu gà có mức calo khá thấp. Do đó, có thể cung cấp ít calo so với lượng chất dinh dưỡng mà chúng có.
 • Những người ăn nhiều thực phẩm ít calo có khả năng giảm cân và duy trì cân nặng hơn những người ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao.
 • Hơn nữa, protein và chất xơ trong đậu gà có thể thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng do tác dụng giảm cảm giác thèm ăn và có khả năng giúp giảm lượng calo trong bữa ăn.
 • Trong một nghiên cứu, những người ăn đậu gà thường xuyên có nguy cơ béo phì < 53% và có chỉ số khối cơ thể và chu vi cân nặng thấp hơn so với những người không ăn đậu xanh.
 • Ngoài ra, một phân tích tổng hợp khác cho thấy những người ăn ít nhất một khẩu phần các loại đậu, chẳng hạn như đậu gà, mỗi ngày giảm được nhiều hơn 25% trọng lượng so với những người không ăn các loại đậu.
 • Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác định tác dụng của đậu gà đối với việc quản lý cân nặng. Bất kể chúng là một thực phẩm cực kỳ lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống.

3.2. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

 • Đậu gà có một số đặc tính có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Đầu tiên, đậu gà có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) khá thấp. Đây là một dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu tăng nhanh như thế nào sau khi ăn một loại thực phẩm.
 • Thứ hai, đậu gà là một nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào, cả hai đều được biết đến với vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.
 • Trong một nghiên cứu, 19 người ăn một bữa ăn có 200 gram đậu gà đã giảm được 21% lượng đường trong máu, so với khi họ ăn một bữa ăn có ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì trắng.
 • Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần cho thấy 45 người ăn 728 g đậu gà/ tuần đã giảm đáng kể mức insulin lúc đói, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Hơn nữa, một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ đậu xanh với việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. Những tác dụng này thường được cho là do tác dụng hạ đường huyết của chúng.
 • Đậu gà chứa nhiều chất xơ, có một số lợi ích đã được chứng minh đối với sức khỏe tiêu hóa.
 • Chất xơ trong đậu gà hầu hết là hòa tan, có nghĩa là chúng có thể hòa trộn với nước và tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa.
 • Chất xơ hòa tan có thể giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn không lành mạnh. Điều này có thể dẫn đến giảm nguy cơ mắc một số tình trạng tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết.
 • Trong một nghiên cứu, 42 người ăn 104 g đậu gà/ ngày trong 12 tuần đã báo cáo chức năng ruột được cải thiện, bao gồm đi tiêu thường xuyên hơn và độ đặc của phân mềm hơn so với khi họ không ăn đậu xanh.
 • Nếu muốn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hãy bổ sung nhiều đậu gà hơn trong chế độ ăn uống.

3.4. Có thể bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính

Đậu gà có một số đặc điểm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

3.4.1. Bệnh tim

Đậu gà là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất, chẳng hạn như magie và kali, đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong đậu gà đã được chứng minh là giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol LDL “xấu”, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim khi tăng cao.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 45 người ăn 728 gram đậu gà/ tuần đã giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần của họ xuống mức trung bình gần 16 mg/ dL.

3.4.2. Ung thư

Bổ sung đậu gà vào chế độ ăn một cách thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Đầu tiên, ăn đậu xanh có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất butyrate, một loại axit béo đã được nghiên cứu về khả năng giảm viêm trong tế bào ruột kết, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Hơn nữa, đậu gà cung cấp nguồn saponin. Đây là một hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Đậu gà cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bao gồm cả vitamin B, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vúung thư phổi.

3.4.3. Bệnh đái tháo đường

Đậu gà có một số đặc tính được biết đến là hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, do đó có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Chất xơ và protein trong đậu gà giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, chỉ số đường huyết (GI) thấp của chúng làm cho chúng thích hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Vì chúng không có khả năng dẫn đến tăng đột biến đường huyết.

Chúng cũng là một nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2, bao gồm magiê, vitamin B và kẽm.

4. Các món chế biến từ Đậu gà

4.1. Chuẩn bị đậu gà khô

1. Phân loại và rửa

Tùy thuộc vào nhà cung cấp, có thể có đá nhỏ, bụi hoặc các mảnh vụn khác trong gói hàng. Do đó, cần phân loại thật kĩ.

2. Ngâm

Để đậu gà trong nước qua đêm hoặc cho đến khi chúng dễ dàng tách ra giữa các ngón tay. Ngâm đậu khô giúp giảm thời gian nấu, giúp phân hủy các thành phần có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa và loại bỏ một số chất độc hại trong đậu thô.

3. Nấu chín

Để ráo và rửa sạch đậu gà, sau đó cho vào chảo có nhiều nước. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ trên bếp cho đến khi chúng chín mềm. Nhớ thỉnh thoảng đổ nước vào.

Có thể nấu đậu gà bằng cách nấu trong:

 • Nồi áp suất trong 1 giờ.
 • Nồi nấu chậm trong 4 giờ ở nhiệt độ cao hoặc 8 giờ ở nhiệt độ thấp.

4.2. Một số mẹo ăn uống

Các mẹo nhanh để kết hợp đậu gà nấu chín hoặc đóng hộp vào chế độ ăn uống bao gồm:

 • Cho đậu gà, rau và nhiều loại đậu khác – chẳng hạn như đậu và đậu lăng – trong dầu giấm để làm món salad giàu protein.
 • Tiếp đó, rắc một ít đậu gà đóng hộp hoặc rang vào món salad để thêm đẹp và hương vị hấp dẫn
 • Sử dụng bột đậu xanh khi nướng để bổ sung chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.
 • Trộn đậu gà với dầu ô liu, tỏi, nước cốt chanh và tahini để làm món hummus, có thể nhúng hoặc phết thêm đậu gà vào món súp hoặc món hầm rau để bổ sung chất dinh dưỡng và dùng với gạo nguyên hạt để có protein hoàn chỉnh.
 • Ngoài ra, có thể sử dụng đậu gà để thay thế một số hoặc tất cả thịt trong súp và món hầm.
 • Không những vậy, có thể trộn đậu gà với bất kỳ loại gia vị nào để có một món ăn phụ hoặc món ăn nhẹ ngon miệng.
 • Làm món falafel bằng cách nghiền đậu gà với thìa là, tỏi, ớt và rau mùi, tách hỗn hợp thành những viên nhỏ và chiên chúng cho đến khi chúng giòn.

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

Mọi người không nên ăn đậu xanh sống hoặc các loại đậu sống khác, vì chúng chứa độc tố và các chất khó tiêu hóa.

Ngay cả đậu gà nấu chín cũng có đường phức tạp có thể khó tiêu hóa và dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở ruột.

Đưa các loại đậu vào chế độ ăn một cách từ từ để cơ thể làm quen với chúng.

6. Kết luận

 • Đậu gà là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
 • Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein. Những đặc điểm này chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của họ, từ quản lý cân nặng đến kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Bao gồm đậu gà trong chế độ ăn uống của bạn thường xuyên sẽ hỗ trợ sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.
 • Đậu gà là một sự thay thế tuyệt vời cho thịt trong các bữa ăn chay và thuần chay.
 • Hơn nữa, đậu gà rất ngon và chắc chắn đáng để đưa vào chế độ ăn uống của bạn nếu muốn được hưởng những lợi ích sức khỏe của chúng.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì đậu gà còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 8 Great Reasons to Include Chickpeas in Your Diethttps://www.healthline.com/nutrition/chickpeas-nutrition-benefits

  Ngày tham khảo: 15/09/2020

 2. What are the benefits of chickpeas?https://www.medicalnewstoday.com/articles/280244

  Ngày tham khảo: 15/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người