YouMed

Quan hệ bao lâu biết có thai? 10 dấu hiệu nhận biết dễ dàng

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Quan hệ bao lâu biết có thai hoặc sau quan hệ bao lâu thì thử que là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con. Trong bài viết sau, bác sĩ Trần Quốc Phong sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc xung quanh vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm lời giải đáp cho việc quan hệ bao lâu biết có thai trong bài viết dưới đây.

Sự thụ tinh xảy ra khi nào?

Trước khi tìm hiểu vấn đề quan hệ bao lâu biết có thai, chúng ta cần hiểu về quá trình thụ tinh sẽ diễn ra như thế nào. Sự thụ tinh chỉ có thể xảy ra khi tế bào trứng gặp tế bào tinh trùng trong cơ thể phụ nữ.

Ở cơ thể phụ nữ, trứng được sản xuất sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi chu kỳ sẽ chỉ có duy nhất một trứng chín và rụng. Trứng có thể tồn tại tối đa 72 giờ sau khi rụng. Do đó, đây là khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai. Nếu quá 72 giờ mà trứng không được thụ tinh, nó sẽ chết và được tống xuất ra ngoài.

Ngược lại với tế bào trứng, nam giới có thể giải phóng khoảng 40-300 triệu tinh trùng khi xuất tinh. Nhưng chỉ có duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh, tốt nhất có thể đi vào được tử cung của phụ nữ để thụ tinh với trứng.

Nếu đi qua được ngả âm đạo của phụ nữ mà không gặp trứng thì tinh trùng chỉ có thể sống trong vòng 48 giờ. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, tinh trùng cũng sẽ chết và bị đào thải.

Tế bào trứng và tinh trùng là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc thụ tinh. Nếu có bất thường ở một trong hai thành phần đều ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Sự thụ tinh chỉ xảy ra và thành công khi tinh trùng thâm nhập vào trứng
Sự thụ tinh chỉ xảy ra và thành công khi tinh trùng thâm nhập vào trứng

Quan hệ bao lâu biết có thai?

Câu trả lời chính xác cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau khi quan hệ tình dục:1

 • Tuổi tác.
 • Bệnh lý liên quan đến khả năng sinh sản.
 • Có dùng biện pháp tránh thai không.

Nếu người nam và nữ có sức khỏe bình thường, quan hệ trong thời gian rụng trứng và xuất tinh trong âm đạo thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra từ 2 đến 3 tuần sau khi quan hệ. Khi đó, các triệu chứng mang thai cũng sẽ dần xuất hiện.1 2

Như vậy, sau khi quan hệ từ 2 – 3 tuần (khoảng 15 ngày) mới biết mình có thai hay không.1

Quan hệ bao lâu thì thử que?

Việc dùng que thử thai nếu được thực hiện quá sớm sẽ cho ra kết quả không chính xác. Theo các bác sĩ, sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai sau 9 đến 12 ngày thì thử que.3

Trong một số trường hợp, có thể cần nhiều thời gian hơn 14 ngày. Điều này là do cơ thể bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để làm tổ sau khi thụ thai và rụng trứng.4 Vì vậy, nếu bạn nhận được kết quả âm tính thì bạn nên làm xét nghiệm lại sau 1 tuần. Điều này làm tăng cơ hội nhận được kết quả chính xác.

Nếu sử dụng quá sớm, que thử thai có thể cho ra kết quả âm tính giả
Nếu sử dụng quá sớm, que thử thai có thể cho ra kết quả âm tính giả

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Nếu chu kỳ kinh đến trễ từ 1 tuần đến 1 tháng, bạn có thể thử que thử thai.3

10 dấu hiệu có thai sau khi quan hệ

Thực tế sau khi quan hệ, có một số dấu hiệu có thể nhận biết sớm là bạn mang thai. Các dấu hiệu đó là:

1. Trễ kinh nguyệt

Sau thụ tinh, cơ thể phụ nữ sẽ bắt đầu tạo ra hormone gonadotropin màng đệm (hCG). Đây là hormone giúp duy trì thai kỳ. Nếu thụ tinh thành công, bạn có thể sẽ trễ kinh 4 tuần sau khi thụ thai.1 Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì lúc này bạn nên thử que để xác nhận. Que thử thai sẽ có thể phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu. Nhưng phương pháp này cũng có thể có âm tính giả.

2. Ra máu là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ

Nếu thụ tinh thành công thì khoảng 6 – 12 ngày có thể có hiện tượng chảy máu âm đạo. Dấu hiệu này không phải ai cũng gặp phải. Lượng máu này ít hơn so với chu kỳ kinh nguyệt và thường chỉ kéo dài 1 – 2 ngày.

Khi có thai có thể xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo là do lớp niêm mạc tử cung bị bung ra sau khi trứng được thụ tinh. Từ đó dẫn đến hiện tượng ra máu âm đạo.

Xem thêm: Ra máu âm đạo ít có phải đã mang thai?

3. Ốm nghén

Rất hiếm trường hợp ốm nghén sau 1 tuần quan hệ. Chúng có thể xuất hiện sau 2 tuần thụ thai nhưng phổ biến nhất là sau 6 tuần. Khi ốm nghén, phụ nữ có thể cảm thấy buồn nôn bất cứ lúc nào dù là ngày hay đêm. Nguyên nhân chính xác của triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng một số nghiên cứu cho rằng có liên quan đến hormone HCG và estrogen trong thai kỳ.

Ốm nghén hiểu đơn giản là cảm thấy buồn nôn và nôn, xảy ra nhiều lần trong một ngày
Ốm nghén hiểu đơn giản là cảm thấy buồn nôn và nôn, xảy ra nhiều lần trong một ngày

4. Chuột rút

Khi thụ thai, tử cung sẽ phì đại hơn bình thường để chuẩn bị cho sự làm tổ của trứng. Sức nặng này có thể chèn ép vào các mạch máu ở chi dưới gây chuột rút. Trong thời gian này, phụ nữ cần lưu ý ăn uống đủ canxi và kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng. Đây là một triệu chứng không đặc hiệu và thường bị bỏ qua.

5. Đi vệ sinh thường xuyên

Nếu có thai, cơ thể sẽ tăng lượng máu bơm đến các cơ quan trong cơ thể để nuôi thai. Điều này làm cho thận phải làm việc nhiều hơn bình thường và khiến bạn đi tiểu nhiều.5

6. Những thay đổi vùng vú

Những thay đổi vùng vú có thể xuất hiện từ tuần thứ 4 – 6. Bạn có thể bị sưng vú do thay đổi hormone. Các hormone tiếp tục sản xuất khiến ngực phát triển hơn. Quầng vú có thể chuyển sang màu sẫm và phát triển lớn hơn.

7. Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ.4 Triệu chứng này thường gặp trong giai đoạn đầu thai kỳ. Ngoài ra, mức progesterone trong thai kỳ tăng cao cũng có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu có thai sớm sau khi quan hệ
Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu có thai sớm sau khi quan hệ

8. Nhạy cảm mùi vị

Nhạy cảm với mùi là dấu hiệu có thai sau khi quan hệ. Nhưng có ít bằng chứng khoa học về sự nhạy cảm mùi trong tam cá nguyệt đầu tiên.5 Sự nhạy cảm mùi này có thể gây buồn nôn và nôn. Nó cũng có thể gây cảm giác khó chịu với một số loại thực phẩm. Chức năng khứu giác của bạn thường trở lại bình thường sau sinh hoặc 6 – 12 tuần sau sinh.

9. Tăng cân

Tăng cân trở nên phổ biến hơn vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Phụ nữ có thể tự nhận thấy mình tăng cân trong vài tháng đầu của thai. Nếu điều này xuất hiện sau khi bạn đã quan hệ thì rất có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

10. Thay đổi tâm trạng

Nếu thụ thai thành công, nồng độ estrogen và progesterone sẽ bắt đầu thay đổi. Sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khiến bạn dễ xúc động hơn. Các thay đổi tâm trạng thường gặp khi có thai là: phiền muộn, cáu gắt, lo ngại.

Cách gia tăng cơ hội mang thai

Ngoài chủ đề quan hệ bao lâu biết có thai, bác sĩ cũng sẽ đề cập đến cách gia tăng cơ hội mang thai. Như đã nói ở trên, quá trình thụ thai phụ thuộc vào 2 yếu tố quan trọng là tế bào trứng và tinh trùng.

Nhận biết ngày rụng trứng

Do mỗi chu kỳ chỉ có một trứng chín và rụng, nên việc xem xét thời gian và canh ngày rụng trứng là một trong nhiều cách làm tăng khả năng thụ thai. Để nhận biết chính xác ngày trứng rụng, phụ nữ nên:

 • Thường xuyên ghi lại ngày bắt đầu và kết thúc chu kỳ. Ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt đối với người có chu kỳ 28 ngày. Việc theo dõi có thể xây dựng một biểu đồ dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng.
 • Theo dõi sự thay đổi của chất nhầy. Trước ngày có kinh đầu tiên, bạn sẽ thấy dịch tiết âm đạo trơn và tăng lên rõ rệt. Dịch tiết này có màu trắng trong giống lòng trắng trứng chưa chín. Nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 3 – 7 ngày khi xuất hiện dịch tiết này để tăng khả năng có thai.
 • Theo dõi thân nhiệt. Rụng trứng có thể gây tăng nhẹ thân nhiệt. Nhưng cách này đòi hỏi sự thường xuyên và khá phức tạp.
Theo dõi chu kỳ và tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội có thai
Theo dõi chu kỳ và tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội có thai

Giữ gìn sức khỏe, thể chất tốt

Cả vợ và chồng đều cần có một sức khỏe tốt để có chất lượng tinh trùng và trứng tốt nhất. Cả 2 nên duy trì một chế độ thể dục hợp lý, ít nhất 3 – 4 lần mỗi tuần. Không sử dụng bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Chẳng hạn như rượu bia, hút thuốc lá, các chất kích thích, hóa chất độc hại,…

Xấy dựng lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh giúp tăng khả năng thụ thai ở những phụ nữ có rối loạn phóng noãn. Bên cạnh đó, hai vợ chồng nên duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh. Cân bằng chế độ ăn cùng với các loại trái cây, rau, thịt nạc hoặc cá khác nhau, đa dạng. Mục đích là để có được các chất dinh dưỡng đa dạng từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau.

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Nếu bạn đã cố gắng để thụ thai trong một thời gian dài mà vẫn chưa thành công, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn cũng nên chia sẻ về những khó khăn cho bác sĩ để họ có thể tư vấn cho cả hai. Kế hoạch sinh thêm con là hoàn toàn có thể nếu vợ chồng không có vấn đề gì về sức khỏe.

Để có khả năng thụ thai cao nhất và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3 đến 5 tháng trước khi có kế hoạch mang thai. Bạn sẽ được đánh giá khả năng sinh sản, tình dục và sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Quá trình này có thể giúp phát hiện nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn để có những biện pháp can thiệp sớm.

Trên đây là những chia sẻ từ bác sĩ Trần Quốc Phong về chủ đề quan hệ bao lâu biết có thai? Ngoài ra bác sĩ cũng có đề cập đến một số dấu hiệu mang thai sớm và cách làm tăng khả năng thụ thai. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các chị em có thể phát hiện mình có “tin vui” một cách sớm và chính xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn và giải đáp chính xác.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. How Long Does It Take to Get Pregnant?https://www.verywellhealth.com/getting-pregnant-5176193

  Ngày tham khảo: 15/11/2021

 2. How Pregnancy Happenshttps://www.plannedparenthood.org/learn/pregnancy/how-pregnancy-happens

  Ngày tham khảo: 15/11/2021

 3. How Soon After Unprotected Sex Can You Test for Pregnancy?https://www.healthline.com/health/healthy-sex/how-soon-after-unprotected-can-i-test-for-pregnancy

  Ngày tham khảo: 15/11/2021

 4. How Soon After Sex Can You Take a Pregnancy Test?https://www.findatopdoc.com/Pregnancy/how-soon-after-sex-can-i-take-a-pregnancy-test

  Ngày tham khảo: 15/11/2021

 5. Early Pregnancy Symptomshttps://www.healthline.com/health/pregnancy/early-symptoms-timeline#implantation-bleeding

  Ngày tham khảo: 15/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người