YouMed

Quan hệ vào ngày nào để có thai? Những lưu ý để tăng khả năng mang thai

bác sĩ hồ ngọc lợi
Tác giả: ThS.BS Hồ Ngọc Lợi
Chuyên khoa: Lão khoa, Nội tổng quát, Y học gia đình

Quan hệ vào ngày nào để có thai là vấn đề rất được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Theo các chuyên gia, có thể dựa vào thời gian rụng trứng ở nữ giới để chọn thời điểm quan hệ tốt nhất cho khả năng thụ thai cao. Vậy đó là thời điểm nào? Và cần làm gì để tăng khả năng mang thai? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi nhé!

Quan hệ vào ngày nào để có thai dễ nhất?

Câu trả lời của các chuyên gia về vấn đề quan hệ vào ngày nào để có thai chính là vào thời gian rụng trứng của phụ nữ. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ thai nếu có xảy ra quan hệ tình dục.

Theo các nghiên cứu, tinh trùng có thể sống trong tử cung trong 5 – 6 ngày. Trong khi đó, trứng chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng. Trong khoảng thời gian này, nếu tinh trùng không xuất hiện thì trứng sẽ được đào thải ra ngoài và chuẩn bị cho chu kì kinh nguyệt tiếp theo.

Theo đó, khoảng thời gian tốt nhất để quan hệ dễ có thai kéo dài trong 6 ngày ở mỗi chu kỳ kinh. Đó là 6 ngày xung quanh thời điểm rụng trứng. Do đó, để việc quan hệ cho hiệu quả thụ thai cao thì bạn cần xác định chính xác thời điểm rụng trứng.

Tuy nhiên, các cặp đôi không nên chỉ quan hệ một lần. Nên quan hệ nhiều lần trong khoảng thời gian rụng trứng để đạt hiệu quả thụ thai cao nhất.

quan hệ vào ngày nào để có thai
Thời gian rụng trứng là thời điểm tốt nhất để tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ thai

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ có thai

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách phổ biến nhất để tính ngày rụng trứng ở nữ giới là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Bởi chu kỳ kinh sẽ quyết định thời gian rụng trứng ở mỗi người. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trong khoảng 26 – 32 ngày. Chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng của chu kỳ, trước khi bắt đầu chu kỳ kinh mới. Với những người có chu kỳ kinh đều và không đều thì cách tính ngày rụng trứng cũng khác nhau.

Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao nhiêu ngày?

Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh đều đặn

Với người có chu kỳ kinh đều đặn, ngày rụng trứng được tính theo công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của chu kỳ kinh – 14. Ví dụ, với chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Tương tự, với cách tính này thì ngày rụng trứng của chu kỳ kinh 30 ngày là ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh.

Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh không đều

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi do nhiều yếu tố. Do đó, với những người có chu kỳ kinh không đều đặn thì cách tính ngày rụng trứng cũng sẽ khác. Chị em cần theo dõi và ghi chép chu kỳ kinh của mình trong ít nhất 6 tháng.

Sau đó xác định thời gian của chu kỳ ngắn nhất và dài nhất. Điều này giúp chị em biết được chính xác chu kỳ kinh của mình kéo dài trong bao lâu. Từ đó có thể tính được ngày rụng trứng. Cụ thể:

 • Lấy số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 18. Kết quả có được là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian rụng trứng, cũng là thời gian tốt nhất để thụ thai. Ví dụ, chu kỳ kinh ngắn nhất của bạn dài 26 ngày, lấy 26 – 18 =  8. Như vậy, ngày thứ 8 trong chu kỳ kinh nguyệt là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Lấy số ngày của chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11. Kết quả có được là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian rụng trứng – thời gian tốt nhất để thụ thai. Ví dụ, chu kỳ kinh dài nhất của bạn là 30 ngày, lấy 30 – 11 =  19. Như vậy, ngày thứ 19 của chu kỳ kinh là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.

Từ kết quả trên có thể thấy, thời gian lý tưởng nhất để vợ chồng quan hệ là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh. Thời gian này giúp cho khả năng mang thai cao.

quan hệ vào ngày nào để có thai
Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để biết quan hệ vào ngày nào để có thai dễ nhất

Xem thêm: Tinh dầu hoa anh thảo những tác dụng ít chị em biết đến

Dựa vào dịch nhầy ở cổ tử cung

Dịch nhầy ở cổ tử cung cũng có thể trả lời cho câu hỏi quan hệ vào ngày nào để có thai. Bởi ngày rụng trứng cũng có thể tính bằng cách kiểm tra dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung. Trước, trong và sau thời gian rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung sẽ có sự thay đổi từ màu sắc đến tính chất. Chị em có thể dựa vào sự thay đổi này để dự đoán thời gian rụng trứng. Từ đó có thể biết được quan hệ ngày nào dễ có thai. Cụ thể là:

 • Sau chu kỳ kinh: Lúc này âm đạo khô ráo, lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất với màu vàng sẫm hoặc trắng, chất hơi dính.
 • Lúc sắp rụng trứng: Âm đạo có độ ẩm và tiết nhiều dịch nhầy hơn, màu sắc thường là màu trắng kem.
 • Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch nhầy ở mức cao nhất, có màu trắng như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm quan hệ cho khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau rụng trứng: Lượng dịch nhầy cổ tử cung giảm dần và đặc hơn.
quan hệ vào ngày nào để có thai
Quan sát tính chất và màu sắc chất nhầy ở âm đạo để biết thời gian rụng trứng

Dựa vào thân nhiệt

Sự thay đổi hormone khi đến thời kỳ rụng trứng cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Theo đó, thân nhiệt chị em sẽ cao hơn bình thường khi đến kỳ rụng trứng. Do đó, chị em có thể dựa vào đặc điểm này để xác định ngày rụng trứng. Cách tính như sau:

 • Dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt vào một thời điểm cố định trong ngày. Tốt nhất là buổi sáng khi mới thức dậy. Thực hiện liên tục trong 6 ngày và ghi lại kết quả để theo dõi.
 • Nếu thấy thân nhiệt tăng từ 0.4 – 0.8 độ C, thì có khả năng bạn sẽ rụng trứng trong 12 – 14 giờ tới.

Lưu ý khi dùng cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt:

 • Nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số thay nhiệt kế thuỷ ngân truyền thống. Bởi nhiệt kế kỹ thuật số cho kết quả chính xác hơn. Và có thể đo được những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất.
 • Thân nhiệt có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác. Ví dụ như: ốm sốt, lo lắng, căng thẳng quá mức, ngủ kém, uống rượu bia… Do đó, cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt trong những trường hợp này sẽ không cho kết quả chính xác.
quan hệ vào ngày nào để có thai
Dựa vào thân nhiệt cũng có thể dự đoán ngày rụng trứng

Dựa vào que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng có thể tính được ngày rụng trứng đơn giản và nhanh chóng. Để cho hiệu quả chính xác nhất, bạn nên dùng que thử rụng trứng vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt. Cách dùng que thử rụng trứng tương tự như dùng que thử thai. Và cách đọc kết quả là:

 • Que hiện 1 vạch thì chưa phải là thời điểm rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch bằng nhau thì bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn so với vạch trên thì thời điểm rụng trứng đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong 12 – 24 giờ tới.
quan hệ vào ngày nào để có thai
Dùng que thử để tính ngày rụng trứng đơn giản và nhanh chóng

Ngoài những cách trên, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu của cơ thể dưới đây để tính ngày rụng trứng:

 • Nhu cầu tình dục của chị em cao hơn bình thường.
 • Cảm giác ngực căng cứng.
 • Cổ tử cung mở rộng và mềm hơn.
 • Cảm giác chướng bụng, đầy hơi, có thể xuất hiện đau âm ỉ vùng bụng.

Một số lưu ý để tăng khả năng mang thai

Tính ngày rụng trứng để quan hệ là cách dễ có thai được nhiều cặp đôi áp dụng. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên có một lối sống lành mạnh, khoa học. Dưới đây là một vài điều bạn nên lưu ý để tăng khả năng mang thai:

 • Khám sức khoẻ tiền hôn nhân để chắc chắn vợ chồng có một sức khoẻ sinh sản tốt. Đặt biệt là sớm phát hiện những bất thường để có cách điều trị kịp thời.
 • Quan hệ đều đặn 2 – 3 lần/tuần vào khoảng thời gian rụng trứng để có tỉ lệ thụ thai cao.
 • Quan hệ đều đặn vào thời gian rụng trứng để tăng khả năng thụ thai
 • Nam giới nên hạn chế sử dụng chất kích thích để tăng chất lượng tinh trùng tốt nhất.
 • Không thức quá khuya, hạn chế căng thẳng, lo lắng hay làm việc quá sức.
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Xem thêm: Các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai

Như vậy là bạn đã biết quan hệ vào ngày nào để có thai rồi đúng không nào. Thời gian rụng trứng là thời điểm “vàng” để việc thụ thai đạt kết quả cao nhất. Bạn có thể dựa vào những cách trên để xác định ngày rụng trứng để tính toán thời gian quan hệ tốt nhất. Và đừng quên xây dựng một lối sống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học để tăng khả năng mang thai bạn nhé!

Nam giới thường quan tâm những vấn đề gì về dương vật? Mời bạn xem qua video dưới đây để hiểu rõ hơn về dương vật của nam giới nhé!

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người