YouMed

Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh

thạc sĩ bác sĩ trần thanh long
Tác giả: ThS.BS Trần Thanh Long
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Đã bao giờ bạn tự soi lưỡi trong gương và hốt hoảng khi thấy lưỡi mình nổi lên các nhú nhỏ nhỏ khắp lưỡi không? Tình trạng này là gì? Liệu chúng có nguy hiểm không? Nếu bạn đang thắc mắc vì những điều này thì đây chính là bài viết dành cho bạn! 

Nhú lưỡi là gì? 

Nhú lưỡi là một thành phần cấu tạo bình thường của lưỡi. Sở dĩ các bạn nếm được mùi vị, như vị chua của chanh, vị ngọt của kem, đó là nhờ các nhú trên lưỡi. Cụ thể hơn là quanh các nhú lưỡi có các cấu trúc còn nhỏ hơn nữa đó gọi là chồi vị giác. Các cơ quan cảm giác nhỏ xíu này phủ khắp mặt lưỡi. Chúng giúp bạn nhận biết tất cả các vị khác nhau – ngọt, mặn, chua, đắng…

Bạn có tổng cộng khoảng 10,000 chồi vị giác. Mỗi chồi vị giác này có khoảng 10 – 50 tế bào cảm giác kết nối với các sợi thần kinh. Các sợi thần kinh này có vai trò truyền thông tin đến não cho biết là bạn vừa cắn một quả táo hay là liếm một cây kem. 

Bình thường bạn sẽ không thể cảm nhận được các nhú hay chồi vị giác này. Nhưng đôi lúc chúng có thể bị sưng phù lên. Sưng hay viêm nhú lưỡi có thể gây khó chịu và đau đớn. Tình trạng này cũng có thể làm cho việc ăn uống trở nên không thoải mái.

Sưng nhú lưỡi

Nguyên nhân gây sưng nhú lưỡi? 

Có nhiều bệnh lý – từ dị ứng đến nhiễm trùng – có thể khiến cho nhú lưỡi của bạn sưng lên.

Nguyên nhân Triệu chứng kèm theo và thông tin
Trào ngược dạ dày Khi bạn bị trào ngược dạ dày, axit từ trong dạ dày đi ngược lên trên. Nếu dịch axit này lên đến trên miệng thì nó thể làm bỏng rát các nhú ở lưỡi.
Dị ứng và nhạy cảm với thức ăn Một số loại thực phẩm, chất hóa học, và các chất khác có thể gây ra phản ứng khi tiếp xúc với lưỡi.
Bỏng rát miệng Đồ ăn hay thức uống nóng có thể gây bỏng các nhú lưỡi, làm cho chúng bị sưng lên.
Nhiễm trùng Tình trạng nhiễm một số loại vi-rút có thể làm cho lưỡi của bạn bị sưng lên. Nhiễm vi khuẩn trong bệnh sốt tinh hồng nhiệt cũng có thể làm cho lưỡi bị sưng và đỏ.
Kích thích Răng sắc nhọn hay răng giả có thể cọ xát với nhú lưỡi và kích thích chúng.
Ung thư miệng Rất hiếm khi mà sưng hay đỏ lưỡi là dấu hiệu của ung thư miệng. Trong trường hợp ung thư, các khối u có thể xuất hiện trên bề mặt lưỡi. 
Hút thuốc lá Thuốc lá có chứa các chất hóa học có thể làm kích thích các chồi vị giác. Hút thuốc lá cũng có thể làm giảm khả năng phân biệt mùi vị của các chồi vị giác.
Thức ăn chua cay Ăn các thức ăn chua cay như ớt, cam quýt cũng có thể làm kích thích lưỡi của bạn.
Stress Stress có liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có sưng nhú lưỡi.
Viêm nhú lưỡi thoáng qua Đây là một tình trạng thường gặp gây viêm hay sưng nhú lưỡi. Khoảng một nửa dân số bị tình trạng này không lúc này thì lúc khác. Tình trạng thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.
Thiếu hụt vitamin Thiếu chất sắt, vitamin B, hay các chất dinh dưỡng khác có thể làm cho lưỡi của bạn bị sưng lên.

Đây có phải là một tình trạng nguy hiểm không? 

Sưng nhú lưỡi thường không nghiêm trọng. Ung thư miệng có thể là một nguyên nhân, nhưng nó không thường gặp. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về nguyên nhân hoặc tình trạng sưng không giảm đi thì hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn. 

Các dấu hiệu khác của ung thư miệng bao gồm: 

 • Vết loét trong miệng.
 • Đau miệng.
 • Mảng trắng hay đỏ ở lưỡi, nướu, amidan hay phía bên trong miệng.
 • Tê lưỡi.
 • Khối u ở má.
 • Khó nhai, khó nuốt, hoặc khó di động hàm hay lưỡi.
 • Đau họng không giảm.
 • Khối u ở cổ.
 • Sụt cân.

Các triệu chứng khác có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm: 

 • Sốt cao.
 • Ho không giảm.
 • Đau không giảm.
Sưng nhú lưỡi và những điều bạn cần biết để phòng tránh
Vết loét trong miệng

Có biến chứng gì không?

Biến chứng sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý gây ra sưng nhú lưỡi. Nhiều tình trạng gây ra sưng nhú lưỡi sẽ tự cải thiện mà không phát sinh ra vấn đề gì thêm. Khi nhú lưỡi của bạn bị sưng thì chúng có thể làm cho việc ăn uống đau đớn và khó chịu. 

Sưng nhú lưỡi được chẩn đoán như thế nào? 

Bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân sưng nhú lưỡi bằng cách thăm khám lưỡi. Bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ quan sát màu sắc, cấu trúc, và kích thước của lưỡi. Đồng thời khi đeo găng tay, bác sĩ có thể sờ lưỡi để kiểm tra xem có khối u hay có điểm đau nào trên lưỡi của bạn không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có ung thư miệng thì bạn cần phải thực hiện thủ thuật sinh thiết. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ lưỡi của bạn. Mẫu mô này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới hiển vi để biết được là lành tính hay ác tính.

Sưng nhú lưỡi thường không phải là một tình trạng nguy hiểm. Nếu bạn cảm thấy tình trạng này kéo dài quá lâu hoặc gây ra nhiều khó chịu thì bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Cám ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của YouMed!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người