YouMed

Sarcoma đa dạng không biệt hóa: cách chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Sarcoma đa dạng không biệt hóa là một loại ung thư hiếm gặp. Loại ung thư này được phân vào nhóm ung thư mô mềm. Bệnh thường xuất hiện ở tay và chân. Ở những trường hợp hiếm gặp, loại ung thư này có thể xuất hiện ở sau phúc mạc. Hiện nay, sarcoma đa dạng không biệt hóa là có thể điều trị được. Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu một số thông tin cơ bản về loại ung thư này.

1. Tổng quan

Tên gọi của sarcoma đa dạng không biệt hóa là do đặc điểm của nó trên kính hiển vi. Các tế bào ung thư loại này được gọi là là đa dạng vì có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Tế bào ung thư cũng ở tình trạng không biệt hóa, giống như các tế bào non.

Loại ung thư này là khá hiếm gặp và hiện nay đã có phương pháp điều trị. Tuy nhiên, hiệu quả và tiên lượng điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

>> Xem thêm: Sarcoma mạch máu nguy hiểm như thế nào?

2. Các biểu hiện do sarcoma đa dạng không biệt hóa gây ra là gì?

Các triệu chứng của sarcoma đa dạng không biệt hóa tùy thuộc vào vị trí xuất hiện ung thư. Loại ung thư này có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể, thường gặp nhất là ở tay và chân.

Một khối u mô mềm ở chân
Một khối u mô mềm ở chân

Một số biểu hiện có thể gặp là:

 • Xuất hiện u hay vùng cơ thể bị sưng phù
 • Khi u lớn, có thể xuất hiện cảm giác đau, tê bì hay châm chích ở u
 • Nếu u xuất hiện ở chân và tay, có thể gây sưng tay, chân
 • Nếu u xuất hiện trong bụng, có thể gây ra đau bụng, chán ăn và táo bón
 • Sốt
 • Sụt cân

Nếu như có bất kỳ triệu chứng nào tương tự như trên khiến bạn cảm thấy lo lắng, hãy đi khám. Việc chẩn đoán sớm là rất có lợi cho điều trị sau này.

3. Nguyên nhân của ung thư này là gì?

Hiện tại, nguyên nhân gây ra sarcoma đa dạng không biệt hóa còn chưa được biết rõ. Các nghiên cứu cho thấy rằng ung thư bắt nguồn từ sự đột biến gen ở các tế bào. Khi các đột biến này xảy ra, các tế bào phân chia không kiểm soát, tạo ra những khối u.

Đột biến gen gây ra sarcoma đa dạng không biệt hóa
Đột biến gen gây ra sarcoma đa dạng không biệt hóa

Những khối u này khi lớn lên sẽ làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Khi đó có thể xuất hiện các triệu chứng. Nêu u là ác tính, chúng sẽ lan ra những vị trí khác, gọi là di căn. Những vị trí khối u thường di căn tới là phổi, xương, gan…

Những yếu tố nào làm tăng khả năng xuất hiện ung thư?

Có một số yếu tố có thể tăng tần suất xuất hiện của sarcoma đa dạng không biệt hóa. Có thể kể đến như:

 • Tuổi cao: Loại ung thư này thường xuất hiện ở người lớn trên 50 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nhỏ tuổi xuất hiện sarcoma.
 • Đã từng được xạ trị trước đó: Đối với những bệnh nhân đã từng được xạ trị, vùng bị ảnh hưởng bởi tia xạ trước đây có thể xuất hiện ung thư sau này.

Tuy nhiên, cơ chế ung thư cũng được làm sáng tỏ. Có nhiều trường hợp mắc ung thư mà không hề có yếu tố nguy cơ nào.

>> Sarcoma bao hoạt dịch: những điều bạn cần biết!

4. Phương pháp chẩn đoán sarcoma đa dạng không biệt hóa

Việc chẩn đoán ung thư được bắt đầu bởi quá trình hỏi bệnh sử và khám lâm sàng. Tuy nhiên, do các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác, cần có các xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán. Loại ung thư này cũng khá hiếm gặp, do đó nó thường được chẩn đoán khi đã được loại trừ các bệnh lý khác.

Dưới đây là một số bước cần làm khi bác sĩ chẩn đoán sarcoma đa dạng không biệt hóa:

 • Khám lâm sàng thật kỹ: Các triệu chứng của bệnh nhân sẽ được đánh giá kỹ. Bạn hãy lưu ý đến những biểu hiện bất thường, và cách mà chúng thay đổi. Điển hình như kích thước u có lớn dần theo thời gian hay không. Việc khám kỹ khối u cũng cho biết rất nhiều thông tin. Có thể kể đến như: khối u có dính vào mô lận cận không? Ảnh hưởng của u đến mô và cơ quan xung quanh? Có tổn thương thần kinh đi kèm không?
 • Xét nghiệm hình ảnh học: Chụp X quang, CT scan hay cộng hưởng từ (MRI) có thể được dùng để đánh giá cấu trúc u và cơ quan xung quanh. Chụp xạ hình (PET) cũng có thể được sử dụng.
 • Sinh thiết: Một mẫu khối u sẽ được lấy để đi xét nghiệm. Sinh thiết giúp xác định chẩn đoán ung thư. Mẫu sinh thiết có thể được lấy bằng kim hay lấy trong phòng mổ với gây mê. Hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ của bạn để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Hình ảnh sarcoma đa dạng không biệt hóa trên kính hiển vi
Hình ảnh sarcoma đa dạng không biệt hóa trên kính hiển vi

5. Điều trị sarcoma đa dạng không biệt hóa như thế nào?

Phương pháp điều trị thường được sử dụng nhất là phẫu thuật lấy khối u. Ngoài ra, còn có các biện pháp khác như xạ trị, hóa trị, liệu pháp ngắm trúng đích hay miễn dịch trị liệu. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của ung thư, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất.

5.1 Phương pháp phẫu thuật

Nếu có thể được, phẫu thuật luôn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn trong điều trị sarcoma đa dạng không biệt hóa. Việc lấy đi trọn vẹn khối u là mục tiêu của phẫu trị. Các bác sĩ sẽ cố gắng lấy đi hoàn toàn ung thư và gây ảnh hưởng tối thiểu đến các mô và cơ quan lân cận.

Nếu ung thư xuất hiện ở tay hoặc chân, bác sĩ sẽ ưu tiên chọn phẫu thuật bảo tồn chi. Tuy nhiên, nên như ảnh hưởng của ung thư đến chi là quá lớn, có thể cần phải cắt bỏ chi mang ung. Các biện pháp như xạ trị hay hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật. Mục đích là để thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Việc kết hợp điều trị này cũng giúp ít phải cắt bỏ chi hơn chỉ phẫu thuật đơn thuần.

5.2 Xạ trị

Xạ trị sẽ sử dụng các tia xạ có năng lượng cao để diệt tế bào ung thư của sarcoma đa dạng không biệt hóa. Phương pháp này cũng có nhiều cách thực hiện khác nhau.

 • Xạ trị ngoài: Phương pháp xạ trị này sẽ chiếu tia từ ngoài vào bên trong cơ thể. Bệnh nhân sẽ được nằm trong phòng với máy chiếu xạ xung quanh. Các tia xạ sẽ được tập trung vào vùng có ung thư. Xạ trị có thể được dùng trước hoặc sau phẫu thuật. Các tia xạ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau mổ.
 • Xạ trị trong lúc mổ: Phương pháp này được sử dụng ngay trong phòng mổ. Các tia xạ sẽ được chiếu vào vùng vừa cắt khối u. Bác sĩ sẽ sử dụng cách xạ trị này với những trường hợp ung thư ở vị trí khó phẫu thuật triệt để.

Xạ trị ngoài
Xạ trị ngoài

5.3 Hóa trị

Các thuốc hóa trị có thể diệt được tế bào ung thư. Thuốc có thể được sử dụng bằng đường uống, chích, hoặc cả hai. Phương pháp hóa trị thường được chọn khi ung thư tái phát hoặc di căn.

Hóa trị trước mổ cũng làm cho khối u teo nhỏ lại. Từ đó giúp khả năng thành công của phẫu thuật cao hơn. Hóa trị cũng có thể kết hợp với xạ trị.

5.4 Điều trị sarcoma đa dạng không biệt hóa với thuốc nhắm trúng đích

Thuốc điều trị nhắm trúng đích sẽ đánh vào một đặc điểm đặc biệt của tế bào ung thư sarcoma đa dạng không biệt hóa. Việc sử dụng những thuốc này đem lại hiệu quả diệt tế bào ung thư với ít tác dụng phụ cho cơ thể hơn.

Liệu pháp nhắm trúng đích cũng có thể kết hợp với hóa trị trong điều trị. Tuy nhiên, thuốc nhắm trúng đích có thể chỉ có tác dụng với một số người với dạng đột biến nhất định.

Điều trị sarcoma đa dạng không biệt hóa với thuốc nhắm trúng đích
Thuốc điều trị nhắm trúng đích có thể kết hợp với hóa trị trong điều trị sarcoma đa dạng không biệt hóa

5.5 Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp này can thiệp vào cơ chế diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch giúp tăng hiệu quả chống tế bào ung thư của hệ miễn dịch, từ đó giúp loại trừ ung.

Sarcoma đa dạng không biệt hóa là một loại ung thư mô mềm hiếm gặp. Chúng thường xuất hiện ở tay và chân. Nếu được chẩn đoán kịp thời, loại ung thư này có thể điều trị được. Với những tiến bộ hiện nay trong chẩn đoán và điều trị, ngày càng có nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư. Vai trò hỗ trợ của gia đình, bạn bè và xã hội cũng rất quan trọng. Bằng cách lắng nghe, quan tâm và chăm sóc phù hợp, họ có thể giúp bệnh nhân ung thư có lại một cuộc sống tốt. Hãy cùng chia sẻ những thông tin bổ ích đến mọi người xung quanh nhé.

>> Sarcoma mô mềm là 1 loại ung thư hiếm gặp của mô liên kết. Tìm hiểu ngay để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

 Bác sĩ Phan Văn Giáo

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/undifferentiated-pleomorphic-sarcoma/symptoms-causes/syc-20389554

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người