YouMed

Chuyên gia tư vấn: Quan hệ dính chất nhờn có thai không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Quan hệ dính chất nhờn có thai không? Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn và bạn đời khi muốn quan hệ mà chưa có mong muốn có thai. Trước khi quan hệ, bạn và bạn đời sẽ cùng trải qua giai đoạn kích thích. Trong quá trình này, bạn nữ sẽ tiết ra dịch nhờn âm đạo. Bên cạnh đó, bạn nam cũng sinh ra chất nhờn ở “cậu nhỏ”. Vậy khi hai bạn quan hệ với nhau, chất nhờn của bạn nam có làm bạn nữ mang thai không? Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn trả lời câu hỏi này. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Chất nhờn khi quan hệ là gì?

Chất nhờn ở nam và nữ được tiết ra khi được kích thích hưng phấn. Chất này có vai trò giúp bôi trơn tự nhiên. Nó giúp quá trình quan hệ trở lên dễ dàng và tăng cường kích thích cho cả hai khi lâm trận. Đặc biệt ở nam, chất nhờn còn được gọi là dịch tiền xuất tinh. Đây là một chất dịch có màu trắng đục. Nó được tiết ra bởi tuyến Cowper nằm phần đầu của dương vật.

Thành phần của chất nhờn này acid phosphatase. Một hoạt chất có tác dụng trung hòa độ acid của nước tiểu trong niệu đạo. Qua đấy tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng khi di chuyển. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp trung hòa môi trường axit có khả năng diệt tinh trùng của âm đạo.

Xem thêm: Sau khi hết kinh quan hệ có thai không và những điều cần biết

Tác dụng của chất nhờn khi quan hệ

Tác dụng của chất nhờn khi quan hệ gồm:

 • Giúp bôi trơn để quá trình quan hệ diễn ra dễ dàng và tăng kích thích cho bạn và bạn tình.
 • Giảm thiểu sự ma sát quá mức trong khi quan hệ. Qua đấy hạn chế được tối đa sự tổn thương cơ quan sinh dục của nam và nữ.
 • Trung hòa môi trường axit trong niệu đạo và âm đạo nữ. Mục đích để tinh trùng di chuyển dễ dàng và sống sót tới tử cung nữ.
Chất nhờn khi quan hệ có thể giúp cho việc thâm nhập diễn ra dễ dàng và kích thích hơn
Chất nhờn khi quan hệ có thể giúp cho việc thâm nhập diễn ra dễ dàng và kích thích hơn

Quan hệ dính chất nhờn có thai không?

Câu trả lời cho câu hỏi “Quan hệ dính chất nhờn có thai không?” là có. Chất nhờn có bản chất là một chất bôi trơn. Nhưng không có nghĩa là chất nhờn không thể vận chuyển tinh dịch hoặc tinh trùng từ dương vật đến âm đạo. Các nghiên cứu cho thấy 16,7% nam giới khỏe mạnh có tinh trùng di động trong quá trình tiết ra chất nhờn.

Chất nhờn được tiết ra tự động nên nam giới không thể kiểm soát nó. Nam giới chỉ có thể kiểm soát được khi học cách xuất tinh. Vì vậy khi quan hệ, chất nhờn có thể mang tinh trùng xâm nhập vào âm đạo. Đặc biệt khi không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Cả phái nam và phái nữ có thể không cảm nhận được điều này.

Quan hệ dính chất nhờn có thai chiếm tỷ lệ khá thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì tỉ lệ mang thai tỉ lệ thuận với số tinh trùng, mà chất nhờn chứa ít tinh trùng. Để thụ tinh thành công cần tinh trùng thật khỏe mạnh để đi đến gặp trứng. Thế nhưng chỉ cần một “chú” tinh trùng khỏe mạnh. Khi nó vượt qua mọi điều kiện bất lợi và có thể chui vào âm đạo. Sau đó, tinh trùng gặp trứng và làm tổ thì bạn hoàn toàn có thể mang thai. Vì vậy bạn và bạn tình không nên chủ quan về điều này.

Xem thai: Phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất? (Phần 1)

Trong dịch nhờn có thể chứa tinh trùng và xảy ra quá trình thụ tinh khi gặp trứng
Trong dịch nhờn có thể chứa tinh trùng và xảy ra quá trình thụ tinh khi gặp trứng

Cách tránh thai sau khi quan hệ tình dục

Nếu hai bạn vẫn chưa có ý định mang thai thì đừng nên chủ quan với chất nhờn này. Dưới đây là các cách tránh thai khi quan hệ tình dục:

 • Sử dụng bao cao su là cách an toàn và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này yêu cầu bạn cần lựa chọn và sử dụng bao cao su đúng cách.
 • Phái nữ có chu kỳ kinh đều thì có thể canh ngày rụng trứng để chọn thời điểm an toàn. Thông thường, thời điểm này sẽ vào khoảng ngày 20 cho đến 28 của chu kỳ. Tuy nhiên, biện pháp này không đảm bảo an toàn. Vì chỉ áp dụng cho những ai có kinh đều và nhớ đúng ngày.
 • Nếu bao cao su bị rách hoặc không sử dụng biện pháp an toàn nào khác, phái nữ cần chuẩn bị sẵn thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc sẽ giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rụng trứng. Bạn cần uống ngay trong thời gian quy định của thuốc.
 • Phái nữ có thể sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài, bao gồm: Dùng thuốc tránh thai hằng ngày, miếng dán da tránh thai, các dụng cụ như miếng xốp chắn âm đạo, đặt vòng cổ tử cung,…
 • Phái nam có thể sử dụng thuốc diệt tinh trùng.
Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất
Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Quan hệ dính chất nhờn có thai không” là có. Chất nhờn là một chất tiết theo đường đi của tinh trùng. Chỉ cần bất kỳ dịch nào có chứa tinh trùng đi vào âm đạo và gặp trứng đều có thể có thai. Vì vậy, nếu hai bạn không có mong muốn có thai thì cần lưu ý điều này. Thực hiện tốt các biện pháp tránh thai có thể tránh được điều này. Đặc biệt là sử dụng bao cao su đúng cách. Điều này cũng giúp bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh lây qua tình dục nguy hiểm

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What to know about precum and pregnancyhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/325356

  Ngày tham khảo: 31/05/2019

 2. What You Can Do to Prevent Pregnancyhttps://www.webmd.com/sex/birth-control/easy-ways-prevent-pregnancy

  Ngày tham khảo: 28/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người