YouMed

Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh

thạc sĩ bác sĩ trần thanh long
Tác giả: ThS.BS Trần Thanh Long
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Đã bao giờ bạn tự soi lưỡi trong gương và hốt hoảng khi thấy lưỡi mình nổi lên các nhú nhỏ nhỏ khắp lưỡi không? Tình trạng này là gì? Liệu chúng có nguy hiểm không? Nếu bạn đang thắc mắc vì những điều này thì đây chính là bài viết dành cho bạn! 

1. Nhú lưỡi là gì? 

Nhú lưỡi là một thành phần cấu tạo bình thường của lưỡi. Sở dĩ các bạn nếm được mùi vị, như vị chua của chanh, vị ngọt của kem, đó là nhờ các nhú trên lưỡi. Cụ thể hơn là quanh các nhú lưỡi có các cấu trúc còn nhỏ hơn nữa đó gọi là chồi vị giác. Các cơ quan cảm giác nhỏ xíu này phủ khắp mặt lưỡi. Chúng giúp bạn nhận biết tất cả các vị khác nhau – ngọt, mặn, chua, đắng…

Bạn có tổng cộng khoảng 10,000 chồi vị giác. Mỗi chồi vị giác này có khoảng 10-50 tế bào cảm giác kết nối với các sợi thần kinh. Các sợi thần kinh này có vai trò truyền thông tin đến não cho biết là bạn vừa cắn một quả táo hay là liếm một cây kem. 

Bình thường bạn sẽ không thể cảm nhận được các nhú hay chồi vị giác này. Nhưng đôi lúc chúng có thể bị sưng phù lên. Sưng hay viêm nhú lưỡi có thể gây khó chịu và đau đớn. Tình trạng này cũng có thể làm cho việc ăn uống trở nên không thoải mái.

Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh

2. Nguyên nhân gây sưng nhú lưỡi? 

Có nhiều bệnh lý – từ dị ứng đến nhiễm trùng – có thể khiến cho nhú lưỡi của bạn sưng lên.

Nguyên nhân Triệu chứng kèm theo và thông tin
Trào ngược dạ dày Khi bạn bị trào ngược dạ dày, axit từ trong dạ dày đi ngược lên trên. Nếu dịch axit này lên đến trên miệng thì nó thể làm bỏng rát các nhú ở lưỡi.
dị ứng và nhạy cảm với thức ăn Một số loại thực phẩm, chất hóa học, và các chất khác có thể gây ra phản ứng khi tiếp xúc với lưỡi.
bỏng rát miệng Đồ ăn hay thức uống nóng có thể gây bỏng các nhú lưỡi, làm cho chúng bị sưng lên.
nhiễm trùng Tình trạng nhiễm một số loại vi-rút có thể làm cho lưỡi của bạn bị sưng lên. Nhiễm vi khuẩn trong bệnh sốt tinh hồng nhiệt cũng có thể làm cho lưỡi bị sưng và đỏ.
kích thích Răng sắc nhọn hay răng giả có thể cọ xát với nhú lưỡi và kích thích chúng.
ung thư miệng Rất hiếm khi mà sưng hay đỏ lưỡi là dấu hiệu của ung thư miệng. Trong trường hợp ung thư, các khối u có thể xuất hiện trên bề mặt lưỡi. 
hút thuốc lá Thuốc lá có chứa các chất hóa học có thể làm kích thích các chồi vị giác. Hút thuốc lá cũng có thể làm giảm khả năng phân biệt mùi vị của các chồi vị giác.
Thức ăn chua cay Ăn các thức ăn chua cay như ớt, cam quýt cũng có thể làm kích thích lưỡi của bạn.
stress Stress có liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có sưng nhú lưỡi.
Viêm nhú lưỡi thoáng qóa Đây là một tình trạng thường gặp gây viêm hay sưng nhú lưỡi. Khoảng một nửa dân số bị tình trạng này không lúc này thì lúc khác. Tình trạng thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.
Thiếu hụt vitamin Thiếu chất sắt, vitamin B, hay các chất dinh dưỡng khác có thể làm cho lưỡi của bạn bị sưng lên.
 
Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh

>> Xem thêm: Ung thư lưỡi: Có thể chữa khỏi được không?

3. Đây có phải là một tình trạng nguy hiểm không? 

Sưng nhú lưỡi thường không nghiêm trọng. Ung thư miệng có thể là một nguyên nhân, nhưng nó không thường gặp. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về nguyên nhân hoặc tình trạng sưng không giảm đi thì hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn. 

Các dấu hiệu khác của ung thư miệng bao gồm: 

 • vết loét trong miệng
 • đau miệng
 • mảng trắng hay đỏ ở lưỡi, nướu, amidan hay phía bên trong miệng
 • tê lưỡi
 • khối u ở má
 • khó nhai, khó nuốt, hoặc khó di động hàm hay lưỡi
 • đau họng không giảm
 • khối u ở cổ
 • sụt cân

Các triệu chứng khác có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm: 

 • sốt cao
 • ho không giảm 
 • đau không giảm

Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh

4. Có biến chứng gì không? 

Biến chứng sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý gây ra sưng nhú lưỡi. Nhiều tình trạng gây ra sưng nhú lưỡi sẽ tự cải thiện mà không phát sinh ra vấn đề gì thêm. Khi nhú lưỡi của bạn bị sưng thì chúng có thể làm cho việc ăn uống đau đớn và khó chịu. 

Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh

5. Vấn đề này sẽ được chẩn đoán như thế nào? 

Bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân sưng nhú lưỡi bằng cách thăm khám lưỡi. Bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ quan sát màu sắc, cấu trúc, và kích thước của lưỡi. Đồng thời khi đeo găng tay, bác sĩ có thể sờ lưỡi để kiểm tra xem có khối u hay có điểm đau nào trên lưỡi của bạn không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có ung thư miệng thì bạn cần phải thực hiện thủ thuật sinh thiết. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ lưỡi của bạn. Mẫu mô này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới hiển vi để biết được là lành tính hay ác tính.

Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh

>> Xem thêm: Nấm lưỡi: Nguyên nhân, nhận biết và điều trị

Sưng nhú lưỡi thường không phải là một tình trạng nguy hiểm. Nếu bạn cảm thấy tình trạng này kéo dài quá lâu hoặc gây ra nhiều khó chịu thì bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Cám ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của YouMed!

Bác sĩ Trần Thanh Long 

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.healthline.com/health/swollen-taste-buds#treatments

https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/tongue-bumps

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.