YouMed

Ung thư thận có chữa được không và câu trả lời từ bác sĩ

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Ung thư thận hiện là một loại ung thư rất nguy hiểm. Đa phần bệnh nhân khi phát hiện đều đã vào giai đoạn trễ, tỉ lệ tử vong cao. Vậy nên “Ung thư thận có chữa được không?” là câu hỏi mà bệnh nhân vô cùng quan tâm. Y học đã có những biện pháp gì với căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của ThS.BS Vũ Thành Đô.

Ung thư thận có chữa được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu được phát hiện sớm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp đa dạng giúp điều trị ung thư thận. Trong đó, những phương pháp điều trị chính bao gồm:

 • Điều trị bằng phẫu thuật;
 • Điều trị không cần phẫu thuật: liệu pháp tế bào đích, liệu pháp sinh học, hóa trị, xạ trị, cắt đốt/ cắt lạnh, thuyên tắc động mạch;

Mục tiêu chung trong điều trị ung thư

Đơn trị liệu thường chỉ áp dụng khi bệnh nhân phát hiện ung thư trong giai đoạn sớm hoặc khi thể bệnh đặc biệt nhạy cảm với một phương án chữa trị nhất định. Thực tế ở Việt Nam, bệnh nhân thường bắt đầu điều trị khi bệnh đã nặng, có di căn. Đối với những trường hợp này, bác sĩ thường phối hợp nhiều phương án trị liệu khác nhau. Mục tiêu điều trị lí tưởng mà y học hướng đến bao gồm:

 • Loại bỏ triệt để tổ chức ung thư, không bỏ sót di căn nếu có;
 • Cố gắng bảo toàn tối đa mô lành của người bệnh;
 • Điều trị hỗ trợ, giảm nhẹ triệu chứng;
 • Cần xem xét đến thể trạng của người bệnh. Kết hợp với việc đánh giá các bệnh mạn tính sẵn có;

Áp dụng mục tiêu đối với bệnh nhân ung thư thận

Quyết định phương pháp điều trị ung thư thận trên từng bệnh nhân sẽ được cân nhắc dựa trên các yếu tố sau:

 • Giai đoạn của bệnh;
 • Ung thư ở một hay cả hai thận;
 • Chức năng của từng quả thận;
 • Loại ung thư thận;
 • Tổng trạng của bệnh nhân;

Dưới đây là những thông tin cụ thể về từng phương pháp điều trị ung thư thận.

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thận thông dụng nhất. Đồng thời, phương pháp phẫu thuật cũng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị hầu hết các loại bệnh ung thư thận.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cố gắng cắt bỏ càng nhiều khối u ác tính càng tốt. Đồng thời cố gắng giữ lại tối đa mô thận lành, cũng như cố gắng khôi phục chức năng thận.

Công việc tiếp theo là nạo hạch vùng, mức độ nạo hạch tùy theo đánh giá của bác sĩ. Hạch bạch huyết đảm nhận vai trò miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên trong ung thư, các hạch lân cận khối u có thể là đường di căn, cần loại bỏ để dự phòng. Bác sĩ sẽ xem xét mổ hở hoặc mổ nội soi tùy vào tình trạng riêng của từng bệnh nhân.

Có 2 phương pháp phẫu thuật chính trong điều trị ung thư thận:

 • Cắt thận bán phần.
 • Cắt thận triệt để.

Các yếu tố sau thường được dùng để xem xét, lựa chọn phương án cắt thận phù hợp:

 • Kích thước khối u.
 • Vị trí của khối u trong thận.
 • Giai đoạn ung thư thận.
điều trị ung thư thận với phương pháp phẫu thuật
Điều trị ung thư thận với phương pháp phẫu thuật

Cắt thận bán phần

Đây là phẫu thuật phổ biến cho những người bị ung thư thận giai đoạn đầu. Thường áp dụng khi khối u nhỏ và dễ lấy trọn.

Về lâu dài, hiệu quả điều trị của phương pháp này gần như ngang bằng với cắt thận triệt để. Thêm vào đó, nó mang lại lợi ích to lớn về sức khỏe, tinh thần và tài chính cho bệnh nhân khi chức năng thận được bảo tồn một phần.

Tuy nhiên, đây không phải là phương án an toàn khi khối u đã lớn hoặc ở ngay tủy thận. Cắt bán phần cũng không được chọn lựa khi ung thư đã di căn.

Cắt thận triệt để

Đây là phẫu thuật loại bỏ toàn bộ quả thận cùng mô mỡ xung quanh. Thường được chỉ định khi khối u to hoặc đã có di căn ngoài thận. Phẫu thuật còn gồm bóc tách tuyến thượng thận và nạo hạch vùng lân cận. Nếu ung thư chỉ ở một bên thận, quả thận còn lại sẽ được bảo tồn. Trường hợp cả hai thận bị loại bỏ, bệnh nhân cần được chạy thận nhân tạo sau phẫu thuật.

Ngoài ra, phẫu thuật giảm nhẹ cũng có thể được áp dụng trong ung thư thận. Mục tiêu là giảm đau, giảm bớt triệu chứng ung thư thận khi người bệnh đã vào giai đoạn cuối.

Điều trị không cần phẫu thuật

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật, ung thư thận vẫn có thể điều trị bằng những phương pháp khác.

1. Liệu pháp tế bào đích

Liệu pháp tế bào đích (tên gọi khác: liệu pháp nhắm trúng đích) là phương pháp điều trị sử dụng thuốc có tác dụng đặc hiệu trên các phân tử cụ thể. Thường là một loại protein đặc biệt chỉ có trong tế bào ung thư mà không có ở tế bào lành.

Lợi điểm lớn nhất của phương pháp này là ngăn chặn ung thư đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Chỉ định này được xem xét tùy vào loại ung thư thận của bệnh nhân. Ngoài ra, thể trạng, điều kiện kinh tế, bệnh nền… cũng được cân nhắc đến.

Các bác sĩ thường sử dụng liệu pháp nhắm mục tiêu nếu:

 • Khối u ác tính quá lớn hoặc ở vị trí khó bóc tách trọn vẹn.
 • Ung thư đã di căn.
 • Bệnh nhân không thể làm phẫu thuật.

Liệu pháp miễn dịch (tên gọi khác: liệu pháp sinh học) là phương pháp sử dụng hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hệ thống miễn dịch là hàng rào để cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Bản thân ung thư và vài phương pháp điều trị chúng có thể làm hệ miễn dịch suy yếu. Ngoài ra, tế bào ung thư xuất phát từ chính tế bào lành trong cơ thể. Vì vậy, hệ miễn dịch khó nhận biết và tiêu diệt đúng tế bào ác tính. Liệu pháp miễn dịch sẽ giải quyết vấn đề này. Khi tăng cường hệ thống miễn dịch, cơ thể có khả năng nhận biết và chống lại các tế bào ung thư.

Đối với bệnh ung thư thận, bác sĩ có thể sẽ sử dụng các protein được gọi là cytokine. Chúng bao gồm interleukin-2 hoặc interferon-alpha, nhằm kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn. Hiện nay biện pháp này chỉ có thể áp dụng cho một số ít bệnh nhân.

2. Hóa trị

Hóa trị là liệu pháp đưa các loại thuốc mạnh vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc sẽ được đưa vào máu của bạn thông qua viên uống hoặc tiêm truyền. Mục đích của hóa trị là làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của tế bào ung thư.

Hóa trị là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư nói chung. Tuy nhiên, ung thư thận thường kháng lại hóa trị nên chỉ định này ít phổ biến hơn. Hóa trị cũng có thể được chỉ định để kết hợp với các biện pháp khác trong những ca bệnh đặc biệt.

điều trị ung thư thận bằng phương pháp hóa trị
Điều trị ung thư thận bằng phương pháp hóa trị

3. Xạ trị

Đối với những khối u ác tính, chúng ta có phương pháp xạ trị. Xạ trị trong ung thư thận thường là chiếu bức xạ vào vùng có khối u.

Mục đích của phương pháp này là thu nhỏ khối u ác tính, từ đó hạn chế sự chèn ép vào các cơ quan lành. Ngoài ra xạ trị còn làm giảm đau đớn cho bệnh nhân. Phương pháp này thường áp dụng trên các khu vực di căn. Đặc biệt là khi ung thư thận đã di căn xương và não.

4. Liệu pháp cắt đốt/ cắt lạnh

Liệu pháp này sử dụng nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ cực thấp để phá hủy khối u thận. Nó cho phép tiêu diệt tế bào ác tính và giữ lại nhiều mô lành xung quanh.

Liệu pháp cắt đốt/ cắt lạnh thường được chỉ định cho các bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật. Hoặc với những bệnh nhân cần và có thể bảo tồn được chức năng thận.

5. Thuyên tắc động mạch để thu nhỏ khối u

Một khối u ác tính luôn cần được cung cấp máu để phát triển. Thuyên tắc động mạch ngăn chặn nguồn cung cấp máu đến khối u, nhờ vậy mà khối u sẽ dần nhỏ lại.

Phương pháp này thường làm trước để hỗ trợ cho phẫu thuật với mục đích thu nhỏ khối u, giúp giảm chảy máu, giảm độ khó khi phẫu thuật. Nhờ vậy, tỷ lệ thành công của các cuộc phẫu thuật sẽ tăng cao hơn. Với những bệnh nhân đã vào giai đoạn cuối, biện pháp này còn được chỉ định để giảm triệu chứng mà không cần phẫu thuật sau đó.

Kết luận

Ung thư thận hoàn toàn có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Y học ngày càng tiến bộ và đang hướng đến phương án điều trị tối ưu hóa cho từng bệnh nhân. Tóm lại, mục đích chung nhất của các phương pháp điều trị là loại triệt để tế bào ung thư. Đồng thời giữ tối đa chức năng, sức khỏe tổng thể của người bệnh. Bác sĩ điều trị có thể kết hợp nhiều biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Kidney cancerhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/kidney-cancer/symptoms-causes/syc-20352664

  Ngày tham khảo: 27/01/2021

 2. Kidney cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/kidney-cancer/treatment/

  Ngày tham khảo: 27/01/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người