YouMed

Bạn có đang hiểu sai về thuốc tránh thai khẩn cấp?

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng để dự phòng có thai khi gặp sự cố về bao cao su, hoặc sợ mang thai ngoài ý muốn bởi một lý do khác. Hiệu quả của thuốc sẽ khá cao nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người có những hiểu biết sai lầm về loại thuốc này dẫn đến việc sử dụng sai hoặc lạm dụng quá mức gây hậu quả không tốt. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng loai thuốc này nhé.

1. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là hoàn toàn không có khả năng mang thai nữa?

Thực tế là xác suất tránh thai của các thuốc không phải là 100%, tức là vẫn sẽ có một xác suất không thành công dù nhỏ, đặc biệt là khi bạn dùng quá trễ. Nếu bạn uống thuốc vào thời điểm không thích hợp, tức sau khi đã có thai, hoặc quá thời gian quy định của thuốc thì khả năng mang thai vẫn xảy ra. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên cũng làm ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai.

2. Uống bất kì lúc nào trong vòng 72 giờ đầu thì hiệu quả cũng như nhau?

Thực tế là hiệu quả tránh thai sẽ ngày càng giảm theo thời gian nên nguyên tắc là bạn nên uống càng sớm càng tốt. Một số loại thuốc chứa mifepriston 10mg có thể uống trong vòng 120 giờ, tức 5 ngày sau khi có quan hệ tình dục nhưng nếu bạn uống trễ thì hiệu quả dù vẫn có nhưng sẽ thấp.

Trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ, hiệu quả tránh thai có thể lên tới 95%. Từ sau 24 đến 48 giờ thì hiệu quả còn 85% và sau 49 – 72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%. Nếu uống sau 72 giờ hiệu quả thấp hơn nữa. Vậy nên hãy uống càng sớm càng tốt.

Nếu lỡ uống quá trễ thì bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo để biết mình có thai hay không nhé. Nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai. Trong trường hợp này cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời.

3. Mọi loại thuốc khẩn cấp đều chỉ cần uống một viên?

Trên thị trường hiện nay có hai loại tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên và loại 1 viên. Loại 1 viên thì uống càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ.

Loại 2 viên thì uống viên thứ nhất càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ và sau đó uống viên thứ hai cách viên thứ nhất 12 giờ. Với loại này nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Vì vậy, khi mua thuốc bạn nên hỏi rõ là loại 1 viên hay 2 viên để uống cho đủ số viên một lần nhé.

4. Dùng bao nhiêu lần cũng được?

Theo khuyến cáo, bạn không được sử dụng thuốc quá 2 lần/tháng. Có nghĩa là không được quá 2 viên (đối với loại 1 viên/liều) hoặc 4 viên (đối với loại 2 viên/liều) trong vòng 1  tháng.

Các chị em không nên quá lạm dụng thuốc mà nên dùng các biện pháp an toàn

Vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết. Bạn không được dùng thuốc như là một biện pháp thường xuyên. Nếu lạm dụng, thuốc không những không có tác dụng ngừa thai mà còn dẫn đến nhiều tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân….

Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có hai mặt lợi và hại rõ ràng nên đây không phải là giải pháp lâu dài. Mời các bạn tìm hiểu những: phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người