YouMed

Nổi hạch ở vùng kín phụ nữ là dấu hiệu của bệnh gì?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Việc khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh. Thực hiện chăm sóc y tế cho đối tượng nữ giới ngày càng được quan tâm. Ở các cơ sở y tế hầu như đã có phòng khám chuyên khoa sản, phụ khoa. Vấn đề đáng quan tâm nhất ở phụ nữ hiện nay đó chính là nổi hạch ở vùng kín của các chị em. Hạch vùng kín có thể là nguyên nhân của các căn bệnh nguy hiểm. Điều này không chỉ khiến cho các chị em lo lắng mà còn gây nên những mối quan tâm cho xã hội.

Nổi hạch ở vùng kín phụ nữ là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề nổi hạch ở vùng kín, chúng ta cần tìm hiểu về hạch bạch huyết là gì và tại sao chúng xuất hiện ở vùng kín.

Hạch bạch huyết là gì?

nổi hạch ở vùng kín
Một số nhóm hạch bạch huyết nằm nông trên cơ thể

Hạch bạch huyết hay gọi tắt là hạch, bản chất là hạch lympho nằm rãi rác khắp cơ thể. Hạch có cấu trúc dẹp, trơn láng và nhỏ khoảng vài milimet. Ở cơ thể hạch có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Khi các hạch làm việc quá mức hoặc viêm nhiễm sẽ kích thích gây sưng to. Đặc biệt, hạch sẽ to lên khi có liên quan đến các bệnh lý ung thư.

Hạch ở vùng kín nữ? Tại sao lại xuất hiện ?

Hạch vùng kín cũng là một hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Chúng thường nằm ở khu vực xung quanh cơ quan sinh dục. Hạch vùng mu, hạch quanh  môi lớn đảm nhiệm vai trò thu nhận bạch huyết. Bên cạnh đó các hạch thực hiện đáp ứng miễn dịch cho khu vực xung quanh. Khi hạch ở vùng kín nổi to lên cho thấy dấu hiệu bệnh lý. Thông thường là các bệnh lý xung quanh đó như viêm nhiễm hoặc là bệnh lý ung thư.

Nổi hạch vùng mu, hạch quanh môi lớn là triệu chứng thường gặp. Hạch vùng kín có thể được phát hiện bằng cách sờ trực tiếp hoặc dùng phương tiện khác. Khi phát hiện nổi hạch ở cùng kín phụ nữ cần chú ý tính chất, đặc điểm của hạch. Tùy vào từng đặc điểm mà có những mối nguy hại khác nhau:

Đối với hạch lành tính : hạch sẽ nhỏ hơn 1cm, di động, ranh giới rõ ràng đôi khi có đau.

Đối với hạch nghi ngờ là ác tính: hạch thường sẽ có kích thước to > 25mm. Khi thăm khám, vùng kín sẽ có hạch khó di động, ranh giới ko rõ. Đôi khi hạch có thể xâm nhiễm mô xung quanh và nhưng không đau.

Nổi hạch ở vùng kín
Nổi hạch ở vùng kín có thể được phát hiện bằng cách sờ trực tiếp

Triệu chứng nổi hạch ở vùng kín phụ nữ

Hạch nổi ở vùng kín nữ có dấu hiệu lành tính.

Nếu nổi hạch vùng kín được xác định lành tính sẽ có những nguyên nhân tương ứng. Tùy từng người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau:

Hạch vùng kín nổi do viêm nhiễm xung quanh: viêm âm đạo, u bã nhờn, u nang bartholin, sùi mào gà, STD…Trường hợp này khá thường gặp khi nổi hạch ở cơ quan sinh dục nữ.

Triệu chứng của những bệnh lý này đa phần sẽ gây ngứa ngáy. Ngoài ra người bệnh còn thấy viêm nóng đỏ đau tại chỗ hạch. Nếu tiến triển nặng, ngoài nổi hạch vùng kín thì âm đạo đôi khi còn chảy dịch có mùi hôi, vón cục. Người bệnh cần phát hiện sớm ra hạch và các triệu chứng bất thường.

Khi hạch tại vùng kín bị viêm sẽ có biểu hiện đau nóng đỏ hoặc có mủ tại nốt hạch.

Hạch nổi ở vùng kín nữ có dấu hiệu ác tính.

Nổi hạch cùng kín do bệnh lý ác tính: hay gặp là ung thư âm đạo. Ngoài ra ung thư phần phụ tử cung, buồng trứng có thể phát hiện hạch nổi ở cơ quan sinh dục phụ nữ.

Triệu chứng của các bệnh lý ác tính đôi khi giống với các bệnh lý lành tính. Một số trường hợp không có triệu chứng. Chẳng hạn trong bệnh lý ung thư phụ khoa có yếu tố nguy cơ từ nhiễm trùng HPV, là loại vi rút gây ra sùi mào gà. Nhưng nghi ngờ đến bệnh lý ác tính nhiều hơn khi có hiện tượng chảy máu bất thường ở âm đạo. Càng rõ ràng hơn nếu chảy máu sau mãn kinh, sau quan hệ kèm nổi hạch xung quanh vùng kín.

Nguyên nhân nổi hạch ở vùng kín phụ nữ

Nổi hạch ở vùng kín của các chị em phụ nữ cũng có khá nhiều nguyên nhân. Dù là lành tính hay ác tình thì đều cần được nhận biết, từ đó tìm cách phòng tránh.

  • Đối với nguyên nhân lành tính thì đa phần là do viêm nhiễm phụ khoa do các tác nhân vi khuẩn, virus. Nhiễm nấm cũng thường gặp ở chị em chưa biết cách giữ vệ sinh cơ quan sinh dục. Nhiều chị em còn chủ quan trong vấn đề này hoặc không áp dụng các biện pháp an toàn trong đời sống tình dục. Nổi hạch vùng kín trong trường hợp này được coi là triệu chứng kèm theo. Nhiều yếu tố nguy cơ khác đến từ trang phục, nước sinh hoạt, băng vệ sinh…mà chị em còn chưa chú ý.
  • Đối với ác tính thì nguyên nhân hàng đầu phải kể đến HPV. Nguyên nhân một phần cũng có thể do sinh hoạt tình dục chưa an toàn. Chị em vô tình mắc phải HPV, đây là yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Biểu hiện bệnh là khối bướu vùng cổ tử cung có thể khèm theo nổi hạch vùng kín. Hoặc có thể do rối loạn một số gen trong cơ thể dẫn đến bệnh. Nhiều chị em còn chưa quan tâm nhiều đến việc tầm soát ung thư phụ khoa từ sớm. Điều này đánh mất cơ hội điều trị bệnh ở giai đoạn sớm dẫn đến nhiều hậu quả.

Nổi hạch ở vùng kín phụ nữ có nguy hiểm không?

Nổi hạch ở vùng kín được xem là cảnh báo cho các chị em. Việc nâng cao cảnh giác để phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm có ý nghĩa rất quan trọng. Mặc dù một số hạch vùng kín có xu hướng lành tính nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý của nhiều chị em. Đôi khi không kém gì nhiều so với bệnh lý ác tính. Hạch lành tính nổi ở quanh cơ quan sinh dục phụ nữ có thể điều trị dễ dàng hơn là ác tính.

Việc nổi hạch do bệnh lành tính thì điều trị cũng cho một kết quả đáp ứng tốt nhưng đôi khi cũng để lại một số di chứng không mong muốn ở các chị em là để lại sẹo xấu mất thẩm mỹ. Nổi hạch vùng kín trong bệnh ác tính vẫn còn gặp một số khó khăn trong điều trị và tiên lượng không tốt

nổi hạch ở vùng kín
Nổi hạch ở vùng kín có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ác tính. 

Cách điều trị nổi hạch ở vùng kín phụ nữ

Cách điều trị khi nổi hạch ở vùng kín cũng tuỳ thuộc vào bệnh lý liên quan.

Biện pháp tại nhà

Thông thường, tình trạng nổi hạch ở vùng kín có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Dưới đây là một số biện pháp tại nhà có thể làm giảm thiểu các triệu chứng:

  • Rửa vùng kín bằng nước ấm.
  • Tránh mặc các trang phục bó sát gây bí âm hộ, âm đạo.
  • Nên mặc quần lót làm từ cotton. Bởi chất liệu tự nhiên sẽ giữ cho cơ quan sinh dục thoáng mát và khô ráo hơn.

Điều trị theo nguyên nhân

Trường hợp các khối cục cứng xuất hiện do bệnh lý, bác sĩ sẽ điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Dùng thuốc

Viêm hạch hoặc bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa do các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm thì sẽ có hướng điều trị là dùng thuốc.

Chủ yếu thuốc giúp giải quyết triệu chứng, có thể dùng kháng sinh hoặc kháng nấm. Hạch quanh cơ quan sinh dục sẽ cải thiện theo tiến triển của đáp ứng khi dùng thuốc. Hạch vùng kín có thể không còn nổi khi điều trị tốt, không tái phát.

Các biện pháp hỗ trợ khác

Đối với bệnh lý ác tính do ung thư thì hướng điều trị khá phức tạp. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào bản chất của từng bệnh lý cụ thể. Tuy nhiên nổi hạch vùng mu, quanh môi lớn do di căn thì tiên lượng khá xấu. Khi đó phải xem xét cụ thể bản chất của hạch vùng kín là gì bằng các phương pháp chẩn đoán tế bào học.

Nhưng nhìn chung nếu bệnh lý ác tính là các bệnh ung thư có cho di căn hạch ra ngoài thì bệnh đã cho diễn tiến đi xa, cách điều trị sẽ rất khó khăn cho thầy thuốc lẫn bệnh nhân.

Nổi hạch ở vùng kín là dấu hiệu cho thấy vùng kín bạn đang gặp vấn đề. Do đó, khi phát hiện những cục cứng như hạch ở vùng kín thì chị em hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.healthline.com/health/swollen-lymph-nodes-in-groin-female
  2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/swollen-lymph-nodes-in-groin

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người