YouMed

Sinh thuận tự nhiên: Nên hay không?

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Tranh cãi việc sinh thuận tự nhiên từ trước đến nay là một vấn đề cũng khá thường gặp. Ngày xưa, việc sinh con bằng đường tự nhiên là vấn đề phổ biến. Nhưng hiện nay, vấn đề ấy đã thay đổi khá nhiều. Chính sự xuất hiện thêm nhiều phương pháp sinh nở mới làm cho nhiều người phụ nữ có sự tranh cãi nhất định. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về vấn đề này.

1. Sinh thuận tự nhiên là gì?

Đối với phần lớn những thai phụ, việc sinh con ở bệnh viện là một vấn đề hết sức thường gặp. Vấn đề này rất quan trọng khi họ muốn một quá trình chuyển dạ được diễn ra thuận lợi, mẹ tròn con vuông. Hơn thế nữa, không ít người đã chịu chi ra một số tiền không nhỏ. Mục đích là để chọn lựa những bệnh viện uy tín, có đầy đủ các thiết bị tối tân cùng đội ngũ bác sĩ giỏi.

Sinh thuận tự nhiên” là một khái niệm có nghĩa là người sản phụ không muốn có sự can thiệp của các thiết bị y tế hiện đại. Đồng thời là sự phủ định các xét nghiệm trước khi sinh chẳng hạn như siêu âm, xét nghiệm máu. Hầu hết họ quan niệm rằng những kỹ thuật y tế hiện đại sẽ làm cho bản thân và đứa bé có thể mắc những nguy cơ tiềm ẩn về sau.

>> Xem thêm: Gỡ rối thai kỳ: 10 câu hỏi quan trọng các mẹ nên hỏi khi đi khám thai

Sinh thuận tự nhiên là quan điểm của nhiều người phụ nữ
Sinh thuận tự nhiên là quan điểm của nhiều người phụ nữ

2. Ý kiến của các chuyên gia về sinh thuận tự nhiên

Bác sĩ Michael Gannon, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, bác sĩ chuyên khoa sản đã chỉ trích quan niệm này. Bà mô tả đây là quan niệm rất ngớ ngẩn và phi khoa học. Bà cho rằng trào lưu sinh con thuần túy tự nhiên là một quan niệm đáng buồn.

Trong khi hiện nay, trên thế giới có biết bao nhiêu sản phụ đã gặp nguy hiểm tính mạng. Không ít trường hợp bị mất con vì những tai biến, biến chứng sau sinh mà không được can thiệp kịp thời. Bà Michael Gannon cho rằng quan niệm ấy sẽ đặt chính họ vào sự nguy hiểm khôn lường.

3. Tình hình thực tế sinh thuận tự nhiên hiện nay

Hiện nay, vẫn chưa có số liệu chính xác rằng có bao nhiêu đứa trẻ ra đời khỏe mạnh nhờ phương pháp sinh thuận tự nhiên. Nhưng có nhiều dữ kiện chứng minh có khoảng 1% thai phụ trên thế giới chọn sinh ở nhà theo phương pháp tự nhiên. Họ không cần đến bệnh viện nhưng họ vẫn có bà mụ hoặc y tá hỗ trợ.

Tiếc thay, gần đây, thông qua mạng xã hội và Internet, trào lưu này ngày càng được lan truyền nhanh chóng. Thậm chí nó lại đang được nhiều chị em đồng tình, tán thành. Họ không nghĩ đến và không lường trước những rủi ro có thể xảy ra cho mẹ và con.

>> Xem thêm: Khám thai như thế nào để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh?

4. Nguyên nhân của sự lựa chọn về vấn đề này

Đối với nhiều người phụ nữ Âu Mỹ, họ chọn sinh nở tự nhiên tại nhà vì họ nhận thấy chính mình được trao quyền sinh con. Đồng thời, họ cảm thấy ít căng thẳng hơn so với việc chờ sinh tại bệnh viện. Hơn nữa, một số trường hợp sinh tự nhiên tại nhà thành công đã dấy lên phong trào sinh con mà không cần y học can thiệp.

Không ít trường hợp các bà mẹ lại cho rằng mình bị áp lực và bị bắt ép làm các xét nghiệm, bị lấy máu, truyền dịch,… tại bệnh viện. Vì vậy, họ cho đó là những việc làm không cần thiết khiến họ phải tốn nhiều chi phí so với việc sinh thuận tự nhiên.

5. Ý kiến cá nhân của một vài trường hợp

“Mỗi khi đi khám thai định kỳ, các bác sĩ sản khoa cứ bắt tôi phải cân đo, kiểm tra huyết áp, đo chiều cao tử cung, đo vòng bụng,… Thế nhưng, tôi cảm thấy những việc làm đó không mang ý nghĩa quan trọng, không thật sự cần thiết” – Một vài thai phụ chia sẻ.

sinh thuận tự nhiên
Nhiều người phụ nữ cho rằng không cần thiết phải khám thai định kỳ

Nhiều người phụ nữ có quan niệm phong kiến ở Phương Đông lại cho rằng: sinh con thuận theo phương pháp tự nhiên là phù hợp với nguyên tắc sinh nở bình thường của con người. Vì vậy, nếu có sự can thiệp của y học hiện đại sẽ làm trái với ý trời, làm cho đứa bé bị trừng phạt sau này.

6. Tranh cãi việc sinh thuận tự nhiên – ai đúng, ai sai?

Vấn đề tranh cãi việc sinh thuận tự nhiên trong xã hội ta hiện nay không hề hiếm gặp. Sự tranh cãi này có thể xảy ra giữa các cặp vợ chồng, giữa các chị em phụ nữ, giữa con cái với bố mẹ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì vấn đề này cần phải được giải thích cặn kẽ. Mục đích là làm thay đổi những suy nghĩ chưa đúng, chưa phù hợp với khoa học.

Ngày nay, y học không ngừng được hiện đại hóa nên sự can thiệp của y học đến sức khỏe của con người nói chung và quá trình sinh sản ở thai phụ nói riêng là không hề thừa. Điều này càng trở nên quan trọng hơn trong những trường hợp sinh khó như sinh non, nhau bong non, nhau tiền đạo, thai nằm ngang, con to, đa thai,…

>> Xem thêm: Trẻ sinh non có những nguy cơ nào cần chú ý?

7. Hành động chúng ta cần làm

Tốt nhất, chúng ta cần chung tay tăng cường tư vấn, giải thích cụ thể nhằm làm thay đổi tư tưởng chưa đúng của những chị em phụ nữ. Chúng ta nên giải thích cho những người vẫn còn quan niệm rằng sinh thuận tự nhiên là chuyện bình thường. Cần cho họ biết rằng việc không nhất thiết phải nhờ đến y học hiện đại can thiệp vào là tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

sinh thuận tự nhiên
Sinh con tại bệnh viện là an toàn cho cả mẹ và bé

Riêng đối với chính các bạn, các bạn có thường tranh cãi việc sinh thuận tự nhiên hay không? Và kết quả là như thế nào? Có giúp cho những chị em phụ nữ thay đổi tư tưởng theo hướng hiện đại, khoa học hơn hay không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn cùng Youmed nhé!

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Tú Quyên, “Sinh thuận tự nhiên là gì và vì sao gây tranh cãi?”

https://plo.vn/

Ngày đăng nhập 15-03-2018

Hoàng Anh, “Phương pháp sinh con thuận tự nhiên đang gây tranh cãi gay gắt cụ thể là gì?”

https://eva.vn/

Ngày đăng nhập 15-03-2018

Phương Mai, “Sinh con ‘thuận tự nhiên’ bắt nguồn từ đâu?”

https://news.zing.vn/

Ngày đăng nhập 15/03/2018

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người