Thông tin bảo trợ bởi

Quấy rối tình dục và biện pháp để đối phó

Quấy rối tình dục và biện pháp để đối phó

Quấy rối tình dục là một trong những vấn đề xảy ra rất thường xuyên trong xã hội con người. Cho đến nay, ở nước ta vẫn chưa có số liệu thống kê chính xác về tình trạng này. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta dễ dàng nhận ra đây là vấn nạn xảy ra ngày càng phổ biến. Vậy vấn nạn này phức tạp như thế nào? Làm sao để giải quyết và đối phó? Tất cả sẽ được YouMed trình bày qua bài viết sau đây.

1. Khái niệm về quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục là việc dùng những lời lẽ hoặc hành vi có liên quan đến tình dục. Mục đích chủ yếu là gây ảnh hưởng xấu đến danh dự và tổn thương nhân phẩm của người bị quấy rối.

Quấy rối có thể thực hiện thông qua lời nói, nhưng cũng có thể không cần  nói ra một cách trực tiếp. Những người quấy rối tình dục cũng có thể sử dụng công nghệ hiện đại để quấy rối đối phương. Chẳng hạnnhư gửi tin nhắn bằng, hình ảnh hoặc video có nội dung không lành mạnh.

Quấy rối tình dục ngày càng phổ biến
Quấy rối tình dục ngày càng phổ biến.

Đôi khi, hành vi quấy rối có thể biến tướng thành quấy rối về thể xác. Trường hợp này xảy ra khi kẻ quấy rối cố gắng cưỡng hôn hay động chạm thân thể vào đối phương. Theo cách gọi bình dân thì quấy rối tình dục còn có nghĩa là “dê”.

2. Đặc điểm nạn nhân của vấn nạn quấy rối tình dục

Đa số nạn nhân của những trường hợp quấy rối mà chúng ta thường nghe thấy trên báo đài đều là nữ. Nhưng theo thống kê thực tế, cả nam giới và nữ giới đều có khả năng bị quấy rối liên quan đến tình dục.

Xem thêm: Làm cách nào để quan hệ tình dục nhưng không mang thai?

Nạn quấy rối có liên quan đến tình dục cũng không giới hạn vào một độ tuổi nhất định. Người lớn có thể quấy rối, làm phiền những người trẻ tuổi hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp những người ở độ tuổi dậy thì, tuổi teen quấy rối những người lớn tuổi hơn mình.

Nữ giới thường là nạn nhân của tình trạng quấy rối
Nữ giới thường là nạn nhân của tình trạng quấy rối.

Quấy rối có liên quan đến tình dục đa số xảy ra giữa người quấy rối là nam, người bị quấy rối là nữ. Tuy nhiên, trường hợp ngược lại cũng không phải là hiếm. Thậm chí có những trường hợp nam quấy rối nam, nữ quấy rối nữ, thanh niên quấy rối người già,…

3. Đặc điểm địa lý của nạn quấy rối

Hiện nay, nạn quấy rối tình dục xuất hiện ở mọi nơi, kể cả nông thôn và thành thị. Những đối tượng có hành vi quấy rối thường chọn những nơi như: chỗ vắng người, chỗ tối, cầu thang,… Thậm chí, có những đối tượng manh động dám quấy rối ở những nơi công cộng, đông người qua lại.

Những nơi vắng vẻ thường xảy ra tình trạng quấy rối tình dục
Những nơi vắng vẻ thường xảy ra tình trạng quấy rối tình dục.

Trầm trọng hơn, có những người được xem là “biến thái”. Họ đội lốt những người tri thức, giữ chức vụ, địa vị cao trong xã hội. Nhiều trường hợp những người này lạm dụng quyền lực, tiền bạc để thực hiện hành vi quấy rối.

Xem thêm: Phụ nữ và những vấn đề tình dục thường gặp.

Những “yêu râu xanh” thường thực hiện hành vi khi bị hại không có sự đề phòng. Chẳng hạn như đang mua hàng, đang nghe điện thoại, đang ngủ,… Thông thường, những tên quấy rối sẽ lợi dụng sự động chạm cơ thể như trên xe khách, xe buýt,… để giờ trò đồi bại.

4. Quấy rối tình dục sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của luật phap nước ta quy định mức xử phạt đối với hành vi quấy rối tình dục như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với những người có: Hành vi, cử chỉ, lời nói thô bạo. Hoặc trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Tham khảo thêm: Người lớn tuổi và những vấn đề tình dục thường gặp.

Ngoài ra, theo Bộ luật Lao động của nước ta: Người lao động trong quá trình làm việc mà bị quấy rối tình dục thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thực hiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ Luật lao động năm 2012.

5. Nguyên nhân của tình trạng quấy rối liên quan đến tình dục

Những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng quấy rối tình dục bao gồm:

Một là do nhận thức còn quá sơ sài, không đầy đủ của xã hội về tình trạng quấy rối vấn đề tình dục. Nhiều người quan niệm rằng, chỉ khi nào có hành vi ôm, hôn, sờ soạng hoặc hiếp dâm thì mới gọi là quấy rối. Lại có quan điểm sai trái rằng “Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu”,…

Nạn quấy rối xuất phát từ tư tưởng lạc hậu
Nạn quấy rối xuất phát từ tư tưởng lạc hậu.

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ truyền thống văn hóa có nhiều yếu tố lạc hậu, tiêu cực, nhận thức sai lệch,… Đó chính là tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Người phụ nữ thường giấu kín, ngại công khai sự việc khi mình bị quấy rối. Đồng thời, họ không dám phản kháng hoặc tố cáo đối tượng.

Nguyên nhân thứ ba: sự bất cập của pháp luật và chế tài chưa thật sự hiệu quả trong ngăn chặn và xử phạt vi phạm. Số tiền xử phạt hành chính cho tội quấy rối vẫn chưa cao. Chính vì vậy, nhiều người xem thường luật pháp và vẫn thường xuyên thực hiện hành vi quấy rối.

6. Những hậu quả của nạn quấy rối

Vấn nạn quấy rối tình dục có thể để lại cho nạn nhân những hậu quả như sau:

 • Mất ăn, mất ngủ.
 • Lo lắng.
 • Trầm cảm.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
 • Không dám đi học, đi làm.
 • Xấu hổ với mọi người.
 • Sa ngã vào các tệ nạn xã hội như: mại dâm, sử dụng chất ma túy, hiếp dâm, trộm cắp,…
 • Thậm chí có những trường hợp tự sát.
Ám ảnh sợ bị quấy rối
Ám ảnh sợ bị quấy rối.

7. Những biện pháp hạn chế tình trạng quấy rối về vấn đề tình dục

7.1. Biện pháp chung cho xã hội

Nâng cao nhận thức của mọi người trong xã hội. Đặc biệt là trong các tổ chức, doanh nghiệp, công sở về việc phòng chống nạn quấy rối tình dục. Thông qua các biện pháp như: giáo dục, tuyên truyền, đào tạo, xử lý nghiêm các trường hợp quấy rối…

Mở rộng tuyên truyền phòng chống quấy rối tình dục
Mở rộng tuyên truyền phòng chống quấy rối tình dục.

Bên cạnh đó, thái độ của những cá nhân, tổ chức đối với tình trạng quấy rối là tiêu chí quan trọng. Tôn trọng và đề cao nguyên tắc bình đẳng giới, nguyên tắc ứng xử văn minh, có văn hóa.

Bộ Quy tắc ứng xử về vấn đề quấy rối tình dục nơi làm việc nên được thực hiện lồng ghép vào các phong trào thi đua. Cũng như lồng ghép vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa doanh nghiệp do Chính phủ đã phát động.

Luật pháp của nước ta cần có thêm những quy định và chế tài cụ thể và nghiêm minh hơn. Mục đích nhằm bảo vệ những người bị quấy rối. Đồng thời bảo vệ đạo đức và lối sống văn minh cho toàn xã hội.

7.2. Đối với trẻ em

Trẻ em là một trong những đối tượng rất thường xuyên và rất dễ bị quấy rối và lạm dụng tình dục. Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng trẻ em bị quấy rối, lạm dụng tình dục, các bậc phụ huynh nên:

 • Không để trẻ đi chơi một mình, đi vào buổi tối.
 • Dạy trẻ không nên đi vào những chỗ vắng người, không nghe lời dụ dỗ của người lạ. Chẳng hạn như dụ cho tiền, cho quà bánh.
 • Hướng dẫn trẻ biết cách thoát thân khi bị quấy rối. Cũng như kêu gọi sự cầu cứu. Chẳng hạn như hét to, chạy đến chỗ đông người, chạy vào nhà dân,…
 • Giáo dục cho trẻ biết tôn trọng bản thân. Biết những vùng nhạy cảm trên cơ thể mà người khác không được phép tùy tiện sờ vào.
Không để trẻ đi chơi một mình
Không để trẻ đi chơi một mình.

7.3. Tại nơi công sở

Một số biện pháp hạn chế tình trạng quấy rối được khuyến khích như sau:

 • Lắp đặt camera ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ quan, công ty, xí nghiệp.
 • Đặt ra những quy định cũng như những hình thức xử phạt nặng đối với tội quấy rối. Chẳng hạn như trừ lương, khiển trách trước tập thể, sa thải,…
 • Bố trí vị trí làm việc riêng cho nam và nữ trong những trường hợp nhất định.
 • Tăng cường lực lượng bảo vệ, an ninh tại nơi làm việc.
 • Quy định phụ nữ không được ăn mặc hở hang nơi công sở.
 • Liên kết chặt chẽ với cơ quan công an tại địa phương để xử lý nghiêm tội quấy rối.
Lắp đặt nhiều camera an ninh nơi công sở
Lắp đặt nhiều camera an ninh nơi công sở.

Qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề quấy rối tình dục. Từ đó, các bạn sẽ biết cách phòng tránh hiệu quả. Mục đích là để bảo vệ mình, không để mình trở thành nạn nhân của tình trạng quấy rối cũng như lạm dụng tình dục.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

 1. Luật sư thành viên của trang Thư ký Luật, “Quấy rối tình dục bị xử phạt như thế nào?”, đăng nhập ngày 30-01-2020, tại website https://nganhangphapluat.thukyluat.vn/
 2. Phạm Thị Liên, Luật sư công ty Luật Minh Khuê, “Hành vi quấy rối tình dục, gạ tình thì bị xử lý như thế nào ? Phân tích các tội xâm phạm tình dục”, đăng nhập ngày 22-05-2020, tại website https://luatminhkhue.vn/
 3. Nguyễn Hiếu, “Xung quanh việc quấy rối, xâm hại tình dục: Để lại những​ hậu quả rất đau lòng”, đăng nhập ngày 25-05-2018, tại website http://baovanhoa.vn
 4. EEOC Headquarters Staff, “Sexual Harassment”, đăng nhập ngày 09-04-2016, tại website https://www.eeoc.gov
 5. Hannah Stephenson, “Join hands to stop sexual harassment”, đăng nhập ngày 06-03-2018, tại website https://www.care.org.vn

 

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.